Darwin’s Anti-women Views / Quan điểm chống phụ nữ của Darwin

2Abstract: The evil that evolution has generated is beyond human comprehension. And yet, despite the untold misery and suffering caused by evolutionary principles, despite the total lack of supporting evidence, despite the growing body of scientific evidence supporting the Biblical view of creation, evolution remains the world view that dominates our public educational system, the news media, the entertainment industry, and virtually every other facet of our society. It is time to stop it!
That is Bob Swinson’s eager call in his article “Darwin’s Anti-women Views”. I would like to introduce this article to Vietnamese readers through the following brief translation … [1]
Tóm tắt: Cái ác mà Thuyết Tiến hóa tạo ra đã vượt quá sức lĩnh hội của con người. Ấy thế mà, bất chấp những đau khổ do học thuyết này gây ra mà vẫn chưa được kể, bất chấp việc hoàn toàn không có bằng chứng để chứng minh, bất chấp sự tăng lên ngày càng nhiều những bằng chứng ủng hộ quan điểm sáng tạo của Kinh Thánh, Thuyết Tiến hóa đến nay vẫn là quan điểm thống trị trong hệ thống giáo dục công cộng trên toàn thế giới, thống trị hệ thống truyền thông, công nghiệp giải trí, và hầu như tất cả mọi phương diện khác trong xã hội chúng ta. Đã đến lúc phải ngăn chặn nó lại!
Đó là lời kêu gọi tha thiết của Bob Swinson trong bài báo “Quan điểm chống phụ nữ của Darwin”. Tôi xin giới thiệu bài báo này với độc giả Việt Nam qua bản lược dịch sau đây… [1]

CHÚ Ý: Toàn bộ các bài viết về SINH HÓA (bao gồm Thuyết Tiến hóa) trên trang PVHg’s Home (viethungpham.com) đã được sắp xếp đày đủ theo thứ tự thời gian tại địa chỉ sau đây:

True Biology: Nền Sinh học chân chính

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc,… tình trạng phá thai, quan hệ tình dục đồng giới, thói tham lam, cạnh tranh vô đạo đức, tan vỡ gia đình, v.v. thực ra chỉ là một số hệ quả của Học thuyết Tiến hóa của Darwin và triết lý về con người của nó. Một hệ quả khác là việc khuyến khích quan điểm về sự thua kém của phụ nữ. Theo những giáo huấn của Darwin và nhiều nhà khoa học tiến hóa khác, phụ nữ thấp kém hơn nam giới.

Thật vậy, Darwin dạy bảo một cách rõ ràng rằng phụ nữ thấp kém hơn nam giới về bản chất sinh học. Điều này được ghi chép rõ ràng trong nhiều văn bản của ông ta. Chẳng hạn, Darwin từng liệt kê những mối lợi khi một người đàn ông lấy vợ. Ông nói: “Khi lấy vợ, đàn ông sẽ có một người đồng hành thường xuyên, một người bạn lúc tuổi già, một đối tượng để được yêu và được cùng vui thú, dẫu sao cũng tốt hơn với một con chó” (being married to a woman provided the man with a constant companion, a friend in old age, an object to be loved and played with, better than a dog anyhow.)

Theo Darwin, quá trình chọn lọc tự nhiên thúc đẩy người đàn ông phải thể hiện tính vượt trội về thể chất và trí tuệ của mình so với những đàn ông khác trong cuộc cạnh tranh giành phụ nữ. Mặt khác, phụ nữ phải vượt trội trong phạm vi hấp dẫn tình dục. Đây là một phần trong lối suy nghĩ của các nhà tiến hóa học trong thế kỷ 19, trong đó phụ nữ bị coi là thấp kém hơn…..

Hơn nữa, Darwin cũng sử dụng việc so sánh trong động vật để chứng minh rằng những lực tiến hóa thúc đẩy đàn ông vượt trội so với phụ nữ. Ông rút ra những kết luận trực tiếp từ việc so sánh trong thế giới loài người và trong thế giới loài vật – bò đực khác với bò cái, ngựa đực khác với với ngựa cái, đười ươi đực khác với đười ươi cái. Vì con người chỉ là những động vật tiến hóa hơn, vì thế theo Darwin, cái gì đúng với động vật ắt cũng phải đúng đối với con người.

Darwin kết luận: “Đàn ông đạt tới vị trí cao hơn phụ nữ trong bất kể lĩnh vực nào anh ta theo đuổi mà phụ nữ cũng có thể – lĩnh vực đó đòi hỏi hoặc một tư duy sâu sắc, hoặc một trình độ lý luận hay tưởng tượng, thậm chí cả những việc sử dụng các giác quan hay chân tay; Nếu lập hai danh sách của những đàn ông và phụ nữ có địa vị cao trọng nhất về thơ ca, hội họa, điêu khắc, lịch sử âm nhạc, khoa học, và triết học, mỗi lĩnh vực khoảng sáu nhân vật, thì hai danh sách đó không thể so với nhau được. Chúng ta cũng có thể suy ra từ định luật về độ lệch trung bình để thấy rằng năng lực tinh thần trung bình của đàn ông cao hơn của phụ nữ” (Men attain a higher eminence, in whatever he takes up, than can women – whether requiring deep thought, reason or imagination, or merely the use of the senses and hands; If two lists were made of the most eminent men and women in poetry, painting, sculpture, music history, science, and philosophy, with half a dozen names under each subject, the two lists would not bear comparison. We may also infer from the law of the deviation from averages, that the average mental power in man must be above that of women).

Nếu ngày nay Darwin đưa ra những quan điểm như trên, chắc chắn ông sẽ sẽ gặp những chống đối nguy hiểm. Vấn đề tồn tại là ở chỗ ông cho rằng sự thua kém của phụ nữ là do kêt quả tự nhiên của quá trình tiến hóa. Lập trường của ông về chọn lọc tự nhiên dẫn tới kết luận cho rằng kẻ thích nghi tốt nhất là kẻ tồn tại – nó tiêu diệt kẻ yếu và ủng hộ kẻ mạnh nhất và thông minh nhất.

Do đó, tất nhiên, bất kể cái gì đi ngược lại quy luật chọn lọc tự nhiên sẽ phản lