First Story of the year / Tâm sự đầu năm

There is an English proverb that says, “Whatever begins well ends well”. So let’s start 2022 with something good. I will choose the topic: “2022: Pasteur and Mendel 200 years old”. But let it appear in the next essay. And today I want to bring joy to everyone with Beethoven’s immortal work: “Choral Fantasy for piano, choir and orchestra” …

Ngạn ngữ Anh có câu “Cái gì khởi đầu tốt sẽ kết thúc tốt”. Vậy hãy khởi đầu năm 2022 bằng một cái gì tốt đẹp. Tôi sẽ chọn đề tài: “2022: Pasteur và Mendel 200 tuổi”. Nhưng xin dành đề tài đó cho bài kỳ sau. Còn hôm nay tôi muốn mang niềm vui đến với tất cả mọi người bằng nhạc phẩm bất hủ của Beethoven: “Choral Fantasy dành cho piano, hợp xướng và dàn nhạc” …

Khắp thế giới đang mong chờ các nhà khoa học tìm ra phương pháp hữu hiệu để vô hiệu hóa con virus Corona 19. Trong những giờ phút thử thách khắc nghiệt này, tôi vận dụng lời khuyên của Alexandre Dumas: hãy hy vọng và chờ đợi. Năm Mới âm lịch sắp đến, chúng ta càng nên hy vọng.

Có nhiều điều để hy vọng.

Người say mê khoa học sẽ hy vọng vào khoa học về virus, khoa học về vaccine, khoa học về DNA – những khoa học bắt nguồn từ Louis Pasteur và Gregor Mendel.

Người có Đức tin vào thần linh thì hy vọng vào tình yêu thương của Thượng Đế đối với nhân loại.

Trong khi hy vọng và chờ đợi, chúng ta phải có thức ăn để bổ dưỡng sự sống, cả thể xác lẫn linh hồn.

Tôi xin gửi tới tất cả các bạn một món ăn tuyệt vời cho linh hồn:

Bản nhạc bất hủ của Ludwig van Beethoven, “Choral Fantasy dành cho piano, hợp xướng và dàn nhạc, op.80”, do Alice Sara Ott độc tấu piano cùng dàn nhạc Insula Orchestra, do nhạc trưởng Laurence Equilbey chỉ huy, biểu diễn ngày 15 Tháng 10 năm 2016 tại Nhà hát Philharmonie de Paris.

Thưa các bạn, tôi mắc bệnh sùng bái những người tôi ngưỡng mộ.

Tôi ngưỡng mộ Beethoven, ngưỡng mộ nhiều bản nhạc của ông, trong đó có bản Choral Fantasy này. Tôi chỉ có thể nói rằng Beethoven là một siêu nhân âm nhạc!

Tôi ngưỡng mộ cô Alice Sarah Ott, một trong những danh cầm piano hay nhất thế giới hiện nay. Cô sinh năm 1988, bố là người Đức, mẹ là người Nhật. Cô thành thạo ngôn ngữ của cha, của mẹ, và tiếng Anh. Nhưng ngôn ngữ cô làm cho mọi người phải say mê thán phục chính là âm nhạc.

Bây giờ xin mời các bạn nghe, để vui và hy vọng.

Trong khi nghe, tôi có cảm tưởng như chính Beethoven đang chơi piano, chính Beethoven đang chỉ huy dàn nhạc, và âm thanh choral cũng là âm thanh vang vọng của linh hồn ông:  

DJP, Sydney 10/01/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s