The Existence of LOVE / Sự tồn tại của Tình yêu

Madam-RimskyAbstract: In discussing on evolution, Dr Phan Chí Thành wrote: “LOVE is the biggest mystery and also the most sacred gift that God gave the humanity as present”. This meant that the natural selection can never produce the LOVE and is not able to explain the existence of human cultural and spiritual life. That’s why Darwin’s “The Descent of Man” was WRONG. PVHg’s Home would like to introduce Dr Thành’s view on this subject.
Tóm tắt: Trong khi thảo luận về tiến hóa, TS Phan Chí Thành viết: “Tình yêu là một bí ẩn lớn lao nhất và cũng là món quà thiêng liêng nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho loài người”. Điều này ngụ ý chọn lọc tự nhiên không bao giờ có thể tạo ra TÌNH YÊU và không thể giải thích được sự tồn tại đời sống văn hóa và tâm linh của con người. Vì thế lý thuyết “Nguồn gốc loài người” của Darwin SAI. PVHg’s Home xin giới thiệu quan điểm của TS Thành về vấn đề này.

CHÚ Ý: Toàn bộ các bài viết về SINH HÓA và Thuyết Tiến hóa trên trang PVHg’s Home (viethungpham.com) đã được sắp xếp đày đủ theo thứ tự thời gian tại địa chỉ sau đây:

True Biology: Nền Sinh học chân chính

 

SỰ TỒN TẠI CỦA TÌNH YÊU

Bài của TS Phan Chí Thành, chuyên viên quốc tế về thẩm định giáo dục

Thông qua việc thảo luận trên trang mạng PVHg’s Home, cho đến nay, tôi xin mạo muội nêu ra một số nhận định như sau:

1. Đấng tạo hóa đã thiết kế và “chế tạo” ra muôn loài, tạo nên một hệ sinh thái vô cùng phong phú trên trái đất của chúng ta. Con người, loài người mặc dù vẫn còn nhiều nhược điểm, nhưng vẫn có thể được coi là một sản phẩm khá hoàn hảo của Thượng Đế. Bằng chứng biện minh cho nhận định này chính là nền văn minh của xã hội loài người được phát triển trong suốt chiều dài của lịch sử loài người.

2. Không có sự tiến hóa qua con đường chọn lọc tự nhiên như giả thuyết Darwin. Không có sự biến đổi loài này sang loài khác qua con đường “chọn lọc tự nhiên”. Chính Thượng Đế tạo nên sự đa dạng về giống loài và các cá thể trong mỗi loài.

3. Đối với các loài sinh vật đơn bào, sinh sản bằng việc tự phân bào – tự nhân bản DNA, thì do có chương trình kiểm soát và sửa chữa DNA nên sự đa dạng cá thể trong một loài là rất hạn chế. Những tác nhân có thể gây các đột biến gene trong DNA như hóa chất, phóng xạ, tia X, tia cực tím, các tia vũ trụ…có khả năng gây ra sự biến đổi hành vi của tế bào. Điều này giải thích sự biến đổi của một số chủng loài virus và vi khuẩn trước tác động của thuốc kháng sinh.

4. Đối với các loài sinh vật đa bào, sinh sản bằng việc phối hợp DNA của giao tử đực và DNA của giao tử cái, thì sự đa dạng cá thể trong một loài là vô cùng lớn. Đấng tạo hóa thiết kế ra “giống đực” và “giống cái” chính là nhằm tạo nên sự đa dạng hóa tối đa các cá thể trong cùng một loài, vì đa dạng hóa là điều kiện cực kỳ quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của sinh giới. Sự tồn tại của “tình yêu” giữa Nam và Nữ trong loài người trong quá trình “tái sản xuất” ra con người lại còn là suối nguồn cảm hứng cho nhiều ngành nghệ thuật như âm nhạc, thơ ca, văn chương…của tất cả các nền văn hóa khác nhau góp phần tạo nên nền văn minh của xã hội loài người.

Franz_Xaver_Winterhalter_Portrait_of_Madame_Barbe_de_Rimsky-KorsakovChân dung Barbe Dmitrievna Mergassov, Madam Rimsky-Korsakov, Tranh sơn dầu vẽ năm 1864 của Franz Xaver Winterhalter, họa sĩ người Đức thế kỷ 19, hiện trưng bày tại Bảo tàng Orsay, Paris.

Hãy ngắm bức tranh bên. Người phụ nữ trong tranh vừa có vẻ đẹp thế tục, vừa có vẻ đẹp thần thánh (sacred beauty). Xin thử hỏi các Đấng Mày Râu: cuộc sống của các Ngài có ý nghĩa gì không khi “phái đẹp” không tồn tại. Tình yêu là một bí ẩn lớn lao nhất và cũng là món quà thiêng liêng nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho loài người. Vậy các bạn nghĩ sao khi Darwin coi phụ nữ có “trình độ tiến hóa” thấp hơn nam giới? (xem bài “Quan điểm chống phụ nữ của Darwin” trên PVHg’s Home).

5. Đấng tạo hóa dùng “ngôn ngữ DNA” để thiết kế ra các loài vì DNA là ngôn ngữ tối ưu đối với sinh giới trên TRÁI ĐẤT của “chúng ta”. Trình độ của chúng ta về loại Ngôn ngữ này hiện mới đang ở cấp Vỡ lòng (mặc dù đã có một số giải Nobel), đây cũng có thể là một ngôn ngữ bí ẩn vĩnh viễn đối với chúng ta. Nhưng đó cũng có thể lại là một điều may mắn.

6. Trái đất là một nơi chốn cực kỳ hiếm thích hợp cho sự phát triển của muôn loài trong đó có LOÀI NGƯỜI. Chúng ta phải biết quý trọng Ngôi nhà chung có một mà chưa chắc có hai này.

7. Tóm lại: Hoàn toàn không có sự “tiến hóa” thông qua con đường “chọn lọc tự nhiên” như Darwin đã nghĩ ra. Sự đa dạng các giống loài trong sinh giới là do ý tưởng và hành động của Đấng tạo hóa với một mục đích nhất quán mà chúng ta chắc không bao giờ hiểu thấu đáo được.

Một số ý kiến khác của TS Phan Chí Thành về thuyết tiến hóa:

Ý kiến ngày 05/10/2015:
1. Theo tôi thì khái niệm “tiến hóa” không nên dùng trong sinh giới (bao gồm cả loài người), nếu phản đối thì bạn hãy tự đưa ra một định nghĩa về “tiến hóa trong sinh giới” thử xem sao ? Loài người chớ có tự phụ coi mình hiện ở nấc thang cuối cùng của sự “tiến hóa”. Cái mũi của loài người kém cái mũi của loài chó. Cái tai của loài người không nghe được siêu âm như của loài dơi, đôi mắt của loài người không nhìn được hồng ngoại như của loài động vật săn mồi về ban đêm, về mặt “đạo đức” thì loài người đôi khi còn độc ác hơn cả loài thú vật hạ đẳng nhất. Vậy có thể nói loài người là loài “tiến hóa nhất” hay không ?
Trong sinh giới hoàn toàn không có khái niệm “tiến hóa”. Thuyết tiến hóa đã sai ngay từ khái niệm cốt lõi ban đầu.
2. Trong sinh giới chỉ có khái niệm đa dạng hóa về giống loài và cá thể trong một loài. Đây là một định luật vĩ đại: Muốn phát triển phải đa dạng hóa. Thượng đế muốn tạo ra muôn loài để các loài cộng sinh với nhau, dựa dẫm vào nhau để mà sống và học hỏi lẫn nhau trong một hệ sinh thái ổn định, năng động và phát triển bền vững. Trong một loài thì có sự đa dạng hóa các cá thể. Loài người cũng vậy, xã hội gần bảy tỷ người không ai giống ai trên mọi phương diện. Có chăng chúng ta giống nhau ở những điều dở: sự hận thù, lòng tham, sự ngu dốt, tính vị kỷ…mà thôi (!). Trong những chiều kích này thì loài người thực sự là sự “thoái hóa” từ các loài động vật bậc thấp. Vậy thì loài người “tiến hóa cái nỗi gì” ?!
3. Tuy nhiên, những người có tôn giáo tin tưởng vào thiện ý của Đấng sáng tạo. Những điều Ngài bày đặt ra là đều có ý đồ nhất quán nào đó, mà loài người chưa hiểu hết được ý của Ngài mà thôi. Nhưng chúng ta hãy lạc quan, Thượng đế đang dạy cho loài người những bài học đạo đức đắt giá đó. Loài người hãy sớm thức tỉnh.

Ý kiến ngày 2015/09/29
1. Nếu con mắt trên cơ thể động vật là một phép màu của đấng tạo hóa thì chất diệp lục ở thực vật cũng được coi là sự Ly-Kỳ-Diệu thứ hai của sinh giới. Hạt diệp lục trong lá cây có khả năng chuyển đổi gần như 100 % năng lượng của ánh sáng mặt trời thành các chất hữu cơ (thuận tay trái như Pasteur nói) trong khi các tấm pin mặt trời hiện nay chỉ có hiệu suất cao nhất là khoảng 20 %.
Trong tự nhiên chưa từng có một cỗ máy nào hoạt động với hiệu suất cao khủng khiếp đến như vậy. Nếu người ngoài hành tinh đến trái đất thì việc đầu tiên họ làm đó là tìm kiếm và chiếm đoạt tất cả các hạt diệp lục này.
Cũng xin lưu ý rằng, nói như dân IT thì con mắt chỉ là một “thiết bị ngoại vi”. Dữ liệu thu thập từ con mắt cần phải được bộ vi xử lí là bộ não xử lí thì mới có ý nghĩa. Nếu không thì cũng giống như chỉ “nhìn” mà “không thấy”, có “đọc” mà không “hiểu”. Còn một số thiết bị ngoại vi khác như tai, lưỡi, da, mũi… thì sao ? chúng cũng Ly-Kỳ-Diệu chẳng kém con mắt. Không chỉ thế, bạn cứ lấy bất kỳ một bộ phận nào đó của con người, thì đó cũng đều là những kỳ quan của tạo hóa. Sự tồn tại của chúng và cuối cùng là con người chỉ có thể giải thích bằng các “phép màu” chứ không thể giải thích bằng thứ “khoa học tiến hóa” của Darwin.
2. Nhiều triết gia cho rằng Vũ trụ và Sự sống hình thành và phát triển giống như là các “Tư tưởng” hơn là thế giới “vật chất thông thường”. Thật là Kỳ diệu và Bí ẩn.

