Luận về bản tính thiện, ác (2): HỌC THUYẾT TUÂN TỬ – HÀN PHI

Chúng ta đã biết[1] Sigmund Freud ví tâm lý con người như một tảng băng, trong đó ý thức chỉ là phần nổi bên trên, còn phần lớn chìm bên dưới là vô thức. Đáy của vô thức là những bản năng nguyên sơ, có ngay từ lúc mới sinh, được Freud gọi là “id”. Chẳng hạn khi bị đói thì bản năng “id” thúc giục em bé khóc đòi ăn, v.v. Bản năng này là hoàn toàn tự nhiên, không đạo đức và cũng không vô đạo đức.   Sau vài năm tuổi, khi đứa trẻ bắt đầu biết phân biệt bản thân với môi trường xung quanh, trong tâm thức của nó sẽ dần dần hình thành nên “cái tôi” (ego) – tâm lý muốn thoả mãn bản năng “id” bằng cách giành giật những điều kiện tốt nhất trong môi trường xung quanh về cho mình. Freud nhận xét: “Trẻ em hoàn toàn vị kỷ; chúng có những đòi hỏi mãnh liệt và nằng nặc đòi thoả mãn những đòi hỏi đó[2]. Cái tôi ấy sẽ phát triển ngày càng sâu sắc hơn và đeo đẳng suốt đời người, ngay cả khi đã hình thành ý thức: “Ở đâu có bản năng id, ở đó cái tôi sẽ có mặt”, Freud kết luận. Đó chính là bản năng vị kỷ, vụ lợi – nguồn gốc tạo nên “tính ác” trong con người – mà Tuân tử và Hàn Phi đã từng lên án từ hơn 2200 năm trước. 1* Học thuyết “tính ác” của Tuân tử:

Tuân tử là một nhân vật rất độc đáo trong các đại hiền của Trung Hoa cổ đại. Độc đáo ở tính cách “hiện đại” – tư tưởng của ông có những điểm rất giống tư tưởng của con người trong xã hội hiện đại. Chẳng hạn, trong khi hầu hết các tôn giáo đều khuyên con người phải chế dục thì ông lại chống đối thuyết quả dục và khử dục. Theo ông, “tình và dục là tự nhiên ai cũng có, không thể bớt đi hay bỏ đi mà không hại. Hữu dục mà hợp đạo cũng không hại, khử dục mà trái đạo cũng vô ích[3]. Điều này cho thấy Tuân tử là một người rất thực tế, thậm chí thực dụng. Tính cách này tạo nên cái độc đáo thứ hai – tính cách độc lập, không nô lệ vào các bậc tiền bối.

Thật vậy, sinh sau Khổng tử hơn 200 năm, sau Mạnh tử hơn 50 năm, và mặc dù cũng đi theo tôn chỉ của Nho giáo – đề cao lễ nghĩa, trung dũng, hiếu nghĩa – nhưng Tuân tử đã mạnh mẽ bác bỏ học thuyết tính thiện của Khổng-Mạnh, nêu lên học thuyết “Tính ác”[4], khẳng định bản chất con người là ác.

Sự đối lập trong nhận định về bản tính thiện/ác rất quan trọng, vì nhận định thế nào thì sẽ có một chính sách cai trị thế ấy: học thuyết “Tính ác” của Tuân tử dẫn tới hệ quả trực tiếp là học thuyết pháp trị của Hàn Phi.

Tuân tử nói có điều gì đó sai trong quan điểm của Mạnh tử khi cho rằng bản chất con người là thiện. Ông nghĩ rằng quan điểm này quá lý tưởng và ông không tin vào điều đó. Bản chất con người, ông nói, không thực sự thiện. Quan điểm của ông có xu hướng Machiavelli nhiều hơn; ông tin rằng bản chất con người là xấu, và cần phải kiểm soát nó, và đây chính là chỗ làm nẩy sinh ra triết học pháp trị – một triết học gây nên nhiều tranh cãi”. Đó là nhận định của một bài báo[5] trên trang mạng “Chinese Philosophy” (Triết học Trung Hoa).

Nhưng nói Tuân tử có “xu hướng Machiavelli” có nghĩa là thế nào?

“Xu hướng Machiavelli” là một thuật ngữ, trong tiếng Anh là “Machiavellian” (một tính từ) hoặc “Machiavellianism” (một danh từ chỉ xu hướng), xuất phát từ tên của Nicolò Machiavelli (1469-1527) – người được coi là một trong những cha đẻ của chính trị học hiện đại. Quan điểm của Machiavelli về chính trị có ảnh hưởng sâu rộng trên khắp Châu Âu từ thế kỷ 16 đến nay, tạo nên một kiểu nhận thức chính trị được gọi là “xu hướng Machiavelli”.

Xu hướng này lộ rõ trong các tác phẩm của Machiavelli, nổi bật là cuốn “The Prince” (Ông hoàng), trong đó tác giả thể hiện thái độ chấp nhận, thậm chí cổ võ cho những nhân vật có quyền lực nhưng vô đạo đức. Từ đó sản sinh ra thuyết “mục đích biện minh cho phương tiện” (the end justifies the means) và hình thành nên một cách hiểu khái niệm “chính trị” theo hướng tiêu cực, như Bách khoa toàn thư Wikipedia đã giải thích:

Machiavelli là nhà tư tưởng chính trị độc nhất mà tên tuổi của ông đã được sử dụng phổ biến để ám chỉ một kiểu chính trị được hướng dẫn thuần tuý bởi việc sử dụng mọi thủ đoạn để đạt tới mục đích, bất chấp phương tiện là tốt hay xấu”.

Đôi khi công trình của ông cũng bị coi là đã góp phần vào việc tạo ra hàm ý tiêu cực hiện nay trong các từ ngữ “chính trị” và “nhà chính trị”, và đôi khi người ta cho rằng chính vì ông mà cái tính từ Machiavellian trở thành một thuật ngữ có hàm ý xấu để mô tả những người chủ trương lừa dối và lôi kéo người khác để giành giật lợi ích cho cá nhân mình”.

Từ đó, khái niệm “xu hướng Machiavelli” lan rộng ra phạm vi nghiên cứu xã hội học và tâm lý học. Thậm chí trong những năm 1960, Richard Christie và Florence Geis còn tiến hành một thí nghiệm mang tên Mach-IV để đo “xu hướng Machiavelli”, nhằm đánh giá mức độ tiêu cực trong tâm lý của mỗi người. Thí nghiệm này đưa ra 20 câu hỏi trắc nghiệm.

Chẳng hạn:

– Đừng nói với ai lý do thực sự để bạn làm một việc nào đó, trừ khi việc nói rõ lý do là có lợi, bạn có đồng ý như thế không? (câu hỏi 1).

– Phải chăng hầu hết mọi người đều có bản chất tốt và tử tế? (4).

– Không thể tha thứ cho việc nói dối, bạn có đồng ý không? (7).

– Phải chăng phần lớn những người thành đạt trên thế giới đều có cuộc sống trong sạch và đạo đức? (11).

Tuỳ theo câu trả lời “yes” hay “no”, giám khảo sẽ cho điểm. Tổng số điểm được gọi là “chỉ số Mach” – chỉ số thể hiện tâm lý và thái độ của mỗi người đối với bản chất con người và xã hội. Chỉ số Mach cao có nghĩa là xu hướng Machiavelli cao, tâm lý thất vọng và thái độ tiêu cực cao. Chỉ số Mach thấp, xu hướng Machiavelli thấp, tương ứng với thái độ chấp nhận các tiêu chuẩn đạo đức và quy phạm xã hội đã được thừa nhận rộng rãi.

Đến đây đã có thể hiểu vì sao học thuyết Tuân tử “bị” coi là “có xu hướng Machiavelli nhiều hơn”, đơn giản vì học thuyết này thiên về bản chất tiêu cực của con người nhiều hơn. Thật vậy, Tuân tử nói: “Nay cái tính của người ta sinh ra là có hiếu lợi. Thuận cái tính ấy thì thành ra sự tranh đoạt, mà sự từ nhượng không có vậy; sinh ra là có đố kị, thuận cái tính ấy thì thành ra tàn tặc, mà lòng trung tín không có vậy; sinh ra là có lòng muốn của tai mắt, có cái thích về thanh sắc, thuận cái tính của người ta, ắt là sinh ra sự tranh đoạt, hợp với việc phạm phận, loạn ly mà thành ra tàn bạo. Lấy thế mà xem thì cái tính của người ta ác là rõ lắm, mà cái thiện của tính là người ta gây ra (tạo ra) vậy[6].

Tuy nhiên so với Freud, cái nhìn của Tuân tử có phần tích cực hơn:

Trong khi Freud bi quan đến mức cho rằng con người chủ yếu là nô lệ của bản năng và do đó “rất vô đạo đức hơn ta tưởng[7] thì Tuân tử vẫn tin vào khả năng cải tạo con người. Ông nói: “Nhân chi tính ác, kỳ thiện giả ngụy dã” (Bản tính của người là ác, những điều thiện là do con người đặt ra), có nghĩa là tuy con người có bản chất xấu, nhưng bản chất đó có thể cải tạo được nhờ cái thiện do con người tạo ra – cái thiện ấy là sản phẩm của giáo dục, lễ nghĩa, hình pháp, mà Tuân tử đặc biệt coi trọng.

Vậy, khi nói Tuân tử “có xu hướng Machiavelli nhiều hơn” thì điều đó chỉ có nghĩa là học thuyết của ông thiên về việc tố cáo tính ác nhiều hơn, thay vì hiểu lầm rằng bản thân ông chấp nhận tính ác đó.

Tuy nhiên, vì học thuyết của ông xuất phát từ “tính ác”, nên hệ quả tất yếu của nó là tư tưởng coi trọng hình pháp. Tư tưởng này đã được một học trò xuất sắc của ông là Hàn Phi phát triển lên thành một học thuyết, được gọi là “học thuyết pháp trị” (Legalism), một học thuyết đến nay vẫn còn gây nên nhiều tranh cãi, kẻ khen, người chê đều không thiếu. Nhưng dù khen hay chê cũng đều phải thừa nhận rằng, nếu có một học thuyết Đông phương cổ đại có xu hướng Machiavelli rõ rệt thì đó chính là học thuyết pháp trị của Hàn Phi.

