Wise men say wise things / Người thông thái nói điều khôn ngoan

Wise men say wise things.docxMany decades ago, professor Bui Phung once asked me: “Have you read the Bible yet?”. “Not yet”, I answered. He said: “If you haven’t read it, you seem to know nothing”. I kept his words in my memories, and many years later, I recognized that he was totally right. Wise men always say wise things,…

Nhiều chục năm trước đây, giáo sư Bùi Phụng có lần hỏi tôi: “Cậu đọc Kinh Thánh chưa?”. “Chưa ạ, tôi trả lời”. Ông bảo: “Nếu cậu chưa đọc Kinh Thánh, dường như cậu chẳng biết gì cả”. Tôi ghi nhớ lời ông, và nhiều năm sau, tôi nhận thấy ông hoàn toàn đúng. Người thông thái toàn nói những điều khôn ngoan,….

Trước khi đọc bài này, xin độc giả dành chút thì giờ đọc bài trước vừa đăng trên PVHg’s Home ngày 30/11/2015, nhan đề “Gödel: Materialism is False! / Gödel: Chủ nghĩa Duy vật là Sai lầm!”. Nội dung của bài đó có nhiều điểm liên quan trực tiếp đến bài hôm nay, và hai bài có thể coi là 2 phần bổ sung cho nhau. Xin chân thành cảm ơn. PVHg, Sydney 04/12/2015

Kỷ niệm ấu thơ

Tôi học trường Đạo từ thủa mới cắp sách đến trường. Các Ma Soeur là những cô giáo tuyệt vời, cả ma soeur người Pháp lẫn người Việt. Cả đời tôi, tôi không thấy ai yêu thương trẻ con như các ma soeur. Bố tôi không phải người Công giáo nhưng ông cho tôi học trường Công giáo, đơn giản vì ông thấy trường Công giáo tốt hơn rất nhiều so với trường không Công giáo. Học trò ngoan, sống có phép tắc, có Đạo, và phần lớn học giỏi, vì nhà trường dạy đâu ra đấy, học trò thì chăm chỉ, sống theo nền nếp. Truyền thống trường Công giáo từ xa xưa đến nay vẫn thế. Ở Úc hiện nay, trường Công giáo vẫn nổi tiếng là những trường tốt nhất. Rất nhiều người ngoại Đạo cho con em mình theo học trường Đạo là vì vậy.

Nhưng tôi không dám khoe là tôi hiểu Đạo từ bé, mặc dù tôi đã sớm được học Kinh Bổn và dự lễ Nhà Thờ. Có lần tôi còn bị phạt ăn roi vào tay vì không thuộc Kinh Bổn. Năm 1955, trường Đạo đóng cửa, tôi theo học trường phổ thông bình thường. Không phải học Kinh Bổn nữa, không phải học tiếng Pháp nữa,… thế là tôi “mừng như chú bé được rời sách vở”, như William Shakespeare từng nói. Khoảng lớp 11, tôi còn bắt chước một số bạn bè nói nhàm nói nhí về tôn giáo của chính mình. Một bạn tên là Hải, con nhà Đạo truyền thống. lườm tôi như muốn đánh tôi. Nếu gặp lại được bạn đó, thể nào tôi cũng xin lỗi. Không biết bạn ấy còn nhớ không. Tôi thì biết tội của mình, nên không bao giờ quên.

Vậy mà sự đời lạ thế. Đến khi theo học tiếng Anh của thầy Bùi Phụng, chẳng hiểu sao thầy lại hỏi tôi một câu tiếng Anh liên quan đến tôn giáo như thế. Có người bảo đó là cái số, cái duyên, nhưng theo tôi, đó là sự sắp đặt của Chúa để chuẩn bị cho tôi trở về với Đạo, Tất nhiên nếu chỉ có thầy Bùi Phụng thôi thì chưa đủ. Cuộc đời là người thầy vĩ đại nhất. Ta có thể vô lễ, vô ơn đối với một người thầy, nhưng không thể vô lễ vô ơn đối với cuộc đời được. Hỗn láo và vô ơn với đời thì đời sẽ dạy cho đến nơi đến chốn. Đó là trường hợp của tôi, Quả thật tôi đã được dạy cho đến nơi đến chốn. Và giờ đây tôi biết ơn những sự dạy dỗ đó vô cùng, bởi rốt cuộc, tôi đã trở về với Đạo, thứ quý giá nhất trong một đời người. Với những gì tôi đã trải qua, tôi dám nói rằng lời dạy bất hủ nhất trong tất cả các lời dạy thiêng liêng, ấy là câu nói của Chúa Jesus: “PHÚC CHO AI KHÔNG THẤY MÀ TIN”.

Khí nói câu ấy, Chúa đã thừa nhận một sự thật đáng buồn mà Chúa không muốn, ấy là có những người không tin. Đối với những người này, Chúa biết rằng họ bất chấp mọi lời giáo huấn. Nhưng vì Chúa yêu tất cả mọi người, nên Chúa phải nói lời gợi ý, mang tính đánh thức, thay vì dạy dỗ, áp đặt. Đánh thức để người không tin suy ngẫm. Nếu sau những suy ngẫm mà họ tỉnh ra, ấy là có Phúc. Đơn giản vậy thôi. Và cứ từ bản thân mình mà ngẫm, mà suy, tôi ngộ ra rằng không dễ gì mà mình gặp thầy Bùi Phụng. Xa xưa hơn, không dễ gì mà mình được học trường Công giáo từ thủa nhỏ. Không dễ gì mà mình rung động với những bản nhạc mê hồn như “Ave Maria” của Bach-Gounod, như “Jesu, Joy of Man’s Desiring” của J.S.Bach,… Tất cả âu cũng đã nằm trong chương trình của Chúa. Con người KHÔNG THỂ hiểu hết ý Chúa, nhưng hiểu được ở chừng mực nào là phúc ở chừng mực ấy. Hiểu để biết ơn, để sống khiêm tốn theo lời Chúa dạy. Hiểu để sống lễ độ, không hỗn láo. Không hỗn láo với Chúa, không hỗn láo với mọi người. Ngược lại, phải biết yêu thương, tha thứ. Hiểu để biết mình tầm thường, bé nhỏ, không tự phụ lố bịch, như thế mới có thể hiểu biết nhiều hơn, đúng như công thức của Einstein: EGO = 1/Knowledge (CÁI TÔI = 1/Sự hiểu biết). Cái tôi càng lớn thì càng ít tri thức; cái tôi càng nhỏ thì tri thức càng nhiều. Tri thức nhiều để làm gì? Để hiểu lẽ Trời, lẽ Đất, không sống trái lẽ Trời Đất.

Khoảng trống Đạo lý

Vì thấm nhuần những tư tưởng đó, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy những người tự phụ ngỗ ngược như Friedrich Nietzsche, Richard Dawkins, Stephen Hawking,… Giọng điệu mấy ông này có một mẫu số chung: Ngỗ ngược, Cái Tôi phô bày ra lồ lộ, thật là lố bịch hết chỗ nói.

Trong tác phẩm “Gã Điên” (đã giới thiệu trên PVHg’s Home), Nietzsche để cho gã điên cầm đèn chạy ra chợ giữa thanh thiên bạch nhật kêu to lên rằng “Chúa đã chết!”, nhưng mọi người không hiểu gã điên nói gì, vì hắn rõ ra là một gã điên, ban ngày mà phải đốt đèn. Thì ra gã điên muôn báo động với mọi người rằng nền tảng đạo lý của xã hội đang đổ vỡ khi Chúa đã chết ở trong lòng mọi người. Vậy là Nietzsche có ý tốt: ông lo lắng cho sự suy đồi đạo lý trong xã hội một khi Chúa không còn trong trái tim con người nữa. Nhưng nếu ông đã nhận ra điều đó để sáng tạo nên truyện ngụ ngôn “GÃ ĐIÊN” thì cớ sao bản thân ông vẫn giương cao ngọn cờ vô thần? Phải chăng vì ông hy vọng vào một tư tưởng mới, một học thuyết mới nào đó sẽ BÙ LẤP VÀO KHOẢNG TRỐNG TINH THẦN của xã hội? Nếu Nietzsche còn sống đến hôm nay, ông sẽ thấy cuối cùng chẳng có tư tưởng mới nào, học thuyết nào bù lấp được khoảng trống đó cả. Nào, hãy quan sát đi, có không? Xin ông hãy chỉ cho tôi. Đó là khoa học ư? Khoa học đem lại cơm ăn áo măc, good! Thế còn 2 quả bom thả xuống Hiroshima và Nagasaki thì sao? Và khoa học có trả lời được câu hỏi hạnh phúc là gì không? Đạo đức là gì không? Nếu không thì sao dám bảo khoa học sẽ bù lấp khoảng trống đạo lý? Phật giáo chăng? Phật giáo cũng là một tôn giáo với rất nhiều điều răn dạy giống Thiên Chúa giáo mà thôi. Phần khác nhau bổ sung cho nhau chứ không đối lập gì với Thiên Chúa giáo cả. Vậy Pháp luật chăng? Hãy nhìn vào tất cả các quốc gia có hệ thống pháp luật ngay ngắn, xem tội ác và sự xấu xa ở đó khủng hoảng ra sao? Thực tế dạy chúng ta rằng luật pháp không đủ để giữ trật tự xã hội. Phải có ĐẠO, đó là công việc của tôn giáo. Tóm lại, khoảng trống mà Nietzsche nhìn thấy từ cuối thế kỷ 19 nay vẫn còn nguyên, và thậm chí còn trở thành những “hố tử thần” rộng hơn, lớn hơn. Có người nói với tôi: cần gì phải có tôn giáo, chỉ cần có đạo đức bình thường là đủ rồi. Chao ôi, đạo đức bình thường là cái gì? Cái mà ta gọi là “đạo đức bình thường” ấy từ đâu mà ra? Tại sao mọi người lại có xu hướng tôn trọng cái “đạo đức bình thường” đó? Chẳng phải một lực lượng vô hình có sức mạnh buộc tất cả mọi chúng ta tôn trong cái “đạo đức bình thường” ấy ư? Chẳng phải sức mạnh vô hình ấy nằm trong TÂM mỗi chúng ta nhắc bảo chúng ta phải tôn trong cái “đạo đức bình thường” đó ư? Sức mạnh ấy chính là Chúa đấy. Người Công giáo tôn thờ sức mạnh đạo lý đó. Ấy vậy mà ông Richard Dawkins nói bừa như sau: “Tôi chống tôn giáo vì nó dạy chúng ta thỏa mãn với việc không cần hiểu biết thế giới” (I am against religion because it teaches us to be satisfied with not understanding the world). Thật nhảm nhí hết chỗ nói. Đó là sự vu khống không biết xấu hổ. Tôn giáo nào dạy như thế?

Một loạt các nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại đều là những người có Đức tin tôn giáo sâu sắc như Galieo Galielei, Isaac Newton, Gregor Mendel, Louis Pasteur,… Kurt Godel,… Nếu trí tuệ của những nhà khoa học này là Mặt Trời thì Dawkins là cái gì nhỉ? Liệu có bằng quả bóng không? Thế mới biết công thức Einstein thật tuyệt vời: Ego = 1/Knowledge. Nhiều bài báo trên mạng phê phán Dawkins làm tôi thấy thương ông. Thương nhất khi thấy ông ngơ ngác nhìn trời không biết trả lời ra sao khi bị chất vấn “Ông có thể trưng ra bằng chứng nào cho thuyết tiến hóa không?”. Ông im lặng rất lâu, mãi mới cất tiếng trả lời, và khi trả lời lại bắt đầu nói quanh nói quẩn, né tránh câu hỏi. Thật tội nghiệp cho ông. Ai chưa biết chuyện này, xin xem cuốn video đã uploaded trên PVHgs’ Home, trong bài “Why is Life left-handed / Tại sao sự sống thuận tay trái?”:

https://viethungpham.com/2015/08/22/why-is-life-left-handed-tai-sao-su-song-thuan-tay-trai/

Hoặc tìm trên Youtube cuốn video “Richard Dawkins stumped by creationists’ question”, và hãy suy ngẫm về sự im lặng đáng thương của Dawkins.

Những người muốn bênh vực thuyết tiến hóa hãy viết những luận văn thuyết phục rồi gửi xuất bản trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới. Chắc là ông Dawkins rất cần những luận văn đó, bởi ông đang bị không chỉ giới chống tiến hóa tấn công, mà còn bị cả những nhà khoa học vô tư khác tấn công, chẳng hạn giới toán học, và thậm chí cả nhiều người trong giới tiến hóa nữa. Ngược lại, những ai định bênh thuyết tiến hóa mà chỉ nhắc lại những chuyện trong sách giáo khoa mà quý vị được học thì thật là vô nghĩa, bởi tất cả kiến thức trong sách giáo khoa về tiến hóa đều vô giá trị, trong đó có những bằng chứng giả mạo đã bị tố cáo.

Richard Dawkins là người lắm chữ nghĩa, nhưng xem ra ông không hiểu gì về tôn giáo và đặc biệt về Kinh Thánh. Tôi rất thông cảm với ông, bởi vì bản thân tôi, khi đọc Kinh Thành, có nhiều đoạn tôi không hiểu, tôi phải tìm những bậc chữ nghĩa uyên thâm mà tôi kính trọng và tin tưởng để hỏi. Đôi khi phải tìm hiểu qua sách vở khá công phu. Ngoài ra có một cách học mà tôi áp dụng: Học theo những người mà trí tuệ của họ được cả nhân loại thừa nhận. Tôi tự biết mình dốt hơn họ, phải lắng nghe họ. CÁI TÔI của tôi không đủ lớn để dám coi thường lời nói của những bậc thông thái, những bậc kinh bang tế thế, những người khôn ngoan bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Phải hạ mình xuống để lắng nghe họ, nếu hôm nay chưa thông thì chí ít cũng ghi tạc vào lòng, để suy ngẫm, như trường hợp GS Bùi Phụng khuyên bảo tôi chẳng hạn. Đây, xin cùng lắng nghe:

Các vĩ nhân nói về Kinh Thánh

BibleNapoléon Bonaparte, Hoàng đế Pháp những năm 1804-1814, nói: “Kính Thánh không phải một cuốn sách; Hãy chú ý, đó là một THỰC THỂ SỐNG, với một tác động, một sức mạnh lấn át mọi thứ chống lại sự trải rộng của nó! Nó ở trên bàn này: Cuốn sách này vượt qua mọi cuốn sách khác. Tôi không bao giờ bỏ qua không đọc nó, và đọc mọi ngày với sự khoan khoái” (The gospel is not a book; it is a living being, with an action, a power, which invades every thing that opposes its extension, behold! It is upon this table: This book, surpassing all others. I never omit to read it, and every day with some pleasure.) [nguồn: http://www.why-the-bible.com/bible.htm ]

Isaac Newton, một trong những nhà toán học và vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại, nói: “Chúng ta coi lời Chúa trong Kinh Thánh là triết học siêu phàm nhất. Tôi còn khám phá ra những chứng cớ về tính xác thực trong Kinh Thánh chắc chắn hơn bất kể một lịch sử báng bổ nào khác” (We account the scriptures of God to be the most sublime philosophy. I find more sure marks of authenticity in the Bible than in any profane history whatsoever).