Ý kiến ngày 2015/09/21
1. Theo bảng phân loại các ngành khoa học thì Sinh học thuộc về ngành Khoa học về sự sống, chứ không thuộc về ngành Khoa học tự nhiên (gồm Toán, Vật lí, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học vật liệu v.v…). Vì sự sống là một trong những bí ẩn lớn lao nhất của Vũ trụ cho nên các nhà khoa học phải tìm nhiều cách tiếp cận với bí ẩn này. Do đó đã hình thành nhiều bộ môn như: Sinh – Hóa (Tiếp cận Sinh học qua ngả Hóa học), Sinh – Lý (Tiếp cận Sinh học qua ngả Vật lí học), Sinh – Toán (Tiếp cận Sinh học qua ngả Toán học), Sinh – Tin (Tiếp cận Sinh học qua ngả Tin học, khoa học máy tính) v.v…Điều này gợi cho chúng ta nhớ đến câu chuyện về các ông thày mù xem voi, mỗi ông phán theo một kiểu về hình dáng của con voi Sinh học, của con voi Sự sống. Nhưng dù sao thì đó cũng là cái gọi là “các tiến bộ khoa học”, và thực sự chúng cũng đã đem lại những thành tựu rất đáng kể phục vụ cuộc sống con người và phát triển xã hội loài người. Thí dụ: Nếu không có các máy tính hiện đại với các phần mềm tiên tiến thì không thể có Bản đồ gene người công bố vào năm 2000. Chúng ta có thể kể ra ở đây rất nhiều thành tựu khoa học khác liên quan đến khoa học Y- Sinh, đặc biệt kể từ khi cấu trúc của DNA được phát hiện vào năm 1953. Tôi nghĩ rằng trong tương lai, sẽ hình thành nhiều cách tiếp cận mới tới những bí ẩn của sự sống, chẳng hạn khoa học và công nghệ nano: Bà mẹ tự nhiên đã dùng công nghệ nano để tạo ra muôn loài và loài người từ lâu lắm rồi, đó là cách chế tạo từ dưới lên (bottom up) từ mức nguyên tử- phân tử. Các máy móc thô thiển của con người thì lại được chế tạo theo cách từ trên xuống (top down), thí dụ từ một cục sắt to đùng, chúng ta tiện phay thành những xi-lanh của động cơ đốt trong rồi lắp ráp thành những cỗ máy gầm rú ngày đêm trong nhiều ngành: xây dựng, vận tải, hàng không, quân sự…Thế mà loài người đã rất tự hào về cách làm việc đó của mình (!).
Darwin đã có cách tiếp cân sinh giới theo cách của ông ta theo ngả “tiến hóa”. Đáng tiếc là học thuyết của ông ta là sai lầm.
Các tôn giáo cũng có những cách tiếp cận riêng của mình. Điều này liên quan đến trực giác và đức tin không thể kiểm chứng bằng khoa học. Tuy nhiên tôi đồng ý với ý kiến cho rằng: các bằng chứng khoa học luôn có tác dụng trong việc phát triển đức tin, như lời nói của Pasteur.
Cũng xin lưu ý rằng, Bản đồ gene người cung cấp cho chúng ta cuốn sách theo ngôn ngữ của Chúa liên quan đến sự sống. Nhưng đọc và hiểu được cuốn sách đó lại là một chuyện khác. Tình hình hiện nay của chúng ta giống như của loài khỉ trước cuốn sách trong đó có in vở kịch Hăm lét và một số bài thơ của Sếchxpia. Nói như vậy cũng hơi quá đáng vì cho đến nay các nhà khoa học đã hiểu một phần nào về tấm bản đồ này rồi: phát hiện ra một số bệnh gây bởi một số gene…
2. Việc phát hiện ra DNA, vật chất và cơ chế di truyền, những thành tựu của Sinh học phân tử, Di truyền học phân tử, học thuyết về tế bào, về Bản đồ gene người, các bộ môn khoa học khác…. đã phủ nhận hoàn toàn thuyết tiến hóa của Darwin. Còn nói theo các nhà thần học Cơ đốc giáo thì đây là một khoa học “dị giáo” và phải đưa ra “tòa án dị giáo”.
3. Cơ đốc giáo và Ấn độ giáo chủ trương có một Thượng đế sáng tạo ra Vũ trụ và Con người cùng muôn loài.
Các nhà khoa học vô thần thì trong khi chấp nhận Vũ trụ được tạo ra từ Vụ nổ lớn (Big Bang) lại né tránh hoặc không thống nhất về Nguồn gốc của sự sống, nguồn gốc của Sinh giới và Loài người. Tuy nhiên, các tiến bộ của khoa học càng ngày càng làm cho các nhà khoa học vô thần bối rối và ngả về phía của Đức tin hơn. Chúng ta sẽ còn chứng kiến tình hình này trong một thời gian khá dài. Hy vọng rằng khoa học vẫn phát triển để nâng cao chất lượng cuộc sống loài người, còn Đức tin sẽ làm cho loài người hướng thiện hơn.
4. Có lẽ Vũ trụ và Sự sống là những bí ẩn vĩnh viễn đối với nhận thức của Loài người. Chúng ta chỉ tiếp cận tới Chân lí cũng như các đường Hyperbol tiếp cận tới các trục tung và trục hoành mà thôi. Đây cũng có thể là hệ quả của Định lí bất toàn của Kurt Goedel: nếu chúng ta muốn sự Không mâu thuẫn trong các hệ tiên đề của các khoa học thì chúng ta phải chấp nhận tính Không đầy đủ của chúng. Có nghĩa là chúng ta chẳng bao giờ nắm trọn được Chân lí. Tuy nhiên đây lại là một điều may mắn và đó lại là suối nguồn của các cảm xúc cho âm nhạc, hội họa, văn chương, thơ ca, kiến trúc, điêu khắc… và tất cả các ngành nghệ thuật khác của loài người. Bí ẩn luôn có vẻ đẹp lộng lẫy của nó.