2* Học thuyết pháp trị của Hàn Phi:

Cuối đời chiến quốc (thế kỷ 3 trước CN), Trung Hoa rơi vào loạn lạc, chiến tranh liên miên, lòng người phân tán, ai nấy chỉ còn biết lo cho bản thân mình. Lý thuyết Khổng-Mạnh lúc này trở thành quá lý tưởng, xa rời thực tế, không thể giúp các nhà chính trị ứng phó với thời cuộc để ổn định quốc gia và xã hội. Bối cảnh ấy thúc đẩy sự ra đời của học thuyết “Tính ác” của Tuân tử và hệ quả tất yếu của nó là học thuyết pháp trị của Hàn Phi.

Toàn bộ tư tưởng của Hàn Phi được gói trong bộ “Hàn Phi tử”, gồm 55 thiên, nội dung xoay quanh câu hỏi chủ yếu là “làm thế nào để xây dựng một nhà nước vững mạnh có trật tự?” và câu trả lời chủ yếu là “pháp trị” – dùng luật pháp để cai trị. Hệ thống luật pháp phải công khai, chặt chẽ, quy củ, thưởng phạt đâu ra đấy, đủ nghiêm khắc để người cai trị không cần bận tâm nhiều đến lễ nghĩa, giáo dục, mà vẫn đảm bảo xã hội yên ổn trật tự. Đó là dấu hiệu rõ rệt của “xu hướng Machiavelli”.

Tiếp thu và thấm nhuần học thuyết “Tính ác” từ sư phụ của mình, Hàn Phi có nhiều dịp kiểm nghiệm học thuyết ấy thông qua những điều mắt thấy tai nghe trong cái xã hội tranh giành, vụ lợi, tha hoá đạo đức cuối thời chiến quốc. “Cả kinh nghiệm sống lẫn nền giáo dục mà ông được thụ hưởng cùng đóng góp vào việc định hình tư tưởng của bộ Hàn Phi tử – tư tưởng về một nền luật pháp được xây dựng trên cơ sở nhận thức bản chất con người là vô luân và vụ lợi[8].

Nếu bức tranh của Tuân tử về con người chứa đầy những mảng xám thì thực tiễn đen tối thời cuối chiến quốc làm cho bức tranh của Hàn Phi trở thành một mầu đen tuyệt đối. Hãy xem những bức tranh ông vẽ sau đây[9]:

Bất chấp quan hệ máu mủ ruột thịt, có những cha mẹ đẻ ra con trai thì ăn mừng trong khi đẻ ra con gái thì đem giết bỏ. Cả hai hành động đều xuất phát từ cùng một cha mẹ, nhưng đối xử phân biệt hết sức tàn nhẫn, chỉ vì cân nhắc và tính toán mối lợi của gia đình trong tương lai lâu dài

Một đứa con bị cha mẹ đối xử không tốt, nó sẽ lớn lên với nỗi oán hận cha mẹ. Lúc trưởng thành, nó không phụng dưỡng cha mẹ cho tử tế, cha mẹ lại oán giận nó. Do đó, quan hệ giữa cha mẹ với con cái, vốn là quan hệ thân thiết nhất trong tất cả các quan hệ, vẫn gây ra những oán thoán thù hận, tất cả đều do lợi ích của mỗi người không được đáp ứng như người đó mong muốn

Thợ xe ngựa làm ra xe ngựa, nên mong có nhiều người giầu; thợ áo quan làm ra áo quan, nên mong có nhiều người chết. Không phải thợ xe ngựa có lòng tốt, ấy chỉ vì được lợi khi có nhiều người giầu; cũng chẳng phải thợ áo quan ghét bỏ mọi người, ấy chỉ vì được lợi khi có nhiều người chết. Tất cả đều do vụ lợi mà ra”.

Thầy thuốc rút máu độc ra khỏi vết thương của bệnh nhân, không phải vì ông ấy là cha đẻ của bệnh nhân, mà chỉ vì nhận được lệ phí do bệnh nhân chi trả”.

Những mô tả “đầy máu lạnh” nói trên giúp các nhà sử học hiểu được rất nhiều sự thật ở Trung Hoa thời chiến quốc. Hiện thực phũ phàng ấy làm cho Hàn Phi hoàn toàn mất niềm tin vào khả năng giáo hoá con người bằng lễ nghĩa, đạo lý, và do đó hối thúc ông đi tới chỗ cho rằng chỉ có thể cai trị con người bằng sức mạnh trừng trị của pháp luật. Ông nói: “Chỉ có vài người có thể bị ảnh hưởng bởi những học thuyết chính trực, (trong khi) mọi người đều phục tùng sức mạnh[10].

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia, trong học thuyết của mình, Hàn Phi không chú trọng đến đạo đức, vì theo ông, “đạo đức là một công cụ lỏng lẻo và không hiệu quả để giáo dục một dân số khổng lồ”. Ông tán thành lý thuyết của thầy ông về “tính vô đạo bẩm sinh” của con người. Nhưng thay vì đề xuất một chương trình giáo dục hướng tới đạo đức (như thầy ông chủ trương), “ông lại đi theo xu hướng thực dụng, đề nghị một chương trình lèo lái con người bằng chính cái bản chất vụ lợi của họ, để họ chủ động tham gia vào cuộc chạy đua hoặc chiến tranh nếu cần thiết, miễn là cải thiện được xã hội và phát triển nhà nước”.

Tóm lại, Hàn Phi chính là một Machiavelli của Trung Hoa cổ đại!

