Probability of Life’s Spontaneous Generation / Xác suất để sự sống hình thành tự phát

1

How could 20 left-handed amino acids needed for life accidently group together to form the 1st life? According to Mathematics, its probability is just about 1/10^113. How could 2000 enzymes appear in the same time to make the 1st cell? Its probability is about 1/10^40000. These numbers prove that life’s spontaneous generation is IMPOSSIBLE!

Làm sao để 20 acid amin thuận tay trái cần cho sự sống có thể ngẫu nhiên nhóm lại với nhau để tạo ra sự sống đầu tiên? Theo toán học, xác suất để điều đó xảy ra chỉ vào khoảng 1/10^113. Làm sao để 2000 enzymes xuất hiện cùng một lúc để tạo ra tế bào đầu tiên? Xác suất của sự kiện đó bằng khoảng 1/10^40000. Những con số này chứng tỏ sự sống KHÔNG THỂ hình thành tự phát!

Thuyết tiến hóa giải thích tính đa dạng của thế giới sinh học thông qua chuỗi tiến hóa: A→B→C→… Y→Z trong đó A là sinh vật đầu tiên và Z là sinh vật cuối cùng. Câu hỏi lập tức nẩy sinh: Sinh vật đầu tiên là cái gì? Nó từ đâu mà ra? Nói cách khác: Nguồn gốc sự sống là gì? Nếu không trả lời được câu hỏi đó thì thuyết tiến hóa sẽ sụp đổ.

Đó là một câu hỏi khó, rất khó, thậm chí sẽ không bao giờ có câu trả lời. Đã hơn 150 năm trôi qua kể từ ngày câu hỏi đó được nêu lên, đến nay vẫn không có câu trả lời. Đúng ra, thuyết tiến hóa đã đưa ra một câu trả lời, nhưng không phải câu trả lời có cơ sở khoa học, mà chỉ là một GIẢ THUYẾT – giả thuyết về “nồi soup nguyên thủy” với nội dung chính sau đây:

Thủa ban đầu, bầu khí quyển trên trái đất khác xa bầu khí quyển hiện nay. Khí oxy tự do hầu như không có. Các nguyên tố nitrogen, hydrogen và carbon tạo thành carbon dioxide, methane, ammonia và nước. Khi các tia sét và tia tử ngoại tác động vào hỗn hợp các khí này và hơi nước thì đường và acid amin được tạo ra. Những hỗn hợp phân tử đó trôi dạt xuống biển hoặc những khối nước khác. Qua một thời gian dài, đường, acid và những chất hỗn hợp khác cô đặc lại thành “nồi soup tiền sinh thái”, trong đó acid amin ngẫu nhiên kết hợp với nhau để tạo thành protein. Nói rộng ra, các hợp chất khác gọi là nucleotide hợp lại thành từng chuỗi và trở thành acid nucleic, chẳng hạn như DNA. Những phân tử protein và DNA tình cờ gặp nhau, nhận ra nhau và ôm ghì lấy nhau. Thế là tế bào đầu tiên hình thành!

Toàn bộ kịch bản nói trên chỉ là một câu chuyện thần tiên tưởng tượng 100%. Rất nhiều tình tiết không thể kiểm chứng và sẽ không bao giờ có thể kiểm chứng. Chẳng hạn, làm thế nào mà biết bầu khí quyển xa xưa khác xa hiện nay? Tóm lại, không có bất cứ một bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết “nồi soup nguyên thủy”, trong khi có hàng trăm lý do để bác bỏ nó. Toán học là một lý do.

LÝ THUYẾT XÁC SUẤT BÁC BỎ GIẢ THUYẾT NỒI SÚP NGUYÊN THỦY

Trong kịch bản nói trên, có một tình tiết quan trọng, đó là sự kiện “acid amin ngẫu nhiên tập hợp lại với nhau để tạo thành protein” (?). Mặc dù acid amin là một thành phần cơ bản của sự sống như ta thấy ngày nay, nhưng liệu chúng có thể NGẪU NHIÊN tập hợp lại với nhau để tạo thành protein không?

Để trả lời câu hỏi này, cần biết rằng khoa học ngày nay đã biết trong tự nhiên có khoảng 500 loại acid amin khác nhau, nhưng chỉ có 20 loại có mặt trong sự sống – sự sống chỉ sử dụng 20 loại acid amin, và điều “chết người” đối với thuyết tiến hóa là ở chỗ tất cả 20 loại acid amin này đều là acid amin thuận tay trái (left-handed amino acids). Vậy bài toán đặt ra là làm thế nào để 20 loại acid amin thuận tay trái trong tự nhiên (trong số 500 loại có mặt) ngẫu nhiên tập hợp lại với nhau để tạo thành protein?

Sẽ không thể giải được bài toán trên nếu không biết một định luật cơ bản của sự sống: Định luật sự sống bất đối xứng, do Louis Pasteur khám phá ra năm 1848, khi ông mới 26 tuổi. Trong từ điển “Dictionary of Medical Eponyms” (Từ điển Danh nhân được đặt tên trong Y khoa), định luật này được gọi tên một cách ngắn gọn là “Định luật Pasteur” (Pasteur’s Law)[1].

Độc giả nào cần tìm hiểu kỹ nội dung và ý nghĩa của định luật này, xin đọc 2 bài báo sau đây trên PVHg’s Home:

 • Pasteur and God / Pasteur và Chúa[2], ngày 05/07/2015
 • Why is Life Asymmetrical? Tại sao Sự Sống Bất Đối xứng?[3] ngày 22/08/2015

Bài viết hôm nay chỉ xin nhắc lại một cách sơ lược rằng cùng một hợp chất hữu cơ có thể có 2 dạng cấu trúc phân tử đối xứng gương với nhau, giống như bàn tay phải và bàn tay trái. Chẳng hạn như phân tử trong hình dưới đây.

Về mặt lý thuyết, đối với một hợp chất hữu cơ, xác suất để xuất hiện hai dạng cấu trúc đó là như nhau: tỷ lệ 50-50. Nhưng điều kỳ lạ là:

Trong khi các hợp chất không sống chứa đựng cả hai dạng cấu trúc đối xứng gương với tỷ lệ 50-50 thì sự sống chỉ chứa các phân tử có cùng một loại cấu trúc – hoặc tất cả đều thuận tay trái (dạng L), hoặc tất cả đều thuận tay phải (dạng D)[4].

Nói cách khác, phân tử của sự sống là bất đối xứng. Điều này đúng trong mọi trường hợp, và do đó, tính bất đối xứng là một đặc trưng của sự sống. Pasteur khám phá ra điều này khi ông nghiên cứu tinh thể acid tartaric. Trong khi acid tartaric do con người chế tạo ra trong phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp (gọi là acid paratartaric) xuất hiện cả hai loại cấu trúc (L) và (D) với tỷ lệ 50-50 thì acid tartaric chiết xuất từ sự sống (từ nho) chỉ có phân tử dạng (L). Sau nhiều thí nghiệm với nhiều loại hợp chất khác nhau, Pasteur đã rút ra một kết luận quy nạp rằng tính chất bất đối xứng là đặc trưng của sự sống – ở đâu có sự sống, ở đó có phân tử bất đối xứng, và ngược lại, ở đâu có phân tử bất đối xứng, ở đó có sự sống.

Qua hơn 150 năm thử thách, định luật này được kiểm chứng là tuyệt đối đúng – không có bất cứ một trường hợp thực tế nào trái với nó. Giới tiến hóa rất khó chịu, vì bị định luật này thách thức, nhưng họ vẫn phải thừa nhận đó là một sự thật khó hiểu của sự sống.

Ngày nay, sinh học phân tử đã biết rõ rằng trong số 500 loại acid amin có trong tự nhiên, sự sống chỉ sử dụng 20 loại acid amin thuận tay trái – sự sống không chấp nhận bất kỳ một loại acid amin đối xứng nào cả, sự xuất hiện của acid amin đối xứng trong một cơ thể của sự sống sẽ gây nên bệnh tật.

Thật thú vị để nhắc lại một chút về thí nghiệm Urey-Miller năm 1953, một thí nghiệm đã được nhiều báo chí thời đó quảng cáo rùm beng là đã “chế tạo ra sự sống”, gây chấn động dư luận. Nhưng thực ra đó là chuyện phóng đại, nói dối. Sự thật là Miller chỉ chế tạo được một vài loại acid amin, và tất cả đều là acid amin đối xứng, lẫn lộn cả (L) lẫn (D) với tỷ lệ 50-50. Đó không phải là acid amin của sự sống! Hóa ra thí nghiệm này có tác dụng ngược: nó cảnh báo rằng sự sống không thể tạo ra từ vật chất không sống! Sự sống đòi hỏi chỉ có những phân tử BẤT ĐỐI XỨNG, đó là điều vượt quá khả năng của khoa học của con người! Bản thân Miller 40 năm sau đã thú nhận với tạp chí Scientific American rằng “Vấn đề nguồn gốc sự sống thực ra khó hơn tôi và hầu hết những người khác dự kiến”.