4 thoughts on “The Existence of LOVE / Sự tồn tại của Tình yêu

 1. 1. Các bạn thân mến, khi nghiên cứu và thảo luận về cái gọi là “học thuyết tiến hóa và chọn lọc tự nhiên” của Darwin, tôi và nhiều bạn không phải là các nhà sinh học chuyên nghiệp, nhưng đó lại chính là lợi thế của chúng ta. Chúng ta được nhìn sự vật bằng con mắt thơ ngây của con trẻ và Trực Giác là người dẫn dắt chúng ta trong phòng tối hoặc trên những con đường mù sương. Bằng cách đó chúng ta không bị sa lầy vào những mê lộ của các “thuật ngữ khoa học” mà các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp đôi khi vướng phải. Thì đây, Darwin đã chỉ ra những mê lộ qua hai cái cổng – đó là “Tiến hóa” và “Chọn lọc tự nhiên”. Nếu bạn nào vô tình bước vào hai cái cổng đó, các bạn sẽ luẩn quẩn mãi trong một cái bẫy chết người của sự lầm lạc. Bằng trực giác, chúng ta đã nghi nghờ sự tồn tại của hai cái thuật ngữ chết người này. Bằng các bằng chứng của nhiều ngành khoa học, nhất là Giải Nobel Hóa học 2015, chúng ta phủ nhận hoàn toàn cái học thuyết đó.

  2. Đóng được cái cánh cửa Darwin, chúng ta đã vô tình mở ra được một cánh cửa khác dẫn đến một con đường đầy hoa thơm cỏ lạ cho các hoạt động nhận thức, trí tuệ và tâm linh. Con đường ngút ngàn và đẹp đẽ đang ở trước mặt chúng ta. Mong các bạn hãy hăm hở lên đường. Cầu mong cho Hòa Bình, Hạnh Phúc và Tình Yêu trở lại với chúng ta.

  Thích

 2. Tôi rất tán thành ý kiến của TS Phan Chí Thành. Chính những người không hành nghề sinh học tiến hóa lại có cái nhìn khách quan về thuyết tiến hóa, vì họ không bị tự ái nghề nghiệp cản trở. Đa số những người tin thuyết tiến hóa Đác-uyn chỉ vì họ bị nhồi sọ từ bé. Những người bên ngoài nghề nghiệp nhìn lý thuyết này bằng trực giác nên dễ nhận ra sai lầm hơn.
  Thuyết tiến hóa có khả năng đánh lừa nhờ chữ “tiến hóa”, nó có vẻ như “tiến bộ”, “phát triển” nên dễ được ủng hộ. Con người tự đánh lừa mình bằng những khái niệm tự phỉnh nịnh nên thích những từ ngữ om sòm nhưng thực chất trống rỗng .
  Theo tôi nên từ bỏ từ ngữ “tiến hóa” vì thực tế chẳng thấy tiến hóa ở đâu cả. Loài người tuy tiến bộ và phát triển về khoa học kỹ thuật nhưng tư tưởng đạo đức và văn hóa thì thoái hóa. Còn loài vật thì không thay đổi gì cả.
  Ý kiến của TS Thành về tình yêu và các giá trị văn hóa tâm linh là bằng chứng bác bỏ tiến hóa là rất đúng. Ông Đác-uyn là người duy vật tầm thường thô thiển nên mới có thể đánh giá thấp phụ nữ và có cách nhìn khinh miệt những dân tộc kem phát triển.
  Tôi là một phụ nữ nên rất láy làm ngạc nhiên không thể hiểu tại sao một lý thuyết bậy bạ hạ thấp phụ nữ như Đác-uyn mà lại được ủng hộ.
  Con người phải xem xét lại chính mình xem tư tưởng và nhận thức của mình như thế nào mà còn cố bênh vực cho một lý thuyết nhảm nhí như thế.