Hàn Phi hoàn toàn xứng đáng để cùng với Machiavelli được coi là những cha đẻ của chính trị học hiện đại. Nếu Machiavelli vừa được khen vừa bị chê thì dư luận đối với Hàn Phi tất nhiên cũng như vậy.

Khen vì Hàn Phi là người đầu tiên nêu cao tư tưởng pháp trị: “nước phải có phép, xã hội phải có lề luật”, đó là cái mà xã hội hiện đại gọi là “xây dựng nhà nước pháp quyền”. Trong tinh thần pháp trị ấy, Hàn Phi có những luận điểm rất “hiện đại”, đặc biệt là tư tưởng công bằng. Ông nói:

Pháp luật không hùa theo người sang …”.

Nói cách khác: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”. Đó là tuyên ngôn đầu tiên của hầu hết mọi bản hiến pháp hiện đại!

Tất nhiên, trong thời đại của Hàn Phi, luật pháp vẫn là ý chí của vua, có nghĩa là vẫn có “một người sang” đứng trên pháp luật. Đó là hạn chế của thời đại mà chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn ở Hàn Phi được.

Vậy làm thế nào để có một bộ luật đứng trên mọi cá nhân?

Câu trả lời: Đó là thể chế cộng hoà và dân chủ mà Cách mạng tư sản Pháp 1789 được xem như đã có công khai sáng. Vậy là phải đợi hơn 2000 năm sau, tư tưởng công bằng của Hàn Phi mới trở thành hiện thực!

Để đảm bảo tính công bằng pháp trị đó, Hàn Phi đòi hỏi tính công khai minh bạch: “Pháp là phép tắc hiệu lệnh rõ ra ở chỗ công, hình phạt là để cho lòng dân quyết chắc mà theo. Ai giữ phép cẩn thận thì thưởng, trái lệnh thì phạt”. “Pháp là biên rõ ra ở trong sách vở, bày ra ở chỗ công và tuyên bố ra chỗ trăm họ[11].

Vào thế kỷ 3 trước công nguyên mà đã có những tư tưởng văn minh như vậy thì quả là ông đã đi trước thời đại quá xa. Tinh thần văn minh ấy còn biểu lộ rất rõ ở đòi hỏi của ông về tính trong sạch của bộ máy thực thi luật pháp: “Hàn Phi ghét những người trị nước không trau dồi làm cho  pháp chế sáng rõ, mà muốn dùng cái thế của mình để chế ngự bầy tôi, không lo việc làm cho nước giầu, binh mạnh bằng cách tìm người xứng đáng, dùng người hiền, trái lại dùng những bọn tham nhũng, dâm loạn, sâu mọt, đặt chúng ở địa vị cao hơn những người có công lao và có thực tài[12].

Ông viết “Cô phẫn” (sự phẫn nộ của người cô độc) để bầy tỏ sự “thương xót đối với những người thanh liêm chính trực không được bọn gian tà dung tha”. Ông lên án “bọn nhà Nho dùng lời văn làm rối loạn luật pháp; bọn du hiệp dùng võ lực phạm đến điều ngăn cấm[13]. Qua đó có thể thấy tính cách nổi bật của Hàn Phi là cương trực, ngay thẳng, khát khao trông thấy một xã hội ngay ngắn, thượng tôn pháp luật, trong đó bất kể già trẻ trai gái, sang hèn cao thấp, ai ai cũng có tinh thần luật pháp.

Sau Hàn Phi 20 thế kỷ, Charles de Secondat Montesquieu cho ra đời tác phẩm trứ danh: “Tinh thần luật pháp” (L’Esprit des Loix), được coi như một ngọn đuốc khai sáng làm thức tỉnh nhân loại về sự cần thiết của một xã hội pháp quyền, và dạy cho chúng ta hiểu rằng:

Tinh thần luật pháp còn quan trọng hơn chính pháp luật!

Montesquieu lên tiếng tha thiết: “Không có quốc gia nào mạnh bằng một quốc gia tuân thủ luật pháp của nó không phải vì sự sợ hãi hoặc lý lẽ, mà vì một tình cảm mạnh mẽ[14]. Tình cảm mạnh mẽ ở đây là gì, nếu không phải là một tinh thần luật pháp mạnh mẽ nằm trong trái tim của mọi người?

Cách mạng tư sản Pháp 1789 đã thừa hưởng tư tưởng đó để thiết lập nên thể chế cộng hoà, trong đó pháp luật trở thành công cụ điều chỉnh mọi hành vi của xã hội. Từ đó “tinh thần luật pháp” lan rộng ra khắp thế giới và trở thành một trong những chuẩn mực văn minh của xã hội hiện đại.

Nhưng nếu Montesquieu được suy tôn và biết ơn thì Hàn Phi lại không gặp thời: Ông đã dâng lên vua Hàn kế sách pháp trị, nhưng không được dùng. Chẳng bao lâu sau, nước Hàn bị nước Tần thôn tính.

Trớ trêu thay, Tần Thuỷ hoàng rất ngưỡng mộ Hàn Phi, nhưng lại nghe dèm của Lý Tư mà giết Hàn Phi. Đó là bi kịch thứ nhất. Bi kịch này không liên quan đến học thuyết của Hàn Phi. Nó chỉ nói lên rằng Tần Thuỷ hoàng, mặc dù thông minh đến mức phải thốt lên rằng “Than ôi, Quả nhân mà được chơi bời với con người này thì có chết cũng không ăn năn”, nhưng lại không đủ thông minh để thực lòng trọng kẻ sĩ, kính người tài. Đó là nguồn gốc dẫn tới bi kịch thứ hai: Tần Thuỷ hoàng áp dụng chính sách pháp trị của Hàn Phi đến mức khốc liệt, đốt sách chôn nho, gây nên oán hận muôn đời.

Một số học giả cho rằng Hàn Phi cũng phải chịu một phần trách nhiệm của bi kịch đó, bởi “cái học của Hàn Phi là chủ ở cái chính sách chuyên chế độc tôn, lấy pháp luật mà trị nhân chúng, chứ không cần đến nhân nghĩa và tài trí[15]. Quả thật, Hàn Phi từng nói: “Bỏ đạo thường, chuộng kẻ hiền, thì loạn; bỏ phép, dùng kẻ trí, thì nguy. Cho nên nói: chuộng phép mà không chuộng hiền[16]. Nếu coi đây là chỗ đáng chê của Hàn Phi thì xét cho cùng, đó là cái lỗi thái quá, chưa đạt đến Trung Dung.

Phàm cái gì thái quá đều hỏng. Trung dung là chiếc kim thăng bằng của cán cân vũ trụ. Sự thái quá của học thuyết pháp trị của Hàn Phi là ở chỗ chỉ nhìn thấy tính ác của con người mà không thừa nhận tính thiện, cho dù tính ác cũng là điều không thể phủ nhận được.

CK, Ngày 01 tháng 11 năm 2011


[1] Xem “Luận về bản tính thiện, ác – Học thuyết của Sigmund Freud”, Châu Khê, Khoa học & Tổ quốc Tháng 10/2011, hoặc trên mạng: http://vietsciences.free.fr/ , https://viethungpham.wordpress.com/

[3] “Nho giáo”, Trần Trọng Kim, NXB Văn hoá – Thông tin, Hànội, 2008, trang 263.

[4] Tên của một trong 32 thiên trong bộ “Tuân tử” – cuốn sách tập hợp toàn bộ học thuyết của Tuân tử.

[6] Tài liệu đã dẫn trong chú thích 3, trang 284.

[7] Xem “Luận về bản tính thiện, ác – Học thuyết của Sigmund Freud”, Châu Khê, Khoa học & Tổ quốc Tháng 10/2011, hoặc trên mạng: http://vietsciences.free.fr/ , https://viethungpham.wordpress.com/

[8] Wikipedia, mục từ “Han Feizi (book)”.

[9] Wikipedia, mục từ “Han Feizi (book)”.

[11] Tài liệu đã dẫn trong chú thích 3, trang 328.

[12] “Sủ Ký”, Tư Mã Thiên, do Phan Ngọc dịch, NXB Thời đại, 2010, trang 302 (Hàn Phi liệt truyện).

[13] Ý tứ và trích dẫn trong đoạn này dựa theo tài liệu đã dẫn ở chú thích 12.

[15] Trích tài liệu trong chú thích 1, trang 331.

[16] Trích tài liệu trong ghi chú 1, trang 328.

Advertisement

36 thoughts on “Luận về bản tính thiện, ác (2): HỌC THUYẾT TUÂN TỬ – HÀN PHI

 1. chào Chú!
  Theo tiểu sử của chú, chú là người trong lĩnh vực toán học, và các bài viết trước đây của chú cũng chứa đựng những kiến thức toán học rất đậm nét và sâu sắc.

  Nhà toán học tức nhiên suy nghĩ logic và lý luận cũng rất là khoa học nên tư tưởng thường…cứng.
  Thế nhưng ngày hôm nay chú lại viết về một đề tài trái ngành hoàn toàn, đó là lĩnh vực Tư Tưởng, lĩnh vực Triết Học, lĩnh vực này có lẽ còn rất mông lung và rất …mềm. Vậy chú định đổi hướng chăng?

  Vì cháu thấy, hai bài viết của chú không hề sơ sài nhưng rất dụng công nghiên cứu.
  Nó bắt đầu bằng câu cửa miệng nhiều người “nhân chi sơ tính bản thiện” của Khổng Tử rồi đến tư tưởng của Sigmund Freud với phát minh ra cái vô thức, cái tiêu cực nơi khái niệm Eros và Thanatos.

  Chú lại dẫn người đọc trở ngược lại Trung Hoa nơi tư tường “tính ác” của Tuân Tử đã tạo ra người học trò xuất xắc Hàn Phi với tư tưởng “nhà nước pháp quyền” mà đến ngày nay nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong một bài phát biểu đã khẳng định “nhà nước ta là một nhà nước pháp quyền” tức pháp luật là tối thượng nên không có cái gì nằm bên trên luật pháp.

  Chú lại bước đến tư tưởng phương tây nơi hiện tượng Machiavelli với tư tưởng “mục đích biện minh cho phương tiện” tức để đạt đến mục đích có thể sử dụng bất kỳ một phương tiện nào dù cho nó là tàn độc và dã man. chẳng hạn như tên Luyện có thể phân bua: giết 3 mạng người cướp vàng để có tiền chữa bệnh cho bố, cho mẹ…v.v.v… nghe thì rất nghịch nhĩ, thế nhưng tư tưởng đó vẫn lan tràn khắp thế giới đến tận ngày hôm nay.

  Và chú dừng bài viết nơi tư tưởng hiện đại của cách mạng tư sản Pháp “tinh thần luật pháp còn quan trọng hơn chính pháp luật” với vị cha đẻ là Montesquieu.

  Vâng! Đây chính là một tư tưởng thấm đẫm nhân văn, đề cao con người nên nó đã trở thành một “chuẩn mực văn minh của xã hội hiện đại.” tức nó là một hệ quy chiếu để những con người hiện đại, những xã hội hiện đại chiếu vào đó để xem mình đang ở đâu……?

  Đã thích bởi 1 người

 2. Cháu chào chú ạ. Chú cho cháu hỏi chút, vì cháu thấy trên mạng có người nói rằng tư tưởng của Hàn Phi Tử phải là “dụng pháp trị” tức là “rule by law” chứ không phải là “pháp trị” (rule of law). Nhưng cháu nghĩ “dụng pháp trị là do cách làm thái quá của Tần Thủy Hoàng chứ không phải vốn do học thuyết của Hàn Phi Tử, và tư tưởng của Hàn Phi Tử vẫn là “pháp trị” chứ không phải “dụng pháp trị”. Chau muốn biết ý kiến của chú về vấn đề này ạ.

  Đã thích bởi 2 người

  • Bạn Saya thân mến,
   Cám ơn bạn đã comment và nêu những câu hỏi thú vị.
   Vấn đề bạn nêu lên thực ra chỉ là vấn đề sử dụng thuật ngữ khi diễn đạt ý kiến.
   Trước hết, thuật ngữ “pháp trị” dùng để chỉ một học thuyết, một tư tưởng, một đường lối, một chính sách chủ trương cai trị, thống trị hay quản lý xã hội bằng luật pháp. Thí dụ:
   – Học thuyết của Hàn Phi là học thuyết pháp trị.
   – Nhà nước dân chủ là nhà nước pháp trị.
   v.v.
   Khi đó, khái niệm “pháp trị” trong tiếng Anh là “legalism” (học thuyết hay chủ nghĩa lấy luật pháp làm cơ sở để quản lý xã hội).
   Cụm từ “rule by law” có thể hiểu như một cụm từ được sử dụng trong quá trình giải thích khái niệm “legalism”.
   Đúng là Tần Thủy Hoàng đã “rule by law” (chịu ảnh hưởng tư tưởng của Hàn Phi), nhưng cái “law” của ông này không phải là “law” của một nhà nước cộng hòa hay dân chủ (không phải ý chí của nhân dân), mà chỉ là ý chí chuyên chế độc tài của cá nhân ông ta mà thôi. Nói cách khác, Tần Thủy Hoàng đã lợi dụng “legalism” để nhân danh “rule by law” mà thi hành cái dã tâm độc tài của ông ta mà thôi.
   Còn chữ “rule of law” thì không có nghĩa là “pháp trị”, mà phải hiểu hoàn toàn khác, chẳng hạn như “phép tắc của luật pháp” / “nguyên tắc của luật pháp” / “sự thống trị của luật pháp” / “quyền lực của luật pháp”… (chữ rule phải hiểu như một danh từ, thay vì động từ).
   Phạm Việt Hưng

   Thích

   • Cháu chào chú, xin chú chia sẻ cho cháu hiểu về “Những nguyên nhân dẫn đến sự bừng tỉnh triết lý”. Cháu cảm ơn Chú.

    Thích

   • Cháu cảm ơn Chú. Chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe và bình an trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mong sớm nhận được bài chia sẻ của Chú sớm.

    Vào Th 5, 9 thg 1, 2020 lúc 11:05 PhamVietHung’s Home đã viết:

    > Phạm Việt Hưng commented: “Gửi cháu Nguyễn Dũng, Đề nghị của cháu rất hay. > Nhưng không dễ trả lời ngay. Chú xin tạm khất sẽ trả lời kỹ sau nhé. PVHg” >

    Thích

 3. Cháu chào chu, cam on chú vì hai bài viết luận về tính thiện ,ác. Chú cho cháu hỏi. Cháu đang học triết học và dang học môn triết Trung Quốc, cha giáo sư có dạy rằng học thuyết tính thiện là của Mạnh Tử, nhưng khi đọc hai bài của chú, cháu thấy chú nói là của Khổng Tử. Vậy rốt cuộc là thế nao chú?
  Chú cho con hỏi thêm một câu. Chú nghĩ sao về học thuyết “tâm” và “tính” của Nho học, cách riêng là của Mạnh Tử và Tuân Tử vào việc xây dựng và sống đời sống cộng đoàn tu trì? Cháu xin chân thành cám ơn chú!

  Đã thích bởi 1 người

  • Bạn Quốc Trung thân mến,

   Thuyết Tính Thiện đúng là của Mạnh tử. Nhưng tư tưởng của Khổng và Mạnh về căn bản là một, như người ta thường nói là học thuyết Khổng-Mạnh, tư tưởng Khổng-Mạnh, nên tôi nói về Khổng tử theo tinh thần đó, tức là tư tưởng Khổng-Mạnh. Việc phân biệt Khổng với Mạnh, đối với tôi không có nhiều quan tâm, vì Mạnh tử tiếp thu tư tưởng chủ yếu từ Khổng tử, không có gì đối lại Khổng tử. Nhưng nếu cần phân biệt chi ly như mấy nhà nghiên cứu tỉ mỉ thì bạn cứ nên theo họ.
   Còn ý kiến thứ hai của bạn thì tôi sẽ suy nghĩ rồi hồi âm bạn sau.
   Cảm ơn bạn rất nhiều vì sự quan tâm.

   PVHg

   Thích

   • Cái ác là vô thức, cái thiện là nhận thức và giác ngộ, nhưng từ lúc sinh ra, các sinh vật đã có nhận thức về mọi thứ, về bản năng sinh tồn, về sự bảo vệ bầy đàn theo khía cạnh nào đó của các sinh vật. Cho nên từ lúc sinh ra, bản năng sinh vật đã có cả thiện và ác, tất cả chỉ phụ thuộc vào sự lựa chọn, có giác ngộ và nhận thức sâu thì sẽ theo hướng thiện.

    Thích

 4. Cháu thi hoc thuk binh thuong va cug ko dc đọc nhiều sách cho lắm.nhưng có 1điều cháu luôn thắc mắc rằng tại sao(đức khổng tử)ví lão tử giống như 1con rồng trên trời xanh nhưng học thuyết của lão tử ko dc mấy người biết đến.qua phim anh,sach bao chau thấy chủ yếu nói về khổng tử mà ko hề nhắc đến lão tử.nói về (đạo)khổng và đạo lão thì chủ yếu đời sau it ai biết đến lão tử.chú nghjen cứu nhiều đọc nhiều sách chú có thể giải thích thắc mắc nhỏ giup cháu dc ko.cảm ơn chu

  Thích

 5. Tuân nguyên theo bạn(nhân chi sơ,tính bãn thiện )là của ai.lão tử,khổng tử,mạnh tử,trang tử,tuân tử hay hàn phi tử.bạn đọc nhiều biết nhiều noi giup mjnh dc ko.cam on nhe.chắc bạn đọc nhầm sách

  Thích

  • Các bạn trẻ có quan tâm là những người lớn tuổi như chúng tôi thấy quý lắm rồi, nhưng xin đừng xóc nhau như thế.
   Chuyện các bạn thắc mắc có thể nói thế này: Khổng tử được coi là người đầu tiên nói tới tính người, nhưng ông chưa nói nó là thiện hay ác (có thể thời ông chưa đoán được). Trong chương Dương hoá (Luận ngữ), ông chỉ nói: “Tính tương cận, tập tương viễn” (tính người lúc đầu gần nhau, về sau do “tập” mà xa nhau). Người nói “Nhân tính chi thiện dã” là á thánh Mạnh tử. Câu này đưa vào sách Tam tự kinh thành “Nhân chi sơ tính bản thiện”.
   Các phát hiện trên đây đều là “vĩ đại” cả. Nhưng đến thế kỷ 19 Hêghen nói rằng: “Người ta tưởng nêu ra được một điều vĩ đại khi nói rằng: con người bản chất là thiện. Song, người ta quên rằng còn nêu ra được một điều vĩ đại hơn khi nói: con người bản chất là ác”.
   Nói cách khác: tính người thiện là nói đúng, nhưng nói tính người ác còn đúng hơn.

   Thích

 6. Hi,

  Nói tới bản tính thiện ác, tôi nghỉ ngây tới hình ảnh một vòng tròn của kinh dịch có một nữa là đen và một nữa là trắng. Nhìn kỷ thì trong một nữa vòng đen có thêm một chấm trắng nhỏ, và nữa vòng trắng kia cũng có một chấm đen nhỏ. Nó tượng chưng cho ngũ hành âm dương cân đối. Có thể thời cổ người trung hoa qua nhiều triết học đã được đào sâu do từ các bậc học giả nỗi tiếng đều đồng hiểu được bản chất con người có đặc tính mâu thuẫn rất nghiêm trọng, có lúc sóng biển dân cao, và có lúc nó em như tơ lụa, chớ nó không bao giờ mang thuộc tính tương đối cả. Lý do đó muốn có một bước tiến cân bằng về tâm cũng như bản năng thì đấy là một học thuyết để nhằm giúp con người nhận biết về chính mình rỏ hơn.

  Các nền văn minh triết học thời bấy giờ hiểu cùng chung một ngôn ngữ về bản tính thiện ác, và sự nhận xét của các nền triết học đều có mỗi đặc điểm khác nhau. Friedman, Machiavelli, Charles, v.v…có cái đặc thù hay riêng, thì Lão Tử, Nho Tử, Hàn Phi, v.v…cũng có cái tính riêng biệt đáng chú ý. Nói chung họ là những học giả giỏi có tầm nhìn thâm sâu về tính qui mô trong một cái mô hình rất phức tạp từ tính chất liên thuộc của con người, xã hội, và đời sống.

  Hiểu về bản tính ác thiện là một quá trình không dễ, nó như một thứ tiềm tàng trong muôn thứ, làm sao biết được. Một chấm nhỏ của nữa vòng tròn chưa bị bao phủ hết, đó một cái phước đức lớn lao lắm rồi.

  Đã thích bởi 1 người

 7. Rất hay cảm ơn bài viết của chú. Cháu đang phải học môn Phân Tâm Học của Freud mà đến bây giờ chưa kiếm đươc sách để đọc. Chú biết nơi nào có bán không ạ.
  Còn về Hàn Phi và Marchiavelli cháu thấy các học giả ngày nay đánh giá cao Hàn Phi hơn Marchiavelli nhiều về mặt tư tưởng.

  Đã thích bởi 1 người

 8. Con tình cờ đọc được bài viết này của chú khi tìm hiểu về thuyết “Tính ác” của Tuân Tử, và con thực sự cảm ơn chú đã cho bạn đọc một bài viết rất sâu sắc và bổ ích. Con hiện là Biên kịch Điện ảnh, và con đang theo đuổi con đường làm phim Phân tâm học. Bài viết của chú đã củng cố cho con rất nhiều về mảng kiến thức chuyên môn này để áp dụng khi viết kịch bản. Mong sẽ được đọc nhiều hơn nữa những bài viết của chú ạ!

  Đã thích bởi 1 người

 9. Theo ông thì “bản năng” với “bản chất” có khác nhau không?
  Nếu khác thì khác chỗ nào?
  Nếu giống thì giống làm sao?

  Thích

  • Trao đổi với bạn vybui,
   Theo mình thì hai khái niệm này cơ bản là giống nhau. Nó đều nói về cái vốn có của sự vật hiện tượng gốc của nó vốn có. Chỉ khác nhau ở chỗ : “Bản năng” thường dùng để chỉ động vật còn các sự vật hay hiện tượng thì thường dùng “bản chất”

   Đã thích bởi 1 người

 10. Chào chú, cho cháu hỏi mấy câu sau thuộc quan điểm của nho giáo hay của phật giáo:
  Vô tâm hành ác tuy ác không phạt
  Hữu tâm vi thiện thiện nhưng không thưởng
  Người làm việc thiện, thiện tuy chưa đến họa tự tiêu tan
  Người làm việc ác, họa tuy chưa báo phúc tự tiêu tan.
  Cảm ơn chú nhiều

  Thích

 11. Pingback: Trích bài viết nói về quan điểm của Tuân Tử và Hàn Phi, tác giả CK | vo thanh hong

 12. Having read this I believed it was really informative.
  I appreciate you spending some time and effort to put this content together.
  I once again find myself spending way too much time both reading and posting comments.
  But so what, it was still worth it!

  Thích

 13. Nói Hàn Phi có xu hướng như Machiavelli giống như nói ông cố tổ giống thằng cháu. Sao không nói thằng cháu giống ông cố tổ ? Có khi Machiavelli đọc được vài chương của Hàn Phi mà làm ra học thuyết Machiavelli !!!

  Thích

  • Bạn Anh Vân Nguyễn thân mến,
   Thoạt nghe người ta thấy bạn nói có lý, vì Machiavelli là hậu bối so với Hàn Phi.
   Nhưng suy nghĩ sâu hơn một chút, tinh tế hơn một chút, người ta sẽ thấy cái lý của bạn không phải lúc nào cũng đúng. Đó là trường hợp những người Tây phương xưa nay chỉ biết đến Machiavelli mà không biết gì về Hàn Phi. Nhưng nay bỗng nhiên biết Hàn Phi, họ sẽ thốt lên:
   “Ôi, sao tư tưởng của Hàn Phi lại giống Machiavelli đến thế!”.
   Và đó là hiện tượng bình thường và phổ biến ở Phương Tây.
   Vậy bạn Anh Vân Nguyễn hãy cố gắng học hỏi để năng cáo sự hiểu biết thêm nhé.
   PVHg

   Thích

   • Cám ơn bạn Anh Vân Nguyễn,
    Tôi nhắc lại: Tiên đề “Mọi đường thẳng bằng nhau” của bạn chứng tỏ bạn không hiểu biết gì cả. Những ai hiểu toán học sẽ thấy buồn cười với cái tiên đề đó. Vì thế bạn hãy tìm những diễn đàn nào khác thích hợp với bạn nhé. PVHg

    Thích

 14. Con kính chào Chú ạ!

  Con thấy mình thật sự vinh hạnh và may mắn khi hôm nay con vô tình tiếp cận được các bài viết của Chú ạ.

  Mặc dù để hiểu được những gì con đang kiếm tìm (mà con gọi là TheSacredTruth) là một thử thách quá lớn bởi giới hạn về mặt kiến thức hiện tại của con, nhưng kiếp sống này của con sẽ sự lãng phí nếu con ngừng học hỏi và tu tập ạ.

  Con đã đi tìm những “Người thầy” như Chú suốt bao năm qua ạ.

  Con xin kính chúc Chú luôn mạnh khỏe ạ.

  Kính chào Chú ạ.

  Thu Thảo
  TheSacredTruth1980

  Thích

   • Dạ Chú!

    Con xin cám ơn Chú đã phản hồi ạ.

    Con kính chúc Chú luôn mạnh khỏe và bình an ạ!

    Con mong chờ Chú tiếp tục mang lại những thông tin bổ ích ạ! (Đối với con, đó là các bài học mà con giờ mới bắt đầu học để tiến hoá tâm linh, và đó cũng là “thức ăn” mà con đã đói khát từ lâu ạ).

    Một lần nữa, con xin cám ơn Chú ạ.

    Con Thảo

    Thích

 15. Pingback: SIGMUND FREUD – Good and evil – II – TheMANinPLAN

 16. Pingback: SIGMUND FREUD – Good and evil – II – TheMANinPLAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s