Năm 1969, giáo sư sinh học Dean Kenyon, người từng tin vào học thuyết Darwin, kết luận: “Về cơ bản, không thể tin được là vật chất và năng lượng không cần ai giúp mà tự tổ chức thành các hệ thống có sự sống”.

Thật vậy, hiện nay tất cả các nhà khoa học đều thừa nhận rằng không thể nào giải thích nổi tại sao sự sống bất đối xứng. Đó là một bí mật vĩ đại, một trong những thách đố lớn nhất của tự nhiên.

Bế tắc trong việc giải mã thách đố này, gần đây các nhà tiến hóa quay sang “đổ tội” cho vũ trụ, rằng sự sống thuận tay trái nằm ở đâu đó trong vũ trụ, và vũ trụ đã mang sự sống đó đến trái đất. Việc đổ thừa này không làm thay đổi nội dung cốt lõi của bài toán, nó chỉ chuyển địa điểm của bài toán từ trái đất lên vũ trụ mà thôi.

Vậy đã đến lúc thử tính xem xác suất để 20 loại acid amin cần cho sự sống (thuận tay trái) ngẫu nhiên tập hợp lại với nhau để tạo thành protein là bao nhiêu? Xác suất này không phụ thuộc vào bài toán ở trên trái đất hay ở bất cứ nơi nào trong vũ trụ.

Đây là một bài toán xác suất điển hình, rất thú vị, có thể dùng làm một bài tập mẫu trong lý thuyết xác suất cho học sinh và sinh viên thực hành.

Để cho dễ hiểu, ta hãy hình dung các acid amin trong tự nhiên như những hạt đậu trong đống đậu trong hình vẽ dưới đây, trong đó hạt đậu đỏ là acid amin thuận tay trái (L), hạt đậu trắng là acid amin thuận tay phải (D).

Chú ý rằng trong đống đậu lẫn lộn trắng/đỏ ấy có 500 loại hạt đậu khác nhau, và chỉ có 20 loại cần cho sự sống. Khi đó xác suất để 20 loại acid amin cần thiết cho sự sống ngẫu nhiên tập hợp lại với nhau sẽ tương đương với xác suất để xúc ngẫu nhiên một mẻ đậu trong đống đậu sao cho mẻ xúc nhận được toàn những hạt đậu mầu đỏ, và tất cả các hạt đậu mầu đỏ này đều là loại cần cho sự sống. Vậy xác suất để xúc được một mẻ đậu như thế là bao nhiêu? Chỉ cần lẫn một loại hạt không đúng với mong muốn đều sẽ dẫn tới thất bại trong việc hình thành protein, tức là sự sống không thể xuất hiện. Sự sống cần nhiều loại protein khác nhau, nên thực tế bài toán vô cùng phức tạp. Nhưng dù giả sử chỉ cần 1 loại protein xuất hiện thì xác suất cũng đã vô cùng nhỏ, nhỏ đến mức có thể kết luận rằng sự kiện đó không thể xẩy ra. Thật vậy, các nhà toán học đã tính xác suất ấy, và cho biết nó bằng khoảng: 1/10^113 (1 trên 10 mũ 113).

Để hình dung xác suất này nhỏ như thế nào, chỉ cần hình dung con số 10 mũ 113 lớn đến thế nào – nó lớn hơn số nguyên tử trong toàn vũ trụ (!).

Kết luận: 20 loại acid amin cần cho sự sống không thể ngẫu nhiên kết hợp lại với nhau để tạo ra protein.

Đấy mới chỉ là xác suất để hình thành một loại protein. Thực tế có rất nhiều loại protein, trong đó có những loại protein đóng vai trò sinh tử, thiếu nó thì sự sống sẽ ngừng hoạt động, đó là các enzymes – những proteins đóng vai trò thúc đẩy các phản ứng hóa học bên trong tế bào. Không có những enzymes này, tế bào sẽ chết. Vậy mà có tới 2000 loại enzymes khác nhau! Cơ hội để cùng một lúc ngẫu nhiên có tất cả các enzymes này là bao nhiêu?

Fred Hoyle, một nhà toán học thiên văn lớn của Anh trong thế kỷ 20, đã cùng với các học trò của ông sử dụng những máy tính mạnh nhất đương thời để tính xác suất đó. Kết quả bằng khoảng 1/10^40000. Fred Hoyle phải kêu lên: “Một xác suất nhỏ khủng khiếp… nhỏ đến nỗi sự kiện đó không thể xẩy ra ngay cả trong trường hợp toàn bộ vũ trụ chứa nồi soup hữu cơ”, rồi ông kết luận: “Kết quả tính toán này đã quét sạch tư tưởng về sự sống hình thành tự phát ra khỏi cuộc tranh cãi (về nguồn gốc sự sống), nếu người ta không bị định kiến bởi niềm tin xã hội hoặc do giáo dục khoa học tạo ra”.

Fred Hoyle lập luận: “Điều hiển nhiên là một chuỗi acid amin kết nối lại với nhau theo một cách nào đó để tạo ra một protein. Song đó không phải là điều quan trọng trong sinh học: vấn đề là trật tự xác định của các acid amin phú cho chuỗi ấy những thuộc tính lạ lùng… Nếu các acid amin được kết nối một cách ngẫu nhiên thì có vô số cách sắp xếp; nhưng đa số cách sắp xếp lại vô ích, không thích hợp với các mục đích của một tế bào sống. Chẳng hạn khi ta xét một enzyme được tạo nên bởi 200 acid amin nối lại với nhau, mà mỗi mẩu nối có khoảng 20 cách sắp xếp, thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng những cách sắp xếp vô ích là một con số khổng lồ, lớn hơn cả số nguyên tử có trong tất cả những thiên hà nhìn thấy được bằng kính viễn vọng mạnh nhất. Đó mới chỉ là một enzyme thôi; còn có khoảng 2000 enzyme khác nữa, mỗi cái có một nhiệm vụ rất khác nhau. Vậy thì làm sao các acid amin có thể ngẫu nhiên nối lại với nhau một cách rạch ròi để tạo nên tất cả những enzyme cần thiết? Vậy thay vì chấp nhận sự sống nẩy sinh nhờ những lực mù quáng của tự nhiên với xác suất cực nhỏ, sẽ là hợp lý hơn khi cho rằng gốc tích sự sống là một hành động trí thức có chủ tâm”[5].

Chừng ấy lý lẽ tưởng đã quá đủ để bác bỏ câu chuyện thần tiên về “nồi soup nguyên thủy” của Darwin, nhưng sự bác bỏ học thuyết Darwin sẽ còn mạnh mẽ và dứt khoát hơn nữa, nếu ta biết rằng cơ hội thực tế để sự sống hình thành tự phát còn nhỏ hơn cái “xác suất nhỏ khủng khiếp” mà Fred Hoyle đã nói ở trên. Tại sao vậy?

Vì ngay cả trong trường hợp 20 loại acid amin tập hợp lại với nhau đúng cách, sự sống vẫn chưa hình thành. Muốn có sự sống, phải có tế bào – các acid amin phải được bao bọc trong tế bào, tức là phải xuất hiện màng tế bào.

Nhưng màng tế bào lại là một thành phần quá phức tạp, vượt xa trí tưởng tượng và hiểu biết của Darwin. Nó được tạo nên bởi protein, đường và các phân tử béo. Nhà tiến hóa Leslie Orgel cảm thấy băn khoăn vì càng biết rõ sự thật bên trong sự sống, càng thấy nhiều trở ngại cho việc giải thích sự hình thành sự sống đầu tiên. Ông nói: “Màng tế bào hiện nay bao gồm những ống dẫn và những máy bơm chịu trách nhiệm kiểm soát việc hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải các chất cặn bã, các ions kim loại, v.v. Những ống dẫn này liên quan đến những loại proteins chuyên biệt cao cấp – những loại phân tử không thể có mặt ngay từ lúc khởi đầu cuộc tiến hóa của sự sống”.

Tất nhiên Darwin không hay biết gì về thế giới vô cùng phức tạp bên trong tế bào như ngày nay ta biết. Ông tưởng tế bào đơn giản chỉ là một giọt nguyên sinh chất với vài hợp chất hữu cơ nào đó, và vì thế ông mới táo gan tưởng tượng ra “cái ao nhỏ ấm áp” với những điều kiện môi trường đặc biệt để sự sống có thể nẩy sinh ngẫu nhiên từ vật chất không sống. Xét cho cùng thì Darwin là người giàu trí tưởng tượng nhưng ngây thơ về khoa học.

Phải chăng Darwin là một nhân vật tiêu biểu cho tư tưởng và tính cách Anh, vì ông được triều đình Anh tôn sùng như vĩ nhân? Tôi nghĩ việc tôn sùng này thực ra mang tính chính trị nhiều hơn là khoa học. Những đại diện tiêu biểu nhất về khoa học của nước Anh phải kể đến là Isaac Newton, Lord Kelvin, Paul Dirac, … Tất cả những người này đều tin tưởng tuyệt đối vào Đấng Sáng tạo – tác giả của các định luật tự nhiên.

Gần chúng ta hơn, Fred Hoyle cũng là một người Anh, một nhà toán học và thiên văn học có ảnh hưởng lớn trong nửa sau thế kỷ 20, có tư tưởng đối lập với Darwin 100% khi ông tuyên bố:

“Khả năng để sự sống hình thành tự phát từ vật chất không sống là 1 trên 10 mũ 40.000. Mẫu số này đủ lớn để chôn vùi Darwin cùng với toàn bộ thuyết tiến hóa của ông. Không có nồi soup nguyên thủy, dù trên hành tinh này hoặc trên hành tinh khác, và nếu sự khởi đầu của sự sống không phải do ngẫu nhiên, nó ắt phải là kết quả của một thiết kế thông minh có mục đích”[6].

KẾT

Theo Định lý Bất toàn (Theorem of Incompleteness) của Kurt Gödel, không thể thiết lập một hệ tiên đề đầy đủ và phi mâu thuẫn cho toán học. Một cách tổng quát suy ra rằng không thể chứng minh nguyên nhân đầu tiên của bất kỳ một hệ logic nào. Thuyết tiến hóa có tham vọng giải thích được nguyên nhân đầu tiên của sự sống, trái với Định lý Gödel, do đó tham vọng giải thích nguồn gốc sự sống chỉ là một giấc mơ không tưởng. Những kết quả của phép tính xác suất nói trên phù hợp với Định lý Gödel.

PVHg, Sydney

 • Công bố lần đầu tiên ngày 06/02/2016,
 • Công bố lần thứ hai ngày 20/09/2021 với những sửa chữa, bổ sung cần thiết.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 • “LIFE, How Did It Get Here? By Evolution or by Creation?”, Harry Peloyan, Watchtower Bible & Tract Society of New York Inc., Brooklyn, New York, USA, 1985
 • “Có một Đấng Tạo Hóa quan tâm đến bạn không?”, Watchtower Bible & Tract Society of New York Inc., Brooklyn, New York, USA, 1998
 • These Quotes Reveal The Credulity Of Evolutionists

https://freerepublic.com/focus/f-bloggers/1435562/posts

CHÚ THÍCH

[1] Whonamedit? A dictionary of medical eponyms http://www.whonamedit.com/doctor.cfm/2994.html

[2] https://viethungpham.com/2015/07/05/pasteur-and-god-pasteur-va-chua/

[3] https://viethungpham.com/2015/08/22/why-is-life-left-handed-tai-sao-su-song-thuan-tay-trai/

[4] L = Laevus (tiếng La-tinh) = Trái; D = Dexter = Phải.

[5] “Có một Đấng Tạo Hóa quan tâm đến bạn không?”, Watch Tower Bible & Society of Pensylvannia, 1998, trang 41

[6] https://www.theguardian.com/education/2001/aug/23/highereducation.peopleinscience

Advertisement

14 thoughts on “Probability of Life’s Spontaneous Generation / Xác suất để sự sống hình thành tự phát

 1. Đã có nhiều cách để nói về sự ấu trĩ khoa học của học thuyết Đác-uyn, song những sự phân tích do anh Hưng sưu tập vẫn thật vô cùng phong phú, đa chiều, sâu sắc, đủ sức phản biện với những niềm tin ban đầu ngây thơ ấy. Nhưng rất mong anh Hưng có thể tập hợp các luận chứng trên trong toàn bộ các bài về vấn đề sự sống, để có thể trở thành một tập giáo khoa về một hệ thống kiến thức về sự sống, thay thế cho niềm tin về Đác-uyn và kiểu Đác-uyn (mà chính chúng ta đã được học từ bé). Muộn còn hơn không, để cho nhân loại thẳng tiến hơn trên con đường nhận thức. Kính mong anh thành công.

  Thích

 2. bài viết hay và sinh động quá, nó làm tôi nảy sinh ra một câu hỏi là nếu như thủa nguyên sơ xuất hiện một loại protein chỉ thuận tay phải thì có hình thành được một sự sống nào đó ko. Kính bác !

  Thích

  • “Phải” hay “Trái” thực ra do quy ước thôi. Ta có thể mô tả tính chất “thuận tay trái” bằng một thuật ngữ khác, mang tính tổng quát hơn, đó là tính “bất đối xứng” (assymmetry). Tưởng tượng về một sự sống thuận tay phải của bạn cũng là một ý hay đấy, nhưng Chúa đã xác định sự sống thuận tay trái rồi nên không thể có sự sống thuận tay phải nữa. Chẳng lẽ có 2 kiểu sự sống đối xứng (hay đối lập) với nhau giống như hạt và phản hạt trong vật lý ư?

   Một comment của bạn tôi không đăng, vì tôi muốn giữ tình đoàn kết, mặc dù tôi hiểu ý kiến của bạn. PVHg

   Thích

   • Bài viết rất hay ạ, cảm ơn Thầy! Em xin hỏi thầy thêm một vài thông tin là vì sao Triều đình Anh lại tôn sùng học thuyết này, yếu tố chính trị nào ở Phía sau nó. Cuốn hành trình về phương đông hình như cũng bị cấm xuất bản. Liệu 2 yếu tố này có liên quan đến nhau không ạ!

    Thích

   • Trả lời bạn Alan,
    Câu hỏi của bạn rất hay, rất đáng hỏi và đáng được trả lời. Nhưng câu trả lời sẽ vượt ra ngoài phạm vi khoa học tự nhiên, mà đụng chạm tới tâm lý học, lịch sử và xã hội học. Vì thế xin dành một dịp khác tôi sẽ trả lời bạn đầy đủ hơn trong một bài viết chính thức. PVHg

    Đã thích bởi 1 người

 3. Pingback: Thuyết tiến hóa: Xác suất sự sống có thể hình thành tự phát là bao nhiêu? - trithucvn.net

 4. Pingback: Xác suất để sự sống hình thành tự phát theo thuyết tiến hóa là “nhỏ đến không tưởng” – Trong nước ĐKN

 5. Câu chốt có đoạn:”trái với Định lý Gödel” là biết bác chưa hiểu gì về Định lý Gödel. Định lý Gödel chỉ dùng trong toán học thôi.

  Thích

  • Trả lời bạn Đạt Phùng,
   Tôi định bỏ ý kiến của bạn vào thùng rác, nhưng chợt nhận thấy ý kiến của bạn có giá trị tích cực – nó để lộ một sự thật là nhiều người vẫn còn thiếu hiểu biết về ý nghĩa của Định lý Gödel nên đã phản ứng với lập luận cho rằng định lý này bác bỏ thuyết tiến hóa.
   Vì thế tôi quyết định công bố ý kiến của bạn, và tìm cách giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn. Cụ thể:
   1/ Bạn nói “Định lý Gödel chỉ dùng trong toán học thôi”, chứng tỏ bạn có trình độ hiểu biết kém – bạn thiếu thông tin khoa học về ý nghĩa của Định lý Gödel. Thưa bạn, nhiều sách báo đã giới thiệu tác động của Định lý Gödel đối với các lĩnh vực ngoài toán học, bạn nên tìm đọc, chẳng hạn:
   – Cuốn “Từ xác định đến bất định”, của David Peat, bản dịch tiếng Việt của Phạm Việt Hưng, NXB Tri Thức 2011. Hãy đọc Chương 2: Định lý Gödel và tính bất toàn.
   – Cuốn “Định lý Gödel – Nền tảng của Khoa học Nhận thức Hiện đại”, của Phạm Việt Hưng, NXB Tri Thức 2019. Hãy đọc Chương 5: Lý thuyết Nguồn gốc sự sống dưới ánh sáng của Định lý Gödel.
   2/ Bạn comment bài báo “Probability of Life’s Spontaneous Generation / Xác suất để sự sống hình thành tự phát” – một bài báo nói về sự bế tắc của thuyết tiến hóa trong tham vọng giải thích nguồn gốc sự sống – nhưng bạn không hề bình luận gì về sự bế tắc đó, tức là không bình luận gì về nội dung cốt lõi của bài báo. Điều này chứng tỏ bạn muốn bảo vệ thuyết tiến hóa nhưng không biết bảo vệ như thế nào. Vậy tôi sẽ giúp bạn bằng cách viết một bài báo giải thích tại sao Định lý Gödel lại bác bỏ Thuyết tiến hóa. Tôi sẽ chọn tiêu đề là:
   GÖDEL BÁC BỎ DARWIN
   Thực ra tôi đã viết về vấn đề này rồi, điển hình như Chương 5 trong cuốn “Định lý Gödel…” (đã dẫn ở trên). Nhưng vì có những người như bạn nên tôi thấy nên viết thêm một bài báo về vấn đề này cho rõ hơn, dễ hiểu hơn.
   Thực tế, nhiều người tin vào thuyết tiến hóa thường bị shock khi thấy niềm tin của mình bị bác bỏ, nhất là khi bị bác bỏ bởi một định lý toán học tưởng như chẳng có liên hệ gì với thuyết tiến hóa cả. Phải chăng bạn nằm trong số những người đó?
   Vậy bạn hãy chú ý đọc bài báo mới: “Gödel bác bỏ Darwin”.
   PVHg

   Thích

 6. Để tôi nói với các bạn một số vấn đề liên quan đến Định lý Bất toàn:

  1. Theo tôi thì Định lý Bât toàn của Goedel có tầm vóc lớn hơn Thuyết tương đối (Hẹp và Rộng) của Einstein và Nguyên lý bất định của Heidelberg (trong Cơ học lượng tử) rất nhiều vì nó liên quan tới NHẬN THỨC CỦA CON NGƯỜI.
  Tôi tự hỏi: trên thế giới có bao nhiêu người hiểu sâu sắc về Thuyết tương đối hẹp (năm 1905) và Thuyết tương đối rộng (năm 1916) ?
  Còn về Cơ học lượng tử (khoảng những năm 1920) thì tôi không đặt câu hỏi tương tự mà chỉ xin trích dẫn lời của R. Feyman (Giải Nobel Vật lý): chẳng ai có thể hiểu được Cơ học lượng tử.
  Tình hình đối với Định lý Bất toàn không đến nỗi bi đát như vậy nhưng có thể khẳng định: Hiểu sâu sắc Định lý Bất toàn và các hệ quả của nó là rất khó khăn với hầu hết mọi người, ngay cả với các nhà toán học chuyên nghiệp.

  Vậy các bạn phải bình tĩnh mà nghiên cứu, mà tìm hiểu.
  Có thể cuối cùng bạn không hiểu gì cả thì đó cũng là điều bình thường.
  Nhưng hãy tin tôi: việc bạn nghe nói tới Thuyết tương đối của Einstein, Nguyên lý Bất định của Heidelbeg, thang xoắn kép ADN, Định lý bất toàn của Goedel…cũng đã là một điều hạnh phúc nơi bạn rồi.

  2. Định lý Goedel liên quan tới toàn bộ NHẬN THỨC CỦA CON NGƯỜI.
  Mà nhận thức của con người không chỉ bó gọn trong lĩnh vực Toán học, mà nó liên quan tới tất cả các lĩnh vực khác: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, chính trị, triết học, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật…
  Ánh sáng của Định lý Bất toàn soi rọi tới TÂT CẢ các lĩnh vực nhận thức của con người.
  Nên nhớ như vậy.
  Có lẽ khi tìm ra Định lý Bất toàn (năm 1931) Goedel cũng không hình dung ra được tầm vóc và tác động của Định lý tới cuộc sống của loài người lại lớn lao đến như vậy.

  3. Hãy gõ cửa rồi cửa sẽ mở.

  Thích

 7. Thực tế rằng con cũng đã đọc rất nhiều bài viết của bác, cũng đọc rất nhiều bài phản biện của những người có ý kiến trái chiều, mà cụ thể là những người ủng hộ cho thuyết tiến hóa. Con thực sự cám ơn bác vì những thông tin hữu ích và cũng mong mỏi được thấy nhiều bài viết hơn nữa về chủ đề này ạ!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s