  Thích

 3. Bài luận thật xuất sắc!
  Tuy nhiên tác giả có phần khiêm tốn khi phải sử dụng từ “mạo muội” để đưa ra luận cứ phản bác lại giả thuyết hoang đường đã tồn tại hơn 150 năm qua: “Thuyết tiến hóa” của C.Darwin.
  Nhà bác học thiên tài người Pháp Blaise Pascal đã từng nói: “Trong Đức tin có đủ ánh sáng cho những ai muốn tin, và có đủ bóng tối để làm mờ mắt những ai không muốn tin”

  Với các luận cứ logic và khoa học của loạt bài về chủ để “Thuyết tiến hóa của Darwin” trên trang web này; từ chứng cứ khoa học rõ ràng đến các bài báo vạch trần sự lừa đảo, ngụy tạo trong khoa học của nhóm Darwinism trên toàn thế giới đã quá thừa cho một lời kết án đanh thép với một học thuyết vừa ngộ nhận vừa sặc mùi vị chủng!

  Người ta cố đưa các minh chứng của tiến hóa vi mô để cho trẻ em tin vào tiến hóa vĩ mô và SGK dạy trẻ em là tổ tiên con người xuất phát từ loài đười ươi và xa hơn nữa thì xuất phát từ một loài vi khuẩn hay loài sao biển!
  Có một câu chuyện nực cười được các nhà xã hội học kể trên các báo chi ở nước Mỹ là ngày nay có rất nhiều đứa trẻ ở nước Mỹ cũng có các hành xử như động vật.“Trẻ em làm các trò khỉ trong trường học bởi vì chúng học thuyết tiến hoá. SGK dạy rằng chúng xuất phát từ loài vật và có tính di truyền chung với các loài nhuyễn thể.” Rất nhiều vụ xả súng tại các trường học Mỹ mà thủ phạm là trẻ vị thành niên..!?

  Trong thực tế Đức tin và khoa học có vẻ như là 2 thái cực đối nghịch nhưng thực tế thì lỗi chủ yếu do truyền thông và dường như nó luôn muốn khuấy động xung đột này.!
  Đức tin vượt xa lý trí nhưng nó không mâu thuẫn với lý trí.

  Những nhà khoa học theo chủ thuyết Darwin mà tôi tạm gọi là theo “chủ nghĩa vô thần” vẫn thực hành niềm tin theo cách của họ mặc dầu họ đang mò mẫm trên con đường vô vọng trong việc tìm “mẩu tiến hóa bị đánh mất”. Một số nhà khoa học khác thì đang mong muốn vẽ ra các lý thuyết giải thích cho mọi thứ nhưng đó là sự tự huyễn hoặc ảo tưởng! Một người vô thần không thể chứng minh cho ta thấy không có Thượng Đế tạo ra sự sống trên Trái đất này. Xuyên suốt trong lịch sử tồn tại, con người đã bén rẽ sâu vào niềm tin nơi Thượng Đế. Văn hóa con người là một địa hạt vô cùng rộng lớn từ triết học, thần học, văn chương, âm nhạc… và khoa học là một phần quan trọng của nó nhưng nó không phải là tất cả.!

  Xin cảm ơn tác giả!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s