Immanuel Kant, một trong những nhà triết học vĩ đại nhất mọi thời đại, nói: “Tôi tin rằng sự tồn tại của Kinh Thánh là lợi ích vĩ đại nhất đối với loài người. Tôi tin rằng bất kỳ ý đồ nào làm giảm giá trị của nó đều là một tội lỗi chống lại nhân loại” (I believe that the existence of the Bible is the greatest benefit to the human race. Any attempt to belittle it, I believe, is a crime against humanity.)

Ronald Reagan, tổng thống thứ 40 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nói: “Trong nhiều ảnh hưởng định hình nước Mỹ thành một quốc gia và một dân tộc đặc biệt, không có cái gì có thể được xem là tạo nên những giá trị nền tảng và lâu dài như Kinh Thánh” (Of the many influences that have shaped the United States into a distinctive nation and people, none may be said to be more fundamental and enduring than the Bible).

Sự trích dẫn có thể tiếp tục kéo dài, nhưng thiết nghĩ cũng đã tạm đủ để thấy Richard Dawkins lố bịch như thế nào. Thú thật rằng tôi chỉ biết đến ông này từ khi tôi tìm hiểu sự thật của thuyết tiến hóa để xác định xem lý thuyết này phản khoa học và ngụy khoa học như thế nào. Khi ấy mới được biết Dawkins là một người hùng hổ bênh vực thuyết tiến hóa ra sao. Ông ta không đủ sức chống đỡ trước những phê phán thuyết tiến hóa về mặt khoa học, vì thế ông ta dường như cố tình làm lạc hướng cuộc tranh luận về tiến hóa bằng cách khai thác tâm lý chống tôn giáo của những người vô thần, biến cuộc tranh luận phê phán thuyết tiến hóa thành cuộc tranh luận chống tôn giáo. Tất nhiên Dawkins chỉ có thể đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin. Các học giả đã lên tiếng bác bỏ Dawkins và những người theo đuôi ông. Bài báo sau đây là một sự bác bỏ như thế. PVHg’s Home xin trân trọng giới thiệu

Tân vô thần và Thiên Chúa Thánh Kinh

Bài viết của tác giả Vũ Văn An ngày 2/27/2011 11:10:06 PM trên trang mạng:
http://lutheranvietnam.org/ThanHoc-ChiTiet.aspx?NewsId=978

Những người vô thần như Richard Dawkins coi Thiên Chúa Thánh Kinh như một quái vật luân lý. Dawkins bảo: Thiên Chúa của Thánh Kinh là người ghen tương, nhỏ mọn, bất công và ưa trả thù. Người bạn vô thần của ông ta là Christopher Hitchens cho rằng Thánh Kinh đã biện minh cho nạn buôn người, nạn nô lệ và các vụ tàn sát. Trong khi đó, Daniel Dennet mô tả Thiên Chúa như người thèm khát ca ngợi; ông cho rằng tạo dựng con người giống hình ảnh mình cho thấy Thiên Chúa là người hư danh.

Gần đây, để trả lời các luận điệu ấy, giáo sư Paul Copal đã cho xuất bản cuốn “Thiên Chúa Có Phải Là Một Quái Vật Luân Lý Hay Không?: Làm Thiên Chúa Của Cựu Ước Thành Có Nghĩa” (Is God a Moral Monster?: Making Sense of the Old Testament God) do Baker Books xuất bản.

Copal cho rằng khi dựng nên con người giống hình ảnh mình, Thiên Chúa thực sự biểu lộ lòng tốt của Người và giúp ta liên hệ với Người, biết suy nghĩ hợp lý và có óc sáng tạo. “Đó là một đặc ân chứ không phải ách nô lệ”.
Thay vì là một biểu hiện của lòng ích kỷ, việc Thiên Chúa muốn chúng ta thờ phượng Người chỉ phản ảnh ý của Người muốn chúng ta không tách rời thực tại tối hậu. Việc thờ phượng của ta nói lên ý thức của ta về chỗ đứng thích đáng của mình giữa lòng tạo vật.

Việc ta ca ngợi Thiên Chúa tự nhiên phát sinh từ tình yêu ta dành cho Thiên Chúa. Chúng ta vui khoái trước sự hiện diện của Người và nhận ra điều có giá trị tối cao đối với cuộc sống ta. Copal cũng chỉ rõ: ta thấy sự khiêm nhường của Thiên Chúa qua việc nhập thể của Chúa Kitô, Đấng đã mặc lấy bản tính con người của ta và hơn nữa, đã chết trên thánh giá vì ta.

Quái dị

Nhiều chương trong Thánh Kinh khảo sát điều các nhà tân vô thần coi là quái dị khi đề cập đến các luật về thực phẩm, nô lệ, đối xử với phụ nữ và nhiều vấn đề khác. Copal trích Tin Mừng Mátthêu 19:8, tức đoạn Chúa Giêsu giải thích việc Môsê cho phép ly dị là vì sự cứng lòng của dân. Xã hội tổ phụ, nạn nô lệ, quyền trưởng nam và các phong tục khác vốn là qui phạm của thời ấy. Luật Môsê chỉ là luật tạm thời và tuy nó có vẻ kỳ cục hay hà khắc nhưng nó đã cải thiện nhiều phong tục và cấu trúc xã hội ở Cận Đông thời đó. Thí dụ, Cựu Ước đã hạn chế hình phạt dành cho nô lệ, chứ không như tại các nước chung quanh lúc bấy giờ, nơi nô lệ hoàn toàn thuộc quyền sinh sát của các chủ nhân. Mặt khác, các nô lệ ngoại quốc trốn chủ đã tìm được nơi nương thân tại Israel.

Các bộ luật như luật Hammurabi ít có lòng kính trọng sự sống con người so với luật Môsê. Đàng khác, nhiều luật lệ còn bị giới hạn bởi những luật phụ. Thí dụ, Cựu Ước qui định án tử hình cho 16 tội phạm nhưng trong 15 trường hợp này, chánh án đều có thể tuyên những hình phạt nhẹ hơn. Thành thử, xét chung, luật Môsê ít khắc nghiệt hơn các bộ luật khác tại Cận Đông. Một điểm khác nhau nữa là giá trị của sự sống chưa sinh. Nhiều đoạn trong Cựu Ước khẳng định giá trị nội tại của đứa trẻ chưa sinh.

Bạo lực

Một số nhà tân vô thần cho rằng tôn giáo tự bản chất vốn có tính bạo động, nên người ta cần có nhiều giá trị từ Phong Trào Ánh Sáng hơn là tôn giáo. Nhưng theo Copal, ta cần tôn giáo nhiều hơn chứ không phải ít đi. Vì đức tin Thánh Kinh thực sự cổ vũ khoan dung. Thực vậy, dù có nhiều bất đồng, chúng ta vẫn khẳng định rằng mọi con người nhân bản đều đã được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Bởi thế, Thánh Phaolô tuyên bố rằng Chúa Kitô đã phá bỏ mọi phân cách về chủng tộc, giai cấp và phái tính (Gl 3:28; Eph. 2:11-12) và mọi người chúng ta đều được mời gọi chiến thắng sự dữ bằng sự thiện (Rm 12:21).

Tuy nhiên, Copal viết thêm rằng ta cần nhớ: không phải mọi tôn giáo đều giống như nhau. Người Kitô hữu từng bị những người đa thần Rôma tôn thờ hoàng đế bách hại vì đã từ khước không chịu thờ phượng các thần minh khác. Còn về những bạo động do các nước Kitô Giáo gây ra, Copal cho rằng quả là quá đơn sơ khi giản lược các nguyên nhân vào lý do hoàn toàn có tính tôn giáo. Cần phải xét tới các ảnh hưởng xã hội và chính trị cũng như chiêu bài chính trị lợi dụng tôn giáo. Dù người ta có thể nhân danh tôn giáo mà gây chiến, nhưng đôi khi đó chỉ là chiêu bài giản tiện để biện minh cho các nguyên nhân sâu xa khác.

Chắc chắn trong thời Cựu Ước, ta bắt gặp khá nhiều thực hành đi ngược hẳn lại các lý tưởng được trình bày trong 2 chương đầu Sách Sáng Thế, là những chương khẳng định nguyên tắc bình đẳng và phẩm giá con người. Ta không buộc phải bênh vực các thực hành ấy. Nhưng có thể trưng dẫnTân Ước, nơi có những chứng tá trái ngược hẳn.

Vả lại, Thiên Chúa không áp đặt những luật lệ mà dân Do Thái chưa sẵn sàng tuân theo. Thay vào đó, Người đánh động lòng họ một cách tiệm tiến, một cách từ từ để họ dần dần đi theo con đường cải thiện luân lý. Bởi thế, khi đọc các trình thuật về việc dân Do Thái tàn sát các kẻ thù của mình, ta đâu có buộc phải biện minh các hành động đó. Các hành động này xẩy ra trong hoàn cảnh của một nền văn hóa không tiến bộ về luân lý. Hơn nữa, chúng cho thấy Thiên Chúa vẫn có thể tiến hành công trình cứu chuộc của Người giữa những bất toàn ấy.

Cựu và Tân

Giáo Hội Công Giáo đề cập tới điều vốn được gọi là những đoạn “đen tối” của Thánh Kinh trong “Verbum Domini”, tức tông huấn hậu Thượng Hội Đồng về “Lời Chúa Trong Đời Sống Và Sứ Mệnh Của Giáo Hội” công bố ngày 30 tháng 9 năm ngoái (số 41-42). Trong tông huấn này, Đức Bênêđíctô XVI giải thích rằng: Tân Ước vốn nhìn nhận Cựu Ước là Lời Chúa, và thường xuyên trích dẫn Cựu Ước cũng như dùng nó làm chứng cớ cho các luận điểm của mình. Tông huấn cũng quả quyết rằng cội rễ của Tân Ước bắt nguồn từ Cựu Ước, nơi ta nhận được của nuôi dưỡng thường xuyên. Đàng khác, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng: giáo huấn Kitô Giáo luôn luôn cưỡng lại mưu toan đặt Cựu Ước đối đầu với Tân Ước.

Tuy nhiên, chính trong đời sống và giáo huấn của Chúa Kitô mà Sách Thánh của dân Do Thái tìm được sự ứng nghiệm, sự nên trọn của nó. Tông huấn nhấn mạnh rằng ý niệm nên trọn này là một ý niệm phức tạp với 3 chiều kích sau đây: Thứ nhất, ta có khía cạnh liên tục, rồi khía cạnh gián đoạn và sau cùng là khía cạnh siêu việt. Đức Thánh Cha viết: “Mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kitô hoàn toàn phù hợp với các lời tiên tri và tiên báo của Sách Thánh, dù là phù hợp một cách không như dự ứng; ấy thế nhưng nó cũng trình bày nhiều khía cạnh gián đoạn một cách rõ rệt liên quan tới các định chế của Cựu Ước”. Trích dẫn Thánh Augustinô, Đức Bênêđíctô thêm rằng: “Tân Ước tiềm ẩn trong Cựu Ước, Cựu Ước tỏ hiện trong Tân Ước”.

Từng giai đoạn

Đối với những đoạn Cựu Ước tỏ ra khó hiểu do cách nó mô tả bạo lực hay vô luân, tông huấn nhắc ta nhớ rằng: mạc khải bắt rễ trong lịch sử. Lời tông huấn: “Kế hoạch của Thiên Chúa được tỏ lộ một cách tiệm tiến và được thực hiện từ từ, theo từng giai đoạn kế tiếp nhau và bất chấp sự đề kháng của con người”. Bởi thế, Thiên Chúa tự mạc khải Người trong một môi trường văn hóa và luân lý đặc thù, nơi có những sự kiện và phong tục đặc thù thịnh hành thời đó. Đó là lý do tại sao thế giới ngày nay đôi khi sững sờ trước những sự việc “đen tối” được mô tả trong Cựu Ước.

Dù thế, tông huấn vẫn nhấn mạnh rằng các tiên tri trong Cựu Ước nhất quán thách thức mọi loại bất công và đó là đường lối Thiên Chúa chuẩn bị để dân của Người tiếp nhận Tin Mừng. Đức Giáo Hoàng kết luận: “Tôi khuyến khích các học giả và mục tử giúp đỡ mọi tín hữu tiếp cận các đoạn văn này bằng một giải thích giúp họ tìm ra ý nghĩa đích thực dưới ánh sáng mầu nhiệm Chúa Kitô”. Đó là điều cần nhớ khi ta nghe nói tới đợt tấn công hời hợt của các nhà tân vô thần.

Tân vô thần và nền đạo đức Cựu Ước

Trước đó, Copal từng viết nhiều tiểu luận về đề tài trên, như bài “Giavê Có Phải Là Một Quái Vật Luân Lý Hay Không?: Các Nhà Tân Vô Thần Và Nền Đạo Đức Học Cựu Ước” đăng trên tập san Philosophia Christi, số 10/11 năm 2008.
Trong bài này, ta thấy Richard Dawkins tâm sự: ông khá thất vọng khi thấy nhiều người ngày nay vẫn xây dựng đời mình trên khuôn mẫu Giavê khủng khiếp mà còn tìm cách áp đặt khuôn mẫu đó lên người khác nữa. Lệnh của vị Chúa này buộc Ápraham sát tế con trai quả là một hành động xấu xa, rõ ràng là “ngược đãi và bắt nạt trẻ em”. Việc Người nổi trận lôi đình mỗi khi dân riêng đi thờ thần ngoại giáo chỉ là một thứ ghen tuông tính dục tồi tệ nhất. Việc Giôsuê triệt hạ Giêricô không khác gì việc Hitler xâm lăng Ba Lan hay Saddam Hussein tàn sát dân Kurds…

Ông cũng cho những truyện như ông Lót say rượu bị con gái dụ làm tình và ngủ với (St 19:31-36) quả là quái gở. Truyện Jephthah thề hứa vớ vẩn khiến con gái trở thành vật hy sinh vô nghĩa (Tl 11) cũng thế… Nhà vô thần mới xuất hiện, là Sam Harris, trong “The End of Faith”, cho rằng người ta có thể tốt mà không cần có Thiên Chúa. Họ không cần Thiên Chúa hay Thánh Kinh bảo họ điều đúng điều sai. Họ biết sự thật luân lý khách quan mà không cần tới một Thiên Chúa ban hành luật lệ và họ có thể phán đoán Hitler xấu xa về luân lý mà không cần dựa vào Thánh Kinh…

Copal cho rằng lối đọc Thánh Kinh của những người tân vô thần quá giản lược. Muốn đọc đúng đắn, người ta phải kiên tâm, phải chú ý tới bản văn Cựu Ước, ngữ cảnh Cận Đông và qui điển Thánh Kinh nói chung, chứ không như lối của các nhà tân vô thần. Các kết luận của họ đều bị đa số Kitô hữu bác bỏ. Và dù tội lỗi và sự cứng lòng của con người nhan nhản trong Thánh Kinh, nhưng các soạn giả Sách Thánh luôn hướng ta về một lý tưởng luân lý cao đẹp.

Nền luân lý hay đạo đức học này không phải là con đường đơn giản như nhận định của John Barton (1), cũng không phải là “tấm chăn vá víu” như nhận định của Bruce Birch (2). Chỉ có cách tiếp cận tế vi và thận trọng mới tìm ra, chứ không phải cách tiếp cận nông cạn của các nhà tân vô thần.

Trước lối tiếp cận nông cạn ấy, Copal cố gắng biện phân tâm điểm nền đạo đức học của Cựu Ước, một tâm điểm rất khác với bức biếm họa của phái tân vô thần. Thực vậy, một số các viễn tượng luân lý trong Luật Môsê (như luật liên quan đến bồi thường và mót lúa để giúp người nghèo) có thể soi sáng cho con người hiện đại chúng ta. Copal trình bày các điểm lớn sau đây:

A. Khuôn khổ trình thuật

Luật Môsê gắn chặt vào lối siêu kể truyện (metanarrative) vốn có trong Thánh Kinh mục đích để soi sáng cho các lý tưởng đạo đức mà việc giữ luật mà thôi không làm được. Thực thế, luật lệ phát sinh từ Xinai đã được lồng vào câu truyện rộng lớn hơn của Ngũ Kinh. Robin Parry, trong cuốn “Old Testament Story and Christian Ethics”, cho thấy sự lầm lẫn của việc coi Luật Môsê chỉ như một bộ luật mà hoàn toàn quên mất các bản văn trình thuật không có tính luật lệ bao quanh bộ luật này. Các bộ luật thuộc ngữ cảnh Cận Đông khác như bộ luật Hammurabi rõ ràng thiếu loại trình thuật này. Giao ước Môsê (Xh 20 – Ds 10) đã được lồng vào trình thuật rộng lớn hơn của Ngũ Kinh, một trình thuật nói tới các “giao dịch” giữa Thiên Chúa và các tổ phụ và sau đó với dân Israel. Hơn nữa, nếu Chúa Kitô là cùng đích của Lề Luật, thì ta còn một ngữ cảnh qui điển rộng rãi hơn nữa để lượng định nền đạo đức học của Cựu Ước.

Ta không nên lầm lẫn cho rằng trình thuật Thánh Kinh chấm dứt tại Xinai. Luật Môsê đã được gắn liền với một khuôn khổ trình thuật rộng lớn hơn, vẫn tiếp diễn sau khi dân Israel ra khỏi Xinai. Điều đó giúp soi sáng cho cái nhìn của ta đối với luật luân lý trong Ngũ Kinh. Nói cách khác, Thiên Chúa giáo huấn dân Israel không phải bằng cách đặt để ra luật lệ hay nguyên tắc, mà là kể truyện về những người có thật và cách họ liên hệ với Đấng Dựng Nên họ và là Đấng Tạo Ra Giao Ước.

Ngoài ra, không giống các bộ luật thuộc ngữ cảnh Cận Đông khác, trong luật Môsê, ta thấy có những câu mô tả nguyên động lực (motive clauses) cho thấy lệnh truyền của Thiên Chúa đặt cơ sở trên hoạt động lịch sử của Người. Thí dụ, điều răn thứ nhất có kèm theo một lời hứa chính là điều răn này: “Hãy kính trọng cha mẹ ngươi để ngươi được sống lâu…” (Xh 20:12). Thực vậy, tự ngôn của Mười Điều Răn khẳng định hoạt động cứu rỗi của Thiên Chúa trong lịch sử: “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Đấng đã đem ngươi ra khỏi đất Ai Cập, ra khỏi nhà nô lệ. Ngươi sẽ không có chúa nào khác ngoài Ta” (Xh 20:2-3). Hay, “Hãy nhớ ngày Sabát mà giữ cho nó thánh thiện… vì trong 6 ngày, Thiên Chúa đã tạo nên trời đất… nhưng Người đã nghỉ ngơi vào ngày Sabát” (Xh 20:8-11). Những câu diễn tả nguyên động lực đó đã được đặt vào bối cảnh cứu chuộc và thuật truyện của Israel.

Dân Israel được truyền lệnh phải mô phỏng Giavê, Đấng vốn hành động trong lịch sử và nhờ hành động như thế, đã tạo mẫu mực cho họ. Ngược lại, những bộ luật như bộ luật Hammurabi không bao giờ được động lực hóa bằng các biến cố lịch sử. Chúng được ban hành bởi các ông vua phàm trần dù được thần minh chứng giám. Không giống như vương quyền trong ngữ cảnh Cận Đông, việc Thiên Chúa cai trị không đòi phải có sự đại diện của người phàm. Nghĩa là, theo lối thuật truyện của Thánh Kinh, luật được chính Thiên Chúa của Israel đích thân mạc khải. Có một điểm hiển nhiên ở đây: hành động trong lịch sử của Thiên Chúa, nhất là việc Người giải phóng Israel khỏi ách nô lệ của Ai Cập, đã phát sinh ra nguyên động lực cho việc Israel đối xử với nô lệ, ngoại kiều và những người kém may mắn trong lãnh thổ của họ. Không có ngữ cảnh lịch sử ấy, khó mà giải thích được sự nhấn mạnh này.

Một điểm khác được Copal nhấn mạnh là những thông sáng và gương sáng của nền luân lý trình thuật này có tính nền tảng hơn là chính luật lệ pháp lý. Richard Hay viết về Tân Ước như sau: “Các trình thuật có tính nền tảng hơn bất cứ diễn trình trừu tượng hóa nào nhằm tinh lọc ý nghĩa đạo đức học của chúng” (3). Nghĩa là, ta hiểu rõ các lệnh truyền hay hướng dẫn có tính trừu tượng hơn trong Tân Ước nhờ quan sát những gì xẩy ra trong các trình thuật lịch sử. Các trình thuật này giúp minh họa các tư liệu của phần giáo huấn.

Cũng thế, các trình thuật lịch sử trong Cựu Ước thường trình bày các khuôn thước gương mẫu đang hành động. Các khuôn mẫu này khiến các phán đoán luân lý trở thành thông sáng, cho thấy rõ sự biện phân, cũng như trình bày cho ta cả sự chính trực lẫn lòng say mê đối với Thiên Chúa. Theo John Barton, khuôn mẫu đạo đức Cựu Ước nhấn mạnh tới việc mô phỏng Thiên Chúa (imitatio Dei), tới luật tự nhiên, và vâng theo ý muốn do chính Thiên Chúa nói ra (4). Và ta thấy rõ: trình thuật nằm dưới và thẩm thấu mọi chủ đề trên.

Copal nhấn mạnh: không như các nhà tân vô thần, ta không nên tiếp cận Luật Môsê như một bộ luật luân lý tách rời khỏi ngữ cảnh kể truyện và qui điển của nó, như thể bộ luật này mang tới một nền đạo đức học tối hậu mà ta không còn gì khác để xem sét. Và mặc dù vẫn có những gương mù về luân lý như các nhà tân vô thần chỉ ra, nhưng không thiếu những tấm gương tích cực như sự quên mình và lòng đại lượng của Ápraham đối với Lót (St 13), sự vẹn toàn luân lý và trong sạch tính dục của Giuse cũng như lòng nhân từ đáng ngạc nhiên của ông đối với những người anh em mưu hại mình (St 39, 45, 50)… Về vấn đề chủng tộc, đành là người Do Thái có phân biệt nô lệ Do Thái với nô lệ không phải là Do Thái, tha nợ cho người Do Thái chứ không tha cho ngoại kiều (Đnl 15:3)… Nếu chỉ dừng ở những trường hợp này là bỏ qua các trình thuật khác của Ngũ Kinh cho thấy Thiên Chúa quan tâm tới việc đem phúc lành lại cho toàn thể nhân loại (St 12:1-3), việc Người dựng nên mọi người theo hình ảnh Người để cùng với Người cai quản tạo vật (St 1:26-27; Tv 8), không như não trạng Cận Đông, chỉ coi vua là người giống Thiên Chúa. Hình ảnh Thiên Chúa ấy thiết lập ra sự bình đẳng nền tảng cho mọi con người, bất chấp chủ nghĩa quy chủng tộc (enthocentrism) cũng như tục lệ nô lệ tại Israel. Ngoài ra, trình thuật ở Dân Số 12 cho thấy rõ viễn ảnh thần học về chủng tộc: Môsê cưới một phụ nữ da đen người Cush/Ethiopia, phía nam và dưới quyền kiểm soát của Ai Cập. Aaron và Miriam phản đối việc đó. Nhưng Thiên Chúa lại chấp nhận việc đó bằng cách phạt Miriam mắc bệnh cùi, da trắng như tuyết (tương phản trắng đen!).

Vượt quá Ngũ Kinh, các chủ đề trên vẫn tiếp diễn: ba bày tôi của Đavít tỏ lòng trung thành và hy sinh quên mình, bất chấp nguy hiểm đến mạng sống, quyết đem nước cho nhà vua từ Bêlem (2 Sm 23); Đavít từ khước không chặt đầu Vua Saun khi có dịp (1Sm 24); Nathan dám chạm trán với Đavít về tội giết người và gian dâm (2 Sm 12); Êlia thách thức Ahab về tội giết Naboth (1 V 21)… Nhất là lịch sử Israel cho thấy một Thiên Chúa luôn biết cúi xuống và đoái thương, luôn trung thành chu toàn lời hứa của mình bất chấp lòng bất trung của dân: truyện con bò vàng là một bằng chứng (Xh 32) không như luận chứng ghen tuông của Dennett. Người luôn nhớ giao ước và lời mình hứa.

Theo Copal, đọc Cựu Ước, ta khám phá ra một ethos (một môi trường luân lý) như Eckart Otto quả quyết, chứ không phải một Ethik (chỉ là những huấn lệnh luân lý) (5). Những câu truyện và mẫu sống trong qui điển Cựu Ước nhắc ta nhớ rằng các bộ luật và việc chấp hành qui luật mà thôi không đủ. Đúng hơn, ta thấy trong đó một tinh thần hướng dẫn Israel tới những cơ sở luân lý và tâm linh cao hơn.

Copal cũng đề cập đến cái nguy hiểm của việc lẫn lộn giữa “là” với “phải là” (from “is” to “ought”). Một điểm cần chú ý là các soạn giả Cựu Ước không muốn đưa ra phê phán luân lý trong các câu truyện của họ. Đavít chẳng hạn không được mô tả như gương sáng (exemplum) mà như một pha trộn xấu tốt, giống các thảm kịch Hy Lạp, trong đó, người anh hùng nào cũng có những thiếu sót hết sức lớn lao của họ. Gideon và Salomon cũng thế, từng được các soạn giả vạch hết những phẩm tính đáng nghi ngại về lãnh đạo và thỏa hiệp tâm linh của họ. Rõ ràng các nhà tân vô thần đã sai lầm trong nhận định của họ, cho rằng nếu các sai lầm đó có trong Thánh Kinh thì rõ ràng là soạn giả Thánh Kinh chấp nhận chúng. Những cái “là” trong Thánh Kinh không tạo ra những cái “phải là” trong đó. Các mô tả trong Cựu Ước không nhất thiết có tính qui phạm. Hơn nữa, tư cách anh hùng dành cho Ápraham, Môsê và Đavít không hẳn vì sự hoàn hảo luân lý của họ mà chỉ vì quyết tâm không khoan nhượng của họ đối với chính nghĩa của Giavê và lòng tín thác của họ vào lời Thiên Chúa hứa, hơn là rơi vào ngẫu thần của biết bao người cùng thời với họ.

B. Khung cảnh Cận Đông

Phải đặt cuộc tranh luận về đạo đức học trong ngữ cảnh Cận Đông, chứ không phải ngữ cảnh hậu Ánh Sáng. Mà khung cảnh Cận Đông là một khung cảnh khắc nghiệt, tàn bạo. Khung cảnh đó hoàn toàn xa lạ, hoàn oàn không giống khung cảnh xã hội của ta hiện nay. Thế giới Cận Đông là thế giới của nô lệ, đa thê, chiến tranh, cơ cấu tổ phụ, quyền vua, chủ nghĩa quy chủng tộc… Muốn phê phán đạo đức học Cựu Ước, phải nhìn nhận các trở ngại do sự kiện các bản văn này bắt rễ từ một ngữ cảnh văn hóa hoàn toàn khác với ngữ cảnh của chúng ta, với những giả định và phạm trù luân lý xa lạ và đôi khi ghê tởm đối với cảm quan ta hiện nay.

Các nhà tân vô thần cũng sai lầm khi coi các phạm trù Cận Đông bên trong Luật Môsê như những đỉnh cao về luân lý của Thánh Kinh. Thực ra, chúng chỉ là những bàn nhún (springboard) hướng tới những khai triển mới hơn hay đúng hơn nhẩy trở lui các lý tưởng luân lý cao đẹp hơn của Sáng Thế 1 và 2 và ngay cả 12. Các lý tưởng này khẳng định hình ảnh Thiên Chúa trong mỗi con người, hôn nhân đơn hôn suốt đời, và Thiên Chúa quan tâm tới mọi dân tộc. Hệ luận của những đoạn văn nền tảng ấy thật vô cùng lớn lao.

Điểm thứ hai, từng bước nhân bản hóa chứ không hoàn toàn từ bỏ các dữ kiện văn hóa Cận Đông. Thực thế, thay vì biện minh về luân lý cho mọi khía cạnh của luật Xinai, chúng ta chỉ quả quyết rằng Thiên Chúa đã khởi sự với một dân tộc cổ xưa lúc ấy đang thấm nhiễm nhiều phong tục và cấu trúc xã hội bất nhân của ngữ cảnh Cận Đông. Người muốn từ từ lôi cuốn họ vào và chỉ cho họ thấy một con đường tốt đẹp hơn: Nếu phải đối xử với những con người nhân bản như những con người nhân bản, nghĩa là những chủ thể có khả năng lựa chọn, thì “con đường tốt đẹp hơn” hẳn phải tới từ từ. Nếu không, họ sẽ dùng tự do lựa chọn của họ mà quay lưng đối với những gì họ không hiểu.

Vứt bỏ hoàn toàn các thái độ Cận Đông đã đâm rễ, thay thế chúng bằng các lý tưởng của thời hậu Ánh Sáng, một thứ đạo đức không tưởng sẽ quá ư tràn ngập khiến họ khó lòng nắm được. Hãy nghĩ tới những áp lực dân chủ do Tây Phương áp đặt lên các nước mà cấu trúc bộ lạc, xã hội và tôn giáo chưa cho phép họ sẵn sàng tiếp nhận. Ngay như những chính sách bình đẳng chủng tộc ở Mỹ cũng chưa hẳn đã hoàn toàn được chấp nhận. Bằng chứng là vẫn còn những nhóm Ku Klux Klan. Alden Thompson rất đúng khi nói rằng Thiên Chúa tiệm tiến nhân bản hóa các cấu trúc Cận Đông bên trong Israel để giảm thiểu sự tàn bạo và nâng cao địa vị nô lệ và phụ nữ, dù các phong tục ấy không hoàn toàn bị loại trừ (6). Bởi thế, khi Giôsuê giết 5 vị vua của Canaan và bêu xác của họ lên cây suốt ngày (Gs 10:22-27), thì ta đâu có cần phải bào chữa hay biện minh cho hành động ấy. Đúng hơn, nó phản ảnh một tình trạng dã man về luân lý. Tuy thế, các bản văn này vẫn nhắc ta nhớ rằng Thiên Chúa vẫn dùng những anh hùng như Giôsuê ngay trong ngữ cảnh của họ để thực hiện các mục tiêu cứu vớt của Người bất chấp các thiếu sót của họ… Suốt trong Cựu Ước, ta thấy một Thiên Chúa hết sức nhẫn nại tìm cách kêu mời và gây ảnh hưởng đối với một dân tộc ương ngạnh và ưa thờ ngẫu thần. Vả lại, không nên quên nhiều khía cạnh tích cực trong Cựu Ước.

Copal sau đó tương phản các cải thiện luân lý của Luật Môsê với các bộ luật thuộc ngữ cảnh Cận Đông, nhất là bộ luật nổi tiếng Hammurabi (1750 trước công nguyên) và luật Hittite (1650-1200 trước công nguyên). Hiển nhiên có những chủ đề song hành và chùm phủ lên nhau giữa Luật Môsê và các bộ luật này như luật về bội thề hay làm chứng gian (xem Đnl 19:16-21), án tử cho tội giết người (Xh 21:12)… Sách Châm Ngôn sử dụng và thích ứng nhiều câu nói và châm ngôn của cuốn “Instruction of Amenemope” của Ai Cập. Hình thức ký giao ước giữa Thiên Chúa và dân của Người cũng chịu ảnh hưởng nặng của của ngữ cảnh Cận Đông (Hittite).

Nhưng những khác biệt thì khá lớn giữa luật của ngữ cảnh Cận Đông và luật của Thánh Kinh: a) một bên là luật thế tục ngược với bên kia là luật thờ phượng tôn giáo; b) luật bởi vua chúa ngược với luật do Thiên Chúa ban hành qua trung gian Môsê; (c) luật để tôn vinh vua chúa ngược với luật để tôn vinh Thiên Chúa và để giáo huấn dân và lên khuôn đặc điểm quốc gia; (d) luật phản ảnh thẩm quyền vô giới hạn của vua chúa ngược với luật nhằm giới hạn thẩm quyền của vua chúa (Đnl 17:14-20)… Cũng nên thêm rằng: luật DoThái liên quan tới sự thánh thiện của đời sống hơn hẳn luật Lưỡng Hà.

Nhưng đâu là các cải thiện có tính đặc trưng? Về nạn nô lệ, ta thấy ở Israel, nô lệ được dành nhiều nhân quyền và pháp quyền hơn tại các xã hội kia. Ai bắt cóc một người để bán làm nô lệ sẽ bị tử hình (Xh 21:16). Luật Hammurabi lên án tử hình cho những ai giúp nô lệ trốn thoát trong khi người Do Thái dành nơi trú ẩn an toàn cho nô lệ ngoại quốc trốn thoát (Đnl 23:15-16). Nô lệ Do Thái được trả tự do vào năm thứ 7 (Lv 29:35-43) hơn hẳn bất cứ luật nào thuộc ngữ cảnh Cận Đông. Nguyên động lực của nó là sự kiện “các ngươi vốn là nô lệ tại đất Ai Cập, và Chúa là Thiên Chúa ngươi đã chuộc lại ngươi” (Đnl 15: 12-18). Gióp coi mình và các nô lệ đều có chung một Đấng Hóa Công và cùng từ lòng mẹ sinh ra (G 31:15). Thật trái với nhận định của những người như Sam Harris lầm lẫn tố cáo Cựu Ước chủ trương buôn người và đối xử với nô lệ như dụng cụ làm vườn.

Về nền luân lý tính dục, luật thuộc ngữ cảnh Cận Đông cho phép người ta có liên hệ ngoại tình với nô lệ và đĩ điếm. Luật Hittite cho phép hành dâm với thú vật. Về hình phạt thể chất, luật thuộc ngữ cảnh Cận Đông rất hà khắc: đối với một số tội phạm, luật Hammurabi cho phép cắt lưỡi, ngực, tay và tai, hay bị trâu bò kéo lê quanh cánh đồng. Luật Ai Cập cho phép đánh phạm nhân tới 200 đòn, trong khi Đệ Nhị Luật 25:1-3 chỉ cho phép đánh tới 40 đòn, lý do “để người anh em khỏi bị hạ nhục trước mắt ngươi”. Nhưng còn luật mắt đền mắt, răng đền răng thì sao? Nhiều người cho là tàn ác qua hình thức hủy hoại thân xác người phạm tội. Nhưng thực ra, nghiên cứu kỹ những đoạn này (Xh 21: 23-25; Lv 24:17-22; Đnl 19:16-21), ngoại trừ trường hợp mạng đền mạng, các trường hợp khác không được hiểu theo nghĩa đen, mà theo nghĩa bồi thường bằng hiện kim.

Luật Môsê sở dĩ phức tạp và nghiêm ngặt là vì nó được đưa ra để đối phó với sự bất tuân của Israel. Giống một đứa bé ưa nổi loạn cần có những qui định nghiêm ngặt cho tới lúc nó chịu thay đổi tác phong thế nào, thì Israel, một dân tộc hay nổi loạn, phá vỡ giao ước, vốn thấm nhiễm não trạng văn hóa kém phát triển của khu vực Cận Đông, cũng cần phải có thật nhiều các luật lệ nghiêm khắc như vậy.

Thực ra, John Sailhamer (7) cho rằng Thiên Chúa vốn không muốn dùng giai cấp tư tế làm trung gian, mà Người muốn toàn dân Israel trực tiếp tiếp cận Người như là vua tư tế (priest-kings) (Xh 19:6), trực tiếp lên núi gặp Người. Nhưng chính dân cưỡng lại điều đó, khẩn khoản yêu cầu Môsê lên núi thay họ. Do đó, luật lệ đầu tiên của Thiên Chúa trên núi Xinai là một đạo luật không kềnh càng dành cho dân (Xh 21-23) và một đạo luật đơn giản khác dành cho tư tế (Xh 25-31:8). Thế rồi, vì sự thiếu sót của thượng tế Aaron trong biến cố bò vàng (Xh 32) và của dân trong việc thờ ngẫu thần dê (Lv 17:1-9), Thiên Chúa đã lần lượt đưa ra nhiều ngăn cấm, giới hạn hết sức nghiêm ngặt và phức tạp cho hàng tư tế (Xh 35-Lv 16) và cho toàn thể dân Israel (Lv 17:10 – 26:46), những giới hạn mà Thánh Phêrô gọi rất đúng là “ách mà cả cha ông chúng ta lẫn chúng ta không mang nổi” (Cv 15:10). Chúng không phải là lý tưởng của Chúa. Chính Israel đã muốn có những cái ách ấy.

Giêrêmia 7:2 nói rất rõ: “Ngày Ta mang chúng ra khỏi đất Ai Cập, Ta đâu có nói với cha ông các ngươi hay truyền lệnh cho họ về lễ toàn thiêu hay hy lễ. Nhưng ta chỉ cho chúng mệnh lệnh này: ‘Hãy vâng theo tiếng nói của Ta, và Ta sẽ là Thiên Chúa của các ngươi và các ngươi sẽ là dân của Ta’. Thư Galát 3:19 cũng nói như thế: “Như thế tại sao cần có Luật? Luật được thêm vào vì sự vi phạm của dân”. Luật, như thế, là một nét tạm thời cho tới khi có giao ước mới với Chúa Kitô (Gl 3:22).

Vả lại, mỗi giai đoạn trong lịch sử Israel đòi hỏi một nền đạo đức khác, dù Cựu Ước vẫn cung cấp cho ta những thông sáng luân lý trường cửu. John Goldingay, trong cuốn “Theological Diversity and the Authority of the Old Testament” (8) cho thấy Israel đã trải qua các giai đọan lịch sử sau đây: từ một dòng tộc du mục (mishpachah [St 10:31-2]), họ tiến qua một dân tộc thần trị (am [Xh 1:9; 3:7] hay goy [St 12:2; Tl 2:20]), rồi một thể chế quân chủ, một nhà nước định chế, hay một vương quốc (mamlakah [1 Sm 24:20; 1 Sb 28:5]), rồi một thiểu số sống sót tang thương (sheerith [Gr 42:4; Edk 5:10]), và sau cùng một cộng đồng hậu lưu đày hay một cộng đồng của lời hứa (qahal [Er 2:64; Nkm 13:1]). Thời du mục, Ápraham và các tổ phụ ít can dự việc chính trị, dù thế, Ông vẫn phải chiến đấu để cứu Lót (St 14), từ khước bổng lộc của các ân nhân chính trị. Nhờ giao ước, Giavê là Đấng che chở và là nhà cung ứng cho các tổ phụ.
Tiếp đến là hơn 400 năm chờ đợi và chịu ách nô lệ tại Ai Cập. Giavê giải phóng họ, giúp họ sống thành quốc gia và ban cho họ một thứ thần trị, tức một môi trường vừa có tính tôn giáo vừa có tính xã hội và chính trị. Một quốc gia dĩ nhiên cần một lãnh thổ, thế là có chiến tranh. Về cuộc chiến tranh này, Copal nhận định: Israel không có cách chi biện minh cho cuộc tấn công chống người Canaan nếu không có Thiên Chúa đích thân truyền cho họ làm việc ấy. Lý do khiến Thiên Chúa ra lệnh như vậy hoàn toàn có tính luân lý: a) sự xấu xa không tài chữa nổi của nền văn hóa Canaan; b) đến nỗi không được liên minh chính trị hay kết hôn với họ (triệt hạ tôn giáo Canaan quan trọng hơn triệt hạ người Canaan); c) ngôn từ triệt hạ trong Giôsuê: “ông không để ai sống sót” và “hoàn toàn tiêu diệt bất cứ sinh vật nào có hơi thở” (10:40) chỉ là những ngoa ngữ, vì ở những chỗ khác vẫn ngầm cho thấy nhiều người Canaan còn sống sót, như lời cảnh báo sau đây: “Nhưng nếu anh em phản bội Chúa và gắn bó với những dân còn sót lại đang ở với anh em đó… thì hãy biết chắc: Thiên Chúa của anh em sẽ không tiếp tục trục xuất chúng, chúng sẽ thành dò lưới và cạm bẫy hại anh em…” (23:12-13). Cho nên, Giôsuê 9-12 cũng chỉ sử dụng lối hành văn ước lệ của Cận Đông khi nói về chiến tranh.

C. Sắc thái luân lý và tâm linh cũng như một tinh thần cứu chuộc hơn là luật pháp

Cựu Ước cho thấy một sắc thái luân lý và tâm linh ấm áp cũng như một tinh thần cứu chuộc, thúc đẩy Israel hướng tới một lý tưởng cao đẹp hơn là luật pháp. Luật Môsê, dù tốt hơn so với luật của ngữ cảnh Cận Đông, nhưng cũng không phải là một lý tưởng. Nó chỉ nói lên lòng khoan nhượng của nhà làm luật. Đơn cử trường hợp đa hôn. Tại sao Thiên Chúa không thẳng thừng ngăn cấm đa hôn? Wenham cho rằng đa hôn được làm ngơ có lẽ vì đơn hôn khó có thể được chấp pháp (9). Hơn nữa, các soạn giả Thánh Kinh thường có tác phong “hy vọng ở một tác phong tốt hơn” như Ngũ Kinh nhấn mạnh ngay từ đầu (St 2:24), khi nói tới “người vợ” hay “cha và mẹ” số ít. Ta cũng thấy Thánh Kinh thường mô tả đa hôn như một thực hành không tốt: “Vua ấy cũng không được có nhiều vợ, kẻo tâm hồn bị lầm lạc” (Đnl 17:17). Salômôn là ông vua không vâng nghe lời này và do đó “lòng vua ra hư hỏng” (1V 11:3). Lý tưởng vì thế vẫn là đơn hôn như thuở ban đầu (St 2:24), được Hôsê, Giêrêmia 3:18 và Malaki 2:16 nhắc lại. Các soạn giả Thánh Kinh mong dân Chúa nhận ra điều ấy và sống theo lý tưởng này.

Vả lại, muốn hiểu rõ luật lệ Môsê, ta không nên quên nguyên tắc “cứng lòng” và nguyên tắc “chịu đựng”. Chúa Giêsu, trong Mt 19, đã đề cập rõ nguyên tắc “cứng lòng” này khi bình luận về ly thư mà Môsê truyền cho người chồng viết để ly dị vợ: chỉ vì các ông cứng lòng, mà Môsê đã cho phép điều đó. Nhưng từ khởi thủy vốn không như thế! Nguyên tắc này dĩ nhiên áp dụng cho nhiều vấn đề khác: tinh thần tổ phụ, đa hôn, nô lệ, quyền trưởng nam và cả chiến tranh là những thực hành hết sức quen thuộc trong ngữ cảnh Cận Đông. Cách tiếp cận của Chúa Giêsu cho ta thấy có một đạo đức học đa bình diện (a multilevel ethic) với yếu tố cứu chuộc trong đó. Nói cho ngay, ly thư cũng là biện pháp bảo vệ người vợ, giúp nàng cơ hội tái hôn hợp pháp để tránh cảnh túng quẫn và xỉ nhục. Luật này có quan tâm tới phúc lợi của người vợ, tuy nhất định không phải là một lý tưởng đạo đức.

Nguyên tắc “chịu đựng” là về phía Thiên Chúa. Thư Rôma (3:25) cho hay: “Trước kia, trong thời Thiên Chúa nhẫn nại, Người đã bỏ qua các tội lỗi người ta phạm”. Nói với dân thành Nhã Điển, Thánh Phaolô cũng cho họ hay: “Vậy mà Thiên Chúa nhắm mắt bỏ qua những thời người ta không nhận biết Người” (Cv 17:30). Hai nguyên tắc này luôn đi đôi với nhau trong diễn trình dẫn Israel tới một lý tưởng cao hơn.

Nét “kìm hãm” hơn là “lý tưởng” trong luật Môsê chính là một phần trong chiều hướng cứu chuộc và thúc đẩy luân lý đầy ấm áp của Thánh Kinh. Đọc Thánh Kinh một cách nghiêm túc, ta sẽ thấy một nền luân lý bất toàn đang tiến bước ở bề mặt trong khi các dòng luân lý lý tưởng vẫn tiếp tục chẩy ở phía dưới: hình ảnh Thiên Chúa nơi mọi con người, hôn nhân đơn hôn suốt đời, và Giavê quan tâm tới mọi dân tộc. Giavê luôn tái điều hướng dân của Người về phương diện luân lý, thần học và tâm linh để họ thoát ra ngoài não trạng văn hóa bao quanh. Một đàng, Người không hoàn toàn phá bỏ những thực hành đáng nghi vấn của nền văn hóa Cận Đông, nhưng đàng khác luật lệ Israel cho thấy có sự cải thiện đáng kể nhằm nhân bản hóa các thực hành ấy. Luật về nô lệ chẳng hạn, như trên đã nói, có nhiều cải tiến dựa trên nguyên động lực: các ngươi vốn cũng là nô lệ! Hành động Thiên Chúa cứu vớt Israel khỏi nô lệ hiển nhiên là khuôn thước cho tác phong Israel đối với nô lệ của họ.

Người cũng sẵn sàng thích ứng các cấu trúc của ngữ cảnh Cận Đông khi con người tìm cách thay đổi nó dưới ánh sáng của lý tưởng luân lý. Như Dân Số 27:1-11, khi nói về gia tài cho con gái, đã chứng tỏ. Các con gái của Zelophehad, vì các hoàn cảnh đặc biệt của nữ giới, đã khiếu nại với Môsê về luật thừa kế quá thiên về nam giới. Môsê trình Giavê vấn đề này, và khiếu nại của họ được giải quyết. Trước đó, luật về quyền trưởng nam cũng từng được “thích ứng”: Abel được ưa hơn Cain, Ixaác hơn Ismael, Giacóp hơn Êsau, Giuse/Giuđa hơn Reuben. Nhờ thế mà ta có một nền đạo đức cách mạng và dân chủ hơn, dù chưa lý tưởng nhưng hơn hẳn các luật lệ Cận Đông lúc ấy. Chúa Giêsu sau này cũng đề cập tới tinh thần cứu chuộc ẩn chứa trong Cựu Ước: Người dùng việc Đavít lấy bánh hiến của tư tế để biện hộ cho việc môn đệ của Người ngắt lúa vào ngày Sabát vì đói (Mc 2:24-27).

Tóm lại, luật Môsê chứa mầm mống phát triển luân lý và là những đốm sáng dẫn con người tới một ngả đường luân lý trong sáng hơn. Nó cho thấy Thiên Chúa vô cùng nhẫn nại với con người. Sự nhẫn nại ấy thật khác xa với lời kết tội của các nhà tân vô thần coi Người như thiếu kiên nhẫn, hay ghen tuông, dễ bị khiêu khích. Người chính là lý tưởng của con người: “hãy thánh thiện vì Ta, Chúa và Thiên Chúa ngươi, là Đấng Thánh Thiện” (Lv 19:2). Hành động cứu vớt của Người là tấm gương cho họ noi theo: Người là “Đấng xử công minh cho cô nhi quả phụ, và yêu thương ngoại kiều, cho họ bánh ăn áo mặc. Anh em phải thương yêu ngoại kiều, vì anh em đã từng là ngoại kiều ở đất Ai Cập (Đnl 10:18-19).
Mẫu mực tính tình và hành động cứu vớt của Giavê bàng bạc trong luật lệ Israel. Điều ấy được Christopher Wright (10) gọi là sắc thái cảm thương trong Luật, sắc thái này không thể giản lược vào một bộ luật, nhưng bao hàm một điều gì đó sâu sắc hơn, điều mà Mignon Jacobs gọi là “nền thần học quan tâm đối với người kém may mắn” (11). Tính tình và hoạt động của Thiên Chúa mang lại cho dân Chúa và toàn thể nhân loại một tầm nhìn luân lý rõ ràng. Các nhà tân vô thần đã không khám phá ra khía cạnh này.

Sau cùng, không nên quên điều này: luật Môsê dẫn đến sự hoàn thành, nên trọn trong Chúa Kitô. Nó không phải là lời sau cùng. Một giao ước mới sẽ tới, trong đó, Luật sẽ được viết trong trái tim. Nếu chỉ dừng lại ở Cựu Ước mà thôi, thì cái đọc của ta sẽ hết sức nghèo nàn

Vũ Văn An

Ghi Chú
(1). John Barton, Ethics and the Old Testament (Harrisburg, PA: Trinity Press International, 1998), 7. Xem Brevard S. Childs, Biblical Theology in Crisis (Philadelphia: Westminster, 1970), 125, trong đó ông nhận định rằng nền đạo đức học Thánh Kinh không có những câu trả lời rõ ràng (clear-cut).
(2). Bruce C. Birch, Let Justice Roll Down: The Old Testament, Ethics, and Christian Life (Louisville, KY: Westminster John Knox Press, 1991), 36.
(3). Richard B. Hays, The Moral Vision of the New Testament (San Francisco: Harper SF, 1996), 295;
(4). John Barton, Understanding Old Testament Ethics: Approaches and Explorations (Louisville, KY: Westminster John Knox, 2003).
(5). Eckart Otto, Theologische Ethik des Alten Testaments (Stuttgart: Kohlhammer, 1994).
(6). Alden Thompson, Who’s Afraid of the Old Testament God? (Grand Rapids, MI: Zondervan, 1988), 32.
(7). Sailhamer, The Pentateuch as Narrative, 46-59; xem thêm Sailhamer, Introduction to Theology, 272-89.
(8) Xem Goldingay, Theological Diversity and the Authority of the Old Testament, chương 3.
(9). Wenham, Story as Torah, 86.
(10). Wright, Old Testament Ethics, 300.
(11). Mignon R. Jacobs, “Toward an Old Testament Theology Concern for the Underprivileged,” trong Reading the Hebrew Bible for the New Millennium: Form, Concept, and Theological Perspective, vol. 1, Theological and Hermeneutical Studies, Studies in Antiquity and Christianity, Wonil Kim và nhiều người khác chủ biên (Harrisburg, PA: Trinity Press International, 2000), 205-29. Bottom of Form

Advertisement

3 thoughts on “Wise men say wise things / Người thông thái nói điều khôn ngoan

 1. Bất kỳ sự kêu gọi và bày tỏ nào của Chúa luôn nhắm vào Ý CHÍ của con người, sự lựa chọn là một hành động của Ý CHÍ. Blaise Pascal đã nói rằng: “Trong đức tin có đủ ánh sáng cho những ai muốn tin, và có đủ bóng tối để làm mờ mắt những ai không muốn tin”
  Người ta hỏi rằng nếu Chúa tồn tại, vậy tại sao Ngài không tạo ra những chứng cớ chắc chắn 100% về sự hiện hữu của Ngài như là viết mười điều răn to đùng trên mặt trăng để bất kỳ ai nhìn cũng thấy?
  Vấn đề là ,nếu Chúa làm như vậy thì sự tự do ý chí của con người không còn nữa. Người ta mặc nhiên sẽ không còn còn đường nào khác mà phải chọn Ngài, và như vậy sự tự do lựa chọn trở nên vô nghĩa mà thành ra Ngài đã ép buộc con người phải theo Ngài.
  Sự tự do lựa chọn nó chỉ có ý nghĩa khi có một con đường khác với con đường độc nhất để chúng ta lựa chọn. Chúa tôn trọng tự do lựa chọn của con người một cách tuyệt đối, để khi về Thiên Đàng rồi không ai có thể nói rằng “ Con đâu có muốn lên đây mà Chúa ép con lên”, hay khi xuống Hỏa ngục rồi cũng không có ai có thể hỏi “ Con đâu có muốn đau khổ ở dưới này mà Ngài cho con xuống”. Nếu con không muốn ở với ta , vẫn có một chỗ khác cho con ở.

  19 Ngày nay, ta bắt trời và đất làm chứng cho các ngươi rằng ta đã đặt trước mặt ngươi sự sống và sự chết, sự phước lành và sự rủa sả. Vậy, hãy chọn …( Deuteronomy- Xuất hành 30:19)

  Do đó, các phương pháp luyện Thiền với mục đích “ hòa nhập Thượng Đế” hay “ Đồng nhất với Thượng Đế” là vô cùng nguy hiểm. Khi tâm trí trống rỗng, tâm linh trống rỗng như một ngôi nhà trống thì ma quỷ sẽ nhập vào, Chúa không bao giờ nhập vào ai, chỉ có mời Ngài ngự vào lòng. Trong Phúc Âm Luke đoạn 11 câu 23 Chúa Jesus đã dạy về điều này khi Chúa đuổi quỷ ra cho một người, ngôi nhà trở nên trống , nếu không mời Chúa ngự vào thì ma quỷ sẽ nhập vào. Vậy hãy chọn.

  Giờ đây, xin Chia sẻ với các bạn một đoạn trích Đã được đăng trong Tập San Hướng Đi số 53-54 giới thiệu nhiều luận điểm hay trong quyển sách Tôi Không Đủ Đức Tin Để Làm Một Người Vô Thần, ( I Don’t Have Enough Faith To Be An Atheist) của Tiến sỹ Norman Geisler.
  Mời các bạn theo dõi.

  Tôi Không Đủ Đức Tin Để Làm Một Người Vô Thần
  (Phần I)

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Thưa giáo sư, tôi có nhìn lầm không vậy? Có phải cuốn sách trước mặt giáo sư có tựa đề là Tôi Không Đủ Đức Tin Để Làm Một Người Vô Thần không?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Đó là một tựa đề kỳ lạ phải không?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tôi luôn nghĩ rằng những người tin vào Chúa Trời mới là những người có đức tin, còn những vô thần thì cần gì đức tin?

  GIÁO SƯ: Cuốn sách này lại đi ngược lại ý kiến đó. Chúng ta hãy cùng phân tích xem một người cần có bao nhiều đức tin nếu muốn làm một người vô thần nhé.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Thưa giáo sư, ông vừa khiến tôi ngạc nhiên khi nói rằng những người vô thần cũng có đức tin. Hãy cùng tra từ điển xem chúng ta có đang dùng chung một loại ngôn ngữ không đã. Chúng ta có đang nói về cùng một điều khi dùng từ “đức tin” không nhỉ?

  GIÁO SƯ: Ý kiến hay đấy! Định nghĩa đầu tiên trong từ điển về đức tin là “niềm tin không nghi vấn.” Một định nghĩa khác là “hoàn toàn tin cậy, tin tưởng , tín nhiệm; giống như trẻ con thường tin vào cha mẹ chúng.”
  Cả hai định nghĩa trên đều thống nhất với cách Kinh Thánh giải thích về đức tin. Sách Hê-bơ-rơ trong Tân Ước chép rằng: “Đức tin là sự biết chắc vững vàng của những điều mình đang trông mong, là bằng cớ của những điều mình chẳng xem thấy.” (11:1)
  Điều đó hoàn toàn tương đồng với định nghĩa của từ điển, “niềm tin không nghi vấn.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Theo định nghĩa đó, những người vô thần cần đến “niềm tin không nghi vấn” như thế nào? Chẳng phải là những người vô thần đều vô tín cả sao?

  GIÁO SƯ: Những người vô thần không tin vào điều này, nhưng tin vào một điều khác. Một học giả từng nói: “Bất cứ ai tự xưng là hoài nghi về một niềm tin nầy, thực sự là một tín đồ của một niềm tin khác.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải ý ông là một người không tin vào Chúa Trời đặt một điều gì khác làm đấng tối cao trong vũ trụ của mình?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Chẳng hạn như, người đó có thể đề cao giáo dục ngang tầm với Chúa Trời. Hoặc đó có thể là chính anh ta.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng những người bạn vô thần của tôi bảo là họ chẳng tin vào điều gì cả – ít nhất là những điều họ không thể nhìn thấy và thử nghiệm. Họ không thể nhìn thấy Chúa Trời, vì vậy họ nói như vậy nghĩa là Chúa Trời không hề tồn tại.

  GIÁO SƯ: Nhưng những người vô thần cũng tin vào rất nhiều điều họ không thể nhìn thấy hay thử nghiệm.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: (NGẠC NHIÊN) Vậy sao? Xin hãy cho tôi một ví dụ.

  GIÁO SƯ: Ngày nay một trong những ý kiến phổ biến nhất trong vòng những người vô thần là giả thuyết đa vũ trụ.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Vâng, vài người bạn của tôi có bàn luận về vấn đề đó. Ý kiến cho rằng vũ trụ của chúng ta chứa đựng những điều kiện rất chuẩn xác, cho phép cuộc sống tồn tại ở đây. Hàng chục các yếu tố riêng biệt phải tuyệt đối chính xác.
  Một người bạn của tôi có trích dẫn nhà vũ trụ học người Anh Stephen Hawking, người đã từng nói rằng: “Thật ra, chắc có lẽ không có một vũ trụ giống như của chúng ta, với các thiên hà và tinh tú. Nếu một người xem xét các định luật và hằng số có thể phát hiện được, thì cơ may để có một vũ trụ có khả năng sản sinh ra sự sống giống như vũ trụ của chúng ta là vô cùng bé.”
  Họ thừa nhận rằng khả năng vũ trụ của chúng ta có được tất cả các điểm đặc thù được sắp xếp một cách hoàn hảo như vậy là cực kỳ nhỏ. Họ minh họa điều đó giống như tung hàng chục đồng xu vào không trung, và rồi tất cả chúng rơi xuống đất thành hình người.

  GIÁO SƯ: Vũ trụ của chúng ta còn chính xác hơn như vậy nữa. Chẳng hạn như, có rất ít hành tinh có một mức nhiệt độ ổn định để sự sống có thể tồn tại. Có rất nhiều điều kiện khác cho phép sự sống tồn tại, mà khả năng còn thấp hơn, giống như là tung những đồng xu lên và rồi phần lớn chúng rơi xuống và đứng thẳng!
  Một nhà khoa học khác từng nói về sự cân chỉnh chính xác của vũ trụ: “Độ chính xác cứ như thể một ai đó phóng một phi tiêu xuyên qua cả vũ trụ và đâm trúng tâm điểm có đường kính chỉ một milimet nằm ở bên kia.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Thật đáng kinh ngạc!
  Vì vậy những người bạn vô thần của tôi lý luận rằng tự nhiên đã phải thử nghiệm nhiều lần trước khi đạt được tất cả các điều kiện ăn khớp với nhau tuyệt đối. Họ lý luận rằng tự nhiên hẳn đã tạo ra hàng triệu vũ trụ không thành công, trước khi may mắn tạo ra được vũ trụ của chúng ta – một vũ trụ lý tưởng cho sự sống.

  GIÁO SƯ: Thậm chí với một kính viễn vọng mạnh nhất, liệu họ có thể quan sát được vũ trụ nào trong số những vũ trụ mà họ suy đoán ra đó không?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: (CHẦN CHỪ) À, không. Họ chỉ thấy vũ trụ của chúng ta mà thôi.

  GIÁO SƯ: Vậy tại sao họ lại nghĩ là có nhiều hơn một vũ trụ?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Họ cho rằng các vũ trụ không đạt chuẩn có tồn tại, bởi vì các tiến trình tự nhiên ngẫu nhiên không thể đạt được mọi điều kiện ngay trong lần đầu tiên.

  GIÁO SƯ: Chẳng phải đó là đức tin sao? Đó chẳng phải là “bằng cớ của những điều chẳng xem thấy” sao?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: (LẠI CHẦN CHỪ) Vâng, có lý đấy. Nhưng đó là lý luận logic, bởi vì họ tin rằng chỉ có tự nhiên tồn tại mà thôi. Họ nói rằng họ chắc chắn không có gì cao hơn tự nhiên, như là Chúa Trời chẳng hạn.

  GIÁO SƯ: Như vậy những người vô thần bắt đầu bằng một “niềm tin không nghi vấn” – một niềm tin rằng Chúa Trời không tồn tại. Và để ý kiến đó có lý dưới ánh sáng của bằng chứng rằng vũ trụ được cấu thành một cách chuẩn xác, họ bước một bước đức tin khác – Suy luận không có chứng cứ rằng đa vũ trụ có tồn tại.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tôi ngạc nhiên đấy. Nghe có vẻ như những người bạn vô thần của tôi có tiếp nhận điều gì đó bằng đức tin.
  Nhưng những Cơ đốc nhân có đưa ra được giải pháp thay thế nào?

  GIÁO SƯ: Nếu Đức Chúa Trời biết tất cả mọi điều từ lúc ban đầu, Ngài đã có thể dựng nên vũ trụ cách toàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Ngài không cần phải thực hiện những thử nghiệm thất bại để rút kinh nghiệm làm thế nào cho đúng.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Đó quả là một suy nghĩ thú vị! Ý tưởng về một Đức Chúa Trời chúng ta không thể nhìn thấy, và ý tưởng về đa vũ trụ chúng ta cũng không thể thấy, cả hai đều đòi hỏi đức tin. Cả Cơ đốc nhân và những người vô thần đều không có bằng chứng hữu hình về niềm tin hay sự vô tín của mình.

  GIÁO SƯ: Đó là một điểm Norman Geisler và Frank Turek đưa ra trong cuốn sách này, Tôi không đủ đức tin để làm một người vô tín (I Don’t Have Enough Faith to Be an Atheist). Họ so sánh các thông tin chắp vá chúng ta có thành một trò chơi ghép hình. Chúng ta chỉ hình dung được một phần cách các mảnh ghép khớp với nhau.
  Nhưng hầu hết các miếng ghép nằm trong một chiếc hộp, và bên ngoài chiếc hộp cho biết bức hình ghép xong sẽ ra sao. Vì vậy các tác giả hỏi liệu có một chiếc hộp cho trò chơi ghép hình này không. Nói cách khác, có nơi nào để chúng ta biết bức tranh lớn trông như thế nào, và phải đặt các mảnh ghép vào đâu hay không?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Họ trả lời câu hỏi đó như thế nào?

  GIÁO SƯ: Phần giới thiệu tóm tắt một số chứng cớ mà họ đưa ra trong các chương sau: Đầu tiên, các bằng cớ khoa học xác nhận rằng vũ trụ có một khởi đầu. Sự thật nầy có thể được lý giải theo hai cách: Có ai đó đã tạo nên điều gì đó từ cõi hư không, hoặc mọi vật được tạo từ cõi hư không mà không cần đến ai cả. Những người vô thần nghiêng về ý kiến thứ hai, nhưng như vậy còn cần nhiều đức tin hơn – nhiều bằng cớ hơn về một điều gì đó không thể nhìn thấy.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nói cách khác, cần nhiều đức tin hơn để tin rằng không ai đã tạo nên điều gì đó từ hư không, hơn là tin rằng ai đó đã tạo nên điều gì đó từ hư không.

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Thứ hai, các tác giả nhận định: “Dạng thức sống đơn giản nhất chứa đựng lượng thông tin tương đương với 1000 quyển từ điển bách khoa. Các Cơ đốc nhân tin rằng chỉ có một hữu thể thông minh mới có thể tạo nên một dạng sống chứa đựng một lượng tương đương 1000 từ điển bách khoa. Những người vô thần tin rằng chẳng có bàn tay sáng tạo nào cả, chỉ là kết quả của thế giới tự nhiên.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Một vài người đã minh họa điểm đó bằng cách nói rằng một chiếc đồng hồ không thể tự tạo ra nó. Tôi đoán là cách lý giải theo thuyết vô thần – rằng một chiếc đồng hồ có thể tự tạo ra nó – cần nhiều đức tin hơn.

  GIÁO SƯ.: Chính xác. Và thứ ba, họ chỉ ra sự thật rằng Kinh Thánh đã dự báo lịch sử chính xác. “Các tài liệu cổ đã báo trước sự đến của một người vốn thật là Đức Chúa Trời. Con người có thần tánh này đã được báo trước sẽ được sinh ra tại một thành phố cụ thể từ một dòng dõi cụ thể, chịu đau đớn một cách cụ thể, chết vào một thời điểm cụ thể, và sống lại từ kẻ chết để chuộc tội cho thế gian.
  “Ngay sau thời điểm được báo trước, nhiều nhân chứng đã tuyên bố và sau đó ghi chép lại rằng những sự kiện được báo trước nầy đã thật sự xảy ra. Những nhân chứng nầy đã chịu nhiều sự ngược đãi và cả cái chết trong khi họ có thể tự cứu mình bằng cách phủ nhận những sự kiện này. Hàng ngàn người ở Giê-ru-sa-lem sau đó đã cải đạo sau khi chứng kiến hoặc nghe được những sự kiện này, và niềm tin này quét nhanh qua cả thế giới cổ. Các sử gia và nhà văn cổ đã đề cập đến hoặc xác nhận những sự kiện nầy, và khảo cổ học chứng thực chúng. …Cơ đốc nhân tin rằng những chuỗi bằng chứng này đã chứng thực rằng Đức Chúa Trời có liên quan đến những sự kiện này. Những người vô thần phải có nhiều đức tin hơn để giải thích khác đi những sự tiên đoán, những lời chứng mắt thấy tai nghe, sự sẵn sàng chịu khổ và chịu chết của các nhân chứng, …và những bằng chứng khác mà chúng ta sẽ điều tra sau này.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có thật nhiều chi tiết. Tôi rất vui vì chúng ta sẽ thảo luận từng điểm này chi tiết hơn trong những chương trình tới.

  GIÁO SƯ: Trước khi kết thúc, chúng ta hãy cùng chia xẻ với nhau một vài lời trích dẫn nữa. Tiến sĩ Francis Crick đã đồng nhận giải Nobel nhờ khám phá ra cấu trúc của ADN. Dù ông tự cho mình là một người vô thần, Crick đã thừa nhận: “Một người trung thực, được trang bị tất cả những học thức mà chúng ta hiện có, chỉ có thể nói rằng theo một cách nào đó khởi nguyên của sự sống đã xuất hiện vào thời điểm đó như một phép màu, có quá nhiều điều kiện cần được thỏa mãn để điều đó xảy ra.”
  Và Paul Davies đã viết: “Giả định về những vũ trụ không nhìn thấy và không thể nhìn thấy để giải thích vũ trụ mình nhìn thấy chẳng qua là thái độ cực đoan mà thôi. Giả định là có một Đức Chúa Trời sáng tạo sẽ đơn giản hơn.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Như vậy là cả Cơ đốc nhân và những người vô thần đều có đức tin. Chúng ta hãy tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong chương trình tiếp theo.

  Phần hai
  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Thưa giáo sư, trong chương trình lần trước tôi đã học được một điều mà trước giờ tôi chưa hề nhận ra. Những người tin vào Chúa Trời không phải là những người duy nhất có đức tin. Những người vô thần cũng có đức tin rất lớn.

  GIÁO SƯ: Đúng vậy, thật ra một cách chính xác hơn để mô tả “một người vô thần” là một người tin vào “ Thuyết vô thần”.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Thưa giáo sư, lúc nãy ông nói, “ Một cách chính xác hơn để mô tả một “ người vô thần” là “một người tin vào thuyết vô thần”? Theo giáo sư thì có vẻ như thuyết vô thần là một giáo điều hay một tín ngưỡng nào đó.

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Thuyết vô thần là một thế giới quan- Một cách nhìn thế giới thông qua một lăng kính.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Lăng kính như thế nào vậy thưa giáo sư?

  GIÁO SƯ: Thuyết vô thần giống như cặp kính mà một người dùng để đọc. Cặp kính này tập trung vào một trang giấy in hoặc một màn hình máy vi tính cách đó một vài mươi Centimet. Nếu một người đeo loại kính đó nhìn ra ngoài cửa sổ, người đó sẽ không nhìn cây cối được rõ. Nếu cố nhìn những ngôi sao và dải ngân hà, người đó chỉ thấy những bóng mờ lớn.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải giáo sư ngụ ý rằng thuyết vô thần chỉ thấy được một phần của hiện thực?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Một người vô thần chỉ thấy một phần sự thật. Nhưng người đó thường rói rất tự tin rằng điều nhỏ bé mà anh ta thấy đó là tất cả.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nói cách khác, nếu người đó không nhìn thấy điều gì, thì anh ta sẽ kết luận điều đó không tồn tại phải không?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy, nói theo một cách khác, thuyết vô thần giống như nhìn vào thế giới quan qua một bức màn.Khi một người nhìn thế giới qua lăng kính vô thần, người đó không thấy gì ngoài những thứ theo chiều ngang tức là chỉ thấy thế giới hữu hình- Những điều thuộc cấp độ con người hoặc cấp độ loài vật.
  Lăng kính vô thần không thể hiện được những hình ảnh theo chiều dọc- là phần của hiện thực bao gồm Đức Chúa Trời.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng nhiều nhà khoa học nói rằng thế giới vật chất là thế giới duy nhất tồn tại. Chẳng hạn như, nhà thiên văn học người Mỹ Carl Sagan có nói rằng: “Vũ trụ là tất cả những gì đang, đã, và sẽ có”

  GIÁO SƯ: Vâng, Tiến sỹ Sagan đã nói như vậy. Nhưng ông ấy có bằng chứng gì cho phát ngôn đó không?

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: À, tôi đoán là ông ấy không thấy gì khác ngoài vũ trụ hữu hình.

  GIÁO SƯ: Nhưng tất cả chúng ta đều tin vào những điều mình không nhìn thấy bằng đôi mắt trần. Chúng ta không nghi ngờ trọng lực, và chúng ta tin vào tình yêu.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng chúng ta thấy được hệ quả của trọng lực- Nó kéo mọi thứ đi xuống.Và chúng ta thấy kết quả của tình yêu- Giúp con người sống cho một mục đích cao hơn chính mình.

  GIÁO SƯ: Cơ đốc nhân chúng tôi lý luận rằng chúng tôi nhìn thấy những hệ quả của một Đức Chúa Trời thực hữu. Chúng tôi nhìn thấy những cấu trúc phức tạp đến kinh ngạc trong tự nhiên, và chúng tôi lý luận rằng cách hợp lý nhất để lý giải một thiết kế thông thái, là một nhà thiết kế thông thái. Một người bạn của tôi thường nói: “thiên nhiên là một hệ quả, mà nguyên nhân là Đức Chúa Trời”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nếu Chúa Trời là hợp lý, vậy tại sao không phải ai cũng tin vào Ngài?

  GIÁO SƯ: Trong cuôn sách của mình, Tôi Không Đủ Đức Tin Để Làm Một Người Vô Thần, ( I Don’t Have Enough Faith To Be An Atheist) Tiến sỹ Norman Geisler trả lời rằng “Đức Chúa Trời đã cung cấp đủ bằng chứng…để thuyết phục bất cứ ai sẵn lòng tin, nhưng Ngài cũng để lại đôi chút mơ hồ để không thúc ép những ai không sẵn lòng.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải ông ấy nói rằng Chúa Trời không cung cấp đủ bằng chứng để chỉ rõ 100% Ngài tồn tại.

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Đức Chúa Trời cung cấp đủ bằng chứng để lý trí chúng ta thấy Đức Chúa Trời tồn tại là hợp lý hơn nếu Ngài không tồn tại. Nhưng Đức Chúa Trời cũng để lại đủ sự mơ hồ để một người cố ý không tin sẽ không bị buộc phải tin vào Ngài.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tiến sỹ Geisler nói về những người “Sẵn lòng” và “Không sẵn lòng” tin. Có phải ông ấy nói rằng ý chí của một người có thể khiến người đó đánh giá các bằng chứng thiếu chính xác phải không? Ý chí này giúp người ta đón nhận hay khước từ sự thật?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy, nhiều nhà triết học vô thần đã thừa nhận điều này. Chẳng hạn như, trong một chương trình trước đây tôi có đề cập đến nhà thơ, nhà triết học người Đức Friedrich Nietzschet, ông viết rằng “ Chính định kiến của chúng ta quyết định chống lại Chúa, chứ không phải lý luận.” Và gần đây tôi khám phá ra rằng ông ấy còn nói “Nếu một ai đó có thể chứng minh Đức Chúa Trời của Cơ Đốc Giáo cho chúng ta, thì có lẽ chúng ta còn khó tin vào Ngài hơn nữa.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: (Ngạc nhiên): Có phải ông ấy muốn nói nếu có người đưa ra được càng nhiều bằng chứng về Chúa, thì ông ấy càng chống lại các bằng chứng đó mạnh mẽ hơn không?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy, Giáo Sư Geisler tóm tắt: “Hiển nhiên, sự vô tín của Nietzsche dựa trên ý chí, chứ không phải lý trí của ông ta.” Điều đó hoàn toàn thống nhất với điều Kinh Thánh chép trong đoạn thứ nhất của sách Roma, từ câu 18 đến câu 20

  18 Cơn thịnh nộ của Ðức Chúa Trời từ trời đã biểu lộ để trừng phạt mọi hình thức vô luân và gian ác của những kẻ dùng những biện pháp gian ác đàn áp sự thật. 19 Vì những gì con người có thể biết về Ðức Chúa Trời đã được bày tỏ cho họ rồi, bởi Ðức Chúa Trời đã bày tỏ cho họ. 20 Thật vậy từ khi dựng nên trời đất, qua những gì đã được dựng nên, con người đã thấy rõ và nhận biết những gì không thấy được về Ngài, như quyền năng đời đời và thần tính của Ngài, vì thế họ không còn lý do để bào chữa (Roma 1:18-20)

  GIÁO SƯ: Đó là điều lúc nãy chúng ta thảo luận, những phẩm chất vô hình về quyền năng và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời có thể được nhìn thấy hoặc ít nhất là tiềm ẩn khi chúng ta nghiên cứu vũ trụ mà Ngài đã tạo dựng.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng phần chép rằng “dùng những biện pháp gian ác đàn áp sự thật” nghe có vẻ vô lý quá. Tại sao một người lại khước từ sự thật, dù cho sự thật đó có dẫn đến Đức Chúa Trời hay dẫn ra xa Ngài?

  GIÁO SƯ: Tiến sỹ Geisler trả lời: “Nhiều người tin rằng tiếp nhận những lẽ thật của Cơ Đốc Giáo sẽ khiến họ phải thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách sống, từ bỏ những thói xấu mà họ thấy vui thú, các mối liên hệ- Và họ không sẵn lòng từ bỏ quyền kiểm soát cuộc đời mình để thực hiện những thay đổi đó. Họ tin rằng không có những thay đổi đó thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và vui thú hơn.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Tôi có thể thấy ý điều đó. Nhiều người kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách vi phạm điều răn của Chúa “ Người chớ trộm cắp”. Những người khác nghĩ rằng họ có thể hưởng nhiều lạc thú hơn khi bất tuân điều răn: “Ngươi chớ phạm tội tà dâm”. Vì vậy, lẽ tự nhiên họ có xu hướng tin rằng Đức Chúa Trời không tồn tại, và rằng không ai trừng phạt họ vì đã vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời.

  GIÁO SƯ: Những người vô thần áp dụng rất nhiều đức tin khi nỗ lực “ đàn áp” hay “đè nén” sự thật rành rành rằng tự nhiên không thể tự dựng nên chính nó. Họ “đàn áp sự thật” và khước từ Đức Chúa Trời có thân vị mà Kinh Thánh bày tỏ.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Nhưng chẳng phải Kinh Thánh cũng “áp bức” rất nhiều niềm vui trong cuộc sống sao? Chẳng hạn Kinh Thánh dạy rằng chúng ta phải hạn chế các hoạt động tính dục- không “làm điều đó” cho đến khi mình lập gia đình, rồi không được ngoại tình nữa. Chẳng phải như vậy làm hạn chế niềm vui của chúng ta một cách không cần thiết sao?

  GIÁO SƯ: Không phải vậy đâu. Điều đó giúp hạn chế những đau buồn và nuối tiếc của chúng ta.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: ( Ngạc nhiên) Ý của giáo sư là gì ạ?

  GIÁO SƯ: Một chuyên gia về hôn nhân có nói rằng: “Các hoạt động tính dục ý nghĩa bao gồm sự hòa hợp thể chất của một người nam và một người nữ trong một mối quan hệ thân mật và chăm sóc lẫn nhau. Mỗi người bình thường đều có ham muốn tính dục, cùng với khao khát biết và được biết, yêu và được yêu. Cả hai khao khát này tạo nên mong muốn thực sự về tình thân mật trong một mối quan hệ; quan hệ tính dục chỉ là một nhân tố giúp chúng ta trải nghiệm sự thân mật thật sự mà thôi.”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải giáo sư nói rằng khi hai người nhìn thấy nhau như là thân xác, họ không thể phát triển một tình bạn và sự hiểu biết sâu sắc về nhau?

  GIÁO SƯ: Đúng vậy. Khi họ tiến đến liên hệ thể xác quá nhanh, họ để vuột mất cơ hội tìm hiểu về những suy nghĩ và tâm hồn của người kia- Những hoài bão và khát vọng. Sự hiểu nhau, những cảm xúc và lòng tin cần có thời gian để lớn lên. Khi hai người vội vã động chạm vào “con người bề ngoài”, tức là thân thể, thì họ đã bỏ qua một chặng đường dài và những cơ hội tâm sự để biết và ngưỡng mộ “con người bề trong”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Điều đó có vẻ đúng với một người nam và một người nữ có quan hệ tính dục rồi mới cưới nhau. Còn nếu một người có quan hệ tính dục với nhiều người trước khi cưới một trong số những người đó thì sao?

  GIÁO SƯ: Điều đó tạo ra những biến chứng tình cảm nghiêm trọng. Một người từng tư vấn cho nhiều đôi vợ chồng gặp trục trặc giải thích rằng ông đã học được “ Một mối liên hệ tính dục đạt cực điểm chỉ tồn tại khi sự trao đổi thông tin, hiểu biết lẫn nhau, cảm xúc và lòng tin cũng đã thành hình, và hai người đã kết ước vững chắc với nhau trong một mối quan hệ lâu bền. Những yếu tố trên càng đạt được nhiều, thì sự thân mật càng sâu sắc và mối quan hệ càng có ý nghĩa. Thời gian trôi qua, mối quan hệ đó càng trở nên có giá trị, bởi nó là độc nhất”. Ông nói tiếp: “Chia sẻ sự thân mật cho nhiều mối quan hệ tính dục hủy hoại những giá trị tích lũy của những mối quan hệ trước đó, làm phai nhạt và phân tán những gì người đó đáng phải chia sẻ”

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Điều đó gợi tôi nhớ đến một bài hát nổi tiếng nhiều năm trước đây : “ Anh dành tất cả tình yêu cho em”

  GIÁO SƯ: Vâng, Kinh nghiệm con người cho thấy xét về lâu dài, dành chính mình cho một người mà thôi khiến cho người ta thỏa lòng hơn.

  NGƯỜI PHỎNG VẤN: Như vậy là tất cả chúng ta đều “áp bức” một điều gì đó. Những người vô thần thì áp bức nhận thức của họ rằng Đức Chúa Trời tồn tại, để họ có thể chiều theo lối sống mà họ biết rằng sẽ không đẹp lòng Đức Chúa Trời nếu họ thừa nhận rằng Ngài tồn tại.

  GIÁO SƯ: Và những người làm theo sự chỉ dẫn của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh tạm thời áp bức xu hướng tính dục của họ, giữ cho đến khi lập gia đình. Sự lựa chọn giống như là ăn đồ hộp lúc năm giờ, hay là chờ đợi và ăn bữa tiệc thịnh soạn lúc 7.30. Kinh nghiệm cho thấy người ta được thỏa lòng hơn trong cuộc sống khi họ chấp nhận sự thật rằng Đức Chúa Trời tồn tại và hiểu rằng Ngài đã ban cho chúng ta Kinh Thánh, để chúng ta sống lợi ích nhất và thỏa lòng lâu dài nhất.

  Đã thích bởi 1 người

 2. 1. CÁC TÔN GIÁO CHÂN CHÍNH đóng góp rất nhiều GIÁ TRỊ cho nền văn minh của loài người.

  2. KHOA HỌC CHÂN CHÍNH và TÔN GIÁO CHÂN CHÍNH không mâu thuẫn nhau mà bổ sung cho nhau vì LỢI ÍCH CỦA LOÀI NGƯỜI.

  Thích

 3. Xin giới thiệu quyển sách nổi danh “ Bình An Trong Thượng Đế”, của nhà diễn thuyết tài ba nhất thế kỷ 20 Billy Graham, mặc dù tác phẩm ra đời từ những năm 1953 nhưng giá trị của nó vẫn không hề suy giảm theo thời gian, đây có lẽ là quyển sách được nhiều người Châu Á đọc nhất. Suốt sự nghiệp truyền giáo của mình Billy Graham đã đem đức tin nơi Chúa Jesus đến cho không phải hàng triệu người mà là hàng tỷ người trên khắp thế giới.
  Ông là cố vấn tâm linh của nhiều đời tổng thống Hoa kỳ từ Harry Truman đến Dwight Eisenhower, John Kennedy, Richard Nixon, Lyndon B. Johnson, Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan,Bill Clinton và các thành viên thuộc gia tộc Bush. Ông là người kề cận và mục vụ cho các chính khách lúc họ thành công cũng như gặp khó khăn: Ông là khách mời của Ronand Reagan trong lễ nhậm chức tổng thống, ở bên cạnh G. W Bush trước lúc khởi phát chiến tranh vùng Vịnh, Nixon ngã vào vòng tay của ông trong lễ tang của mẹ, Bill Clinton yêu cầu Billy Graham ngồi bên cạnh giường một người bạn hấp hối … Billy Graham là chỗ dựa tinh thần cho nhiều thế hệ lãnh đạo Hoa kỳ và trên thế giới. Ông liên tục có tên trong danh sách “Mười nhân vật được kính trọng nhất trên thế giới” của Viện thăm dò Gallup. Trong năm 2009 ông đứng thứ 6 trong danh sách ‘Mười nhân vật được kính trọng nhất trên thế giới’,trong số đó có tên tổng thống Barack Obama và Đức giáo hoàng Pope Benedict XVI.

  “Peace with God”- Bình an Trong Thượng Đế là một quyển sách phải đọc, trong đó chứa đựng nhiều chân lý vĩnh cữu cho bất kỳ ai mong muốn tìm hiểu và giải quyết những bất an trong tâm hồn mình để tìm kiếm bình an thật trong một thế giới đầy tối tăm, băng hoại và đầy dẫy bạo hành trong thời kỳ sau rốt như bây giờ.

  Xin được trích vài đoạn trong sách

  “Suốt ba thập kỷ từ sau ngày quyển ‘Bình An Trong Thượng Đế’được viết ra, thế giới này vốn luôn dàn trận chờ tranh chiến với nhau dường như đã mất đi vĩnh viễn sự thanh thản mà nó vẫn nắm lỏng lẻo trong tay. Lần đầu tiên trong lịch sử, dưới hình thức một trận chiến tranh nguyên tử sẽ xảy ra có thể tiêu hủy mọi sự, cả một thế hệ thanh niên phải sống trong kinh hoàng trước khi họ kịp lớn lên, điều có thể lý giải phần nào con số thê thảm những người vừa đạt đến tuyệt đỉnh tuổi thanh xuân đầy hứa hẹn, lại tìm nhiều cách thức khác nhau để từ bỏ cuộc sống. Họ đã trở thành một thế hệ những nhà nghệ sĩ trốn đời. Trong lúc tôi viết mấy dòng này, thì nhiều cuộc xung đột vũ trang đang bùng nổ khắp nơi trên địa cầu, và tiếng súng đang vang rền trên nhiều đường phố của những đô thị lớn. Kể từ khi quyển sách này được viết ra, một vị tổng thống Hoa-kỳ, một ông bộ trưởng tư pháp, một lãnh tụ nhân quyền, một vị tổng thống của Ai-cập và một ngôi sao nhạc rock lừng danh đã bị ám sát. Một vị tổng thống khác đã bị mưu sát. Tại nhiều nơi, nhiều người đã bị bắt làm con tin, và một phi cơ phản lực chở hành khách của Triều-tiên đã bị bắn hạ. Nhiều cuộc chiến tranh đã xảy ra. Cả khi quay về dưới mái ấm gia đình, chúng ta cũng không tìm được sự bình an nội tâm, đơn giản chỉ vì phần nhiều mái ấm của chúng ta giờ đây không tồn tại nữa, và gần phân nửa tổng số những đôi tân hôn đã kết thúc bằng ly dị. Cuộc chiến cứ ngày càng lan tràn khắp thế giới nói chung đó vốn chỉ là phản ảnh của cuộc xung đột đang hoành hành trong lòng của từng cá nhân. ..”

  …. TÌM KIẾM
  Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.
  Gie Gr 29:13.
  NGAY từ khi mới sanh ra bạn đã bắt đầu Công Cuộc Tìm Kiếm Lớn Lao. Có lẽ phải mất nhiều năm bạn mới ý thức được điều đó, mới thấy rõ rằng bạn đang luôn luôn tìm kiếm – tìm kiếm điều bạn chưa từng có – tìm kiếm một điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trong đời. Đôi khi bạn cố quên điều này và chỉ nghĩ đến những việc khác, dành thì giờ và tâm trí vào công việc hiện tại mà thôi. Cũng có lúc bạn tưởng mình được giải thoát khỏi nhu cầu tìm kiếm điều không tên đó. Đôi lúc bạn hầu như quên lãng cuộc tìm kiếm này để rồi phải nhớ lại – bạn phải luôn luôn quay về với công cuộc tìm kiếm của mình.
  Trong những phút cô đơn nhất của cuộc đời, bạn để ý quan sát những người xung quanh và tự hỏi không biết họ có tìm kiếm gì không? – Tìm điều họ không thể diễn tả nhưng biết là rất cần. Vài người tỏ ra sung sướng và không nặng gánh lo âu như bạn. Một số khác dường như đã toại nguyện trong hôn nhân gia đình. Lại có người đã đi khắp đó đây để tìm tiền tài và danh vọng. Có người cứ ở quê nhà mà vẫn thành đạt và khi nhìn họ, có thể bạn nghĩ: “Những người này không cần bận tâm gì về cuộc Tìm Kiếm Lớn Lao. Họ đã tìm thấy đường đi của họ rồi. Họ biết họ muốn gì và đã đạt tới đích. Chỉ có ta mới theo một con đường chẳng đưa tới đâu. Chỉ có ta mới thắc mắc, mới tìm kiếm và vấp ngã bên con đường tối tăm và tuyệt vọng không một lối thoát”.
  Tiếng kêu của nhân loại.
  Nhưng bạn không cô độc đâu. Toàn thể nhân loại đang cùng đi với bạn vì cũng đang tìm kiếm như bạn. Toàn thể nhân loại đang tìm một lời giải đáp cho tình trạng hỗn loạn, đạo đức suy đồi và thuộc linh trống rỗng đang đè nén thế giới. Toàn thể nhân loại đang kêu gào một sự hướng dẫn, an ủi và bình an.
  Có người nói là chúng ta đang sống trong “kỷ nguyên lo âu”. Các sử gia đã chứng minh rằng trong suốt lịch sử nhân loại, không lúc nào con người có nhiều sợ hãi và bất an như ngày nay. Tất cả những gì chúng ta thường nương cậy dường như đã bị cuốn đi. Chúng ta nói chuyện về hòa bình nhưng phải đương đầu với chiến tranh. Chúng ta phác họa những kế hoạch an ninh chu đáo nhưng không thấy an ninh đâu cả. Chúng ta cố bám víu vào bèo bọt trôi qua, nhưng cho dù nắm được, bọt bèo cũng biến mất.
  Từ bao thế hệ, chúng ta đã chạy như bị ma đuổi từ ngõ cụt này qua ngõ cụt khác. Mỗi lần, chúng ta đều tự nhủ: “Đường này đúng đây, chắc sẽ đưa chúng ta đến nơi đến chốn”. Nhưng lần nào chúng ta cũng lầm.
  [td Nẻo đường tự do của chính trị.
  Một trong những đường lối trước tiên chúng ta chọn ấy là “tự do chính trị”. Chúng ta nghĩ nếu con người được tự do chính trị thì thế giới sẽ hạnh phúc. Chúng ta chọn lấy những nhà lãnh đạo chính phủ, rồi chúng ta sẽ có một chính phủ làm cho cuộc đời đáng sống. Kết quả là chúng ta đã đạt được tự do chính trị nhưng không sao thực hiện được một thế giới tốt đẹp hơn. Hằng ngày báo chí tường thuật những vụ tham nhũng ở cấp bậc lãnh đạo, sự thiên vị, lợi dụng và giả nhân giả nghĩa chẳng những không kém đi, mà đôi khi còn vượt xa sự chuyên chế của vua chúa ngày xưa. Tự do chính trị là một điều quý báu và quan trọng nhưng không đủ đem lại cho chúng ta thế giới mà chúng ta ao ước.
  Có một đường lối khác đầy hứa hẹn được nhiều người hoàn toàn tin tưởng có tên là con đường “giáo dục”. Họ cho rằng tự do chính trị đi đôi với một nền giáo dục sẽ giải quyết được vấn đề, và tất cả chúng ta, chạy như điên trên con đường giáo dục. Trong một thời gian dài, con đường này có vẻ sáng sủa, và chúng ta hăm hở bước đi đầy hi vọng; nhưng nó đã đưa chúng ta đến đâu? Quý vị đã thừa biết câu trả lời. Chúng ta là những người hiểu biết nhất trong lịch sử văn minh – và cũng là những người khốn khổ nhất. Các học sinh trung học của chúng ta biết nhiều về những định luật vật lý của vũ trụ hơn cả nhà khoa học tài ba nhất trong thời Aristotle. Nhưng dù đầu óc chúng ta đầy ắp kiến thức, con tim chúng ta vẫn trống rỗng.
  Đường lối sáng sủa và hấp dẫn nhất là con đường mang tên “mức sống cao hơn”. Hầu hết mọi người đều cho rằng có thể trông mong con đường này đưa mình vào thế giới tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Con đường được xem như chắc chắn nhất. Đó là con đường “nhấn nút thì có ngay”, đầy những quảng cáo lộng lẫy màu sắc trong các tạp chí, những xe hơi đời mới bóng nhoáng, những hàng dài tủ lạnh và máy giặt tự động, những con gà giò ngon lành trong những lò nướng tối tân. Lần này thì nhất định chúng ta trúng số độc đắc. Những con đường kia có thể sai lầm, nhưng con đường này thì chắc đúng rồi!
  Vâng, quý vị hãy nhìn quanh xem sao. Ngay chính giờ phút này của lịch sử, tại một vài quốc gia, tự do chính trị đã tiến đến một trình độ mà các quốc gia khác của thế giới văn minh chưa thể hiện được. Một vài quốc gia đã có một hệ thống giáo dục phổ cập tiến bộ nhất, và các quốc gia đó được trong và ngoài nước ca ngợi về mức sống cao của họ. Chúng ta dùng từ “lối sống văn minh” để chỉ một nền kinh tế hào nhoáng tận dụng điện lực và máy tự động. Lối sống ấy có thực sự làm chúng ta sung sướng không? Có đem đến cho chúng ta niềm vui và lẽ sống chúng ta đang tìm kiếm không?
  Không. Trong khi chúng ta tự mãn tự kiêu là đã thực hiện được rất nhiều điều mà những thế hệ trước chỉ mơ tưởng; trong khi chúng ta vượt qua các đại dương chỉ mất vài giờ thay vì hàng tháng; trong khi chúng ta đã tìm ra những phương thuốc thần diệu diệt trừ một số bệnh nan y; trong khi chúng ta xây dựng những tòa nhà chọc trời khiến tháp Ba-bên trở thành như một ổ mối; trong khi ngày càng hiểu biết nhiều hơn về những bí mật kỳ diệu dưới đáy biển và thám hiểm không gian càng lúc càng xa, chúng ta có làm vơi đi cảm giác trống rỗng trong lòng chúng ta được mảy may nào không? Tất cả những tiến bộ tối tân kỳ diệu đó có đem lại cho chúng ta một cảm giác mãn nguyện nào không? Có giúp chúng ta giải thích tại sao chúng ta có mặt trên thế gian này; có chỉ cho chúng ta biết những gì chúng ta cần phải học hỏi không?
  Hay là cái cảm giác trống rỗng ghê gớm kia vẫn cứ tồn tại? Mọi khám phá mới về sự bao la của vũ trụ có an ủi được bạn không hay chỉ làm cho bạn cảm thấy cô độc và bơ vơ hơn bao giờ hết? Đâu là liều thuốc giải độc đối với sự sợ hãi, thù ghét và hư hoại của con người? Ở ống nghiệm hay viễn vọng kính?
  Sự quyến rũ của khoa học.
  Chúng ta không chối cãi khoa học đã đem lại nhiều điều mà con người cho rằng mình đang cần. Nhưng cũng chính khoa học đã tặng cho chúng ta món quà kinh khiếp nhất. Đời sống và tương lai của mỗi sinh vật trên hành tinh này đều bị đe dọa bởi món quà khoa học đó. Nó sừng sững như bóng tối đằng sau những tư tưởng cảnh giác của chúng ta, lù lù như con ma ghê gớm ám ảnh giấc mơ con em chúng ta. Không muốn nghĩ đến nó, chúng ta cố cho rằng chúng ta chưa hề nhận được món quà đó, rằng đó chỉ là chuyện bịa, và một buổi sáng kia khi thức dậy chúng ta thấy rằng bom khinh khí thật sự chưa được phát minh và bom nguyên tử không bao giờ có. Nhưng các nhật báo cho chúng ta biết ngược lại.
  Lẽ dĩ nhiên nhiều người đang theo đuổi những con đường khác. Có những con đường của danh vọng và phú quý, lạc thú và quyền uy. Nhưng không có con đường nào đưa chúng ta thoát khỏi sự sa lầy. Chúng ta bị sa vào mạng lưới của chính tư tưởng chúng ta, một cách quá khéo léo, quá trọn vẹn đến nỗi không còn trông thấy căn nguyên hay phương thuốc chữa trị chứng bệnh đã làm chúng ta thống khổ.
  Nếu quả thật bệnh nào thuốc ấy thì chúng ta phải mau mau tìm thuốc. Thì giờ như tên bay và nếu có con đường nào đưa đến ánh sáng, nếu có lối nào tìm về đời sống thuộc linh lành mạnh, chúng ta không được phép chậm trễ một phút giây.
  Đi tìm các giải pháp.
  Trong cơn khủng hoảng này, có nhiều người đang vùng vẫy, nhưng càng giãy giụa, họ càng thấy các cố gắng không nâng họ lên mà chỉ dìm họ chìm sâu xuống. Trong những năm 80 tỷ lệ tự sát đã theo tốc độ của hỏa tiễn. Với trẻ em từ 10-14 tuổi, mỗi năm mức độ tự sát đã tăng gấp ba lần. Tạp chí ‘Lãnh đạo’ (Leadership) ước lượng hằng năm khoảng nửa triệu người muốn tự tử – và 50.000 người đã thành công. Trong năm 1981, số người chết vì tự tử nhiều hơn số người bị giết.
  Năm ngoái, hàng ngàn người Mỹ – mà phần đông là thanh thiếu niên – vì không tìm được cả những câu giải đáp sai lầm, nên đành chọn việc đi lang thang vào sâu hơn trong khu rừng nhân tạo mà chúng ta gọi là nền văn minh.
  Trong hơn hai thập kỷ qua tốc độ ly dị đã leo thang, cứ hai hôn lễ được kết thúc bằng một vụ ly dị. Từ năm 1900 đến nay, tỷ lệ ly dị đã tăng 100 phần trăm!
  Chúng ta thì tiêu cả gia tài để “nhận nuôi” những búp bê bằng vải nhồi bông, trong khi con cái chúng ta lại sa vào tệ nạn lạm dụng trẻ con hay chịu đựng sự tàn nhẫn khủng khiếp của việc dùng con nít cho các phim ảnh khiêu dâm. Chúng ta nghe nói về chuyện phá thai, thuê người làm mẹ, ngân hàng tinh dịch và vân vân. Các gia đình của chúng ta đang gặp những câu đố nát óc thuộc đủ loại lạm dụng và thác loạn.
  Vậy bạn sẽ hỏi: “Chúng ta đang ở đâu? Bây giờ chúng ta đang ở trong tình trạng nào và đang đi về đâu?” Tôi xin nói để bạn biết chúng ta ở đâu và chúng ta là ai. Chúng ta là những người đầu óc đầy ắp kiến thức, nhưng tâm hồn trống rỗng.
  Chúng ta than phiền thanh niên ngày nay đã lạc hướng, mất hào hứng, thiếu thiện chí làm việc và tiến bộ. Mỗi ngày, tôi nghe phụ huynh than van không biết con em họ làm sao ấy! Chúng không muốn cố gắng mà chỉ muốn cái gì có sẵn. Phụ huynh không ý thức rằng con cái mình được giáo dục đầy đủ và được nuôi dưỡng chu đáo nhưng thật sự tâm hồn chúng trống rỗng. Chúng không được thấm nhuần tinh thần xem công việc là một niềm vui. Chúng không có quyết tâm xem tiến bộ là một lạc thú. Tại sao chúng lại trống rỗng như vậy? Chính vì chúng không biết mình từ đâu đến, tại sao ở đây hoặc đang đi về đâu?
  Thanh niên ngày nay cần được hướng dẫn để có một cái nhìn thông suốt vào tương lai. Họ đang tìm những mẫu người để noi theo, tìm những khuôn mẫu nhằm vào một chủ đích.
  Chúng giống như những chiếc xe hơi mới mẻ lộng lẫy, chế tạo tinh vi, nhưng trong bình không có xăng, bề ngoài hào nhoáng nhưng bên trong chẳng có năng lực và chúng ở không như thế cho đến lúc bị rỉ sét vì buồn chán.
  Bầu không khí buồn chán.
  Số người buồn chán hiện nay trên thế giới có lẽ nhiều hơn bất cứ lúc nào khác. Chúng ta biết thế và chúng ta có quá nhiều trò vui. Dân chúng trống rỗng đến nỗi không thể tự giải khuây. Họ phải mướn người khác làm cho họ vui, chọc cho họ cười, gây cho họ cảm giác được ấm cúng, hạnh phúc và dễ chịu trong giây phút để quên đi cảm giác trống rỗng ghê rợn của sự lạc lõng và cô độc.
  Bạn có thể cho rằng buồn chán là một vấn đề nhỏ nhặt. Ai cũng có lúc buồn chán và đó là điều tự nhiên. Nhưng tôi xin kể lại bạn nghe vài điều về sự buồn chán. Một sự kiện nguy hiểm đang xâm chiếm tâm trí mọi người. Trong số các tạo phẩm của Thượng Đế, con người là vật thọ tạo duy nhất biết buồn chán mặc dù trong sở thú chúng ta từng thấy những con vật trông có vẻ rất buồn! Ngoài con người, không có sinh vật nào biết buồn chán với chính mình hoặc với ngoại cảnh. Điều này rất quan trọng vì Tạo Hóa chẳng bao giờ làm việc gì không có mục đích và nếu Ngài làm cho con người biết buồn chán cũng chính vì có một mục đích.
  Buồn chán là một trong những phương cách chắc chắn nhất để đo lường sự trống rỗng nội tâm của bạn! Nó đo thực trạng trống rỗng ấy chính xác như một hàn thử biểu. Người chán nản sinh hoạt trong một khoảng chân không. Nội tâm họ là một khoảng chân không và thiên nhiên luôn luôn chống lại chân không. Một trong những định luật bất dịch của vũ trụ là tất cả những khoảng chân không phải được lấp đầy và lấp đầy ngay.
  Những con người trống rỗng.
  Chúng ta không cần trở lại thời xưa mới biết được những gì đã xảy ra cho một quốc gia của những người có tâm hồn trống rỗng. Chúng ta không cần nhìn xa hơn lịch sử cận đại của các nước Đức, Ý và Nga mới thấy được tốc độ kinh khủng của thiên nhiên lấp bằng những khoảng chân không nội tâm đó. Những chủ nghĩa chính trị sai lầm tràn ngập cách dễ dàng tâm trí những người có trạng thái trống rỗng. Nhưng những chủ nghĩa đó không có chỗ đứng trong tâm hồn một người đầy dẫy Thánh Linh của Thượng Đế. Thiên nhiên ghét sự trống không, nhưng chính cá nhân chúng ta phải tự định đoạt xem nên lấy gì lấp đầy khoảng chân không trong nội tâm chúng ta.
  Ngày nay chúng ta đang sống trong tình trạng của những người có tâm hồn trống rỗng. Chúng ta tưởng mình sống đầy đủ bằng các tiện nghi khoa học và giáo dục, với một đời sống cao đẹp, nhiều lạc thú hơn nhiều điều cần thiết khác nữa, nhưng rốt cuộc tâm hồn của chúng ta vẫn trống rỗng. Tại sao tâm hồn chúng ta trống rỗng như thế? Vì Đấng Sáng Tạo đã dựng nên chúng ta cho chính Ngài; chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy sự trọn vẹn và đầy đủ nếu cứ ở ngoài Ngài. ……

  https://drive.google.com/file/d/0B4ZmObuKQw0GRHk0SWRER1R2X1E/view?usp=sharing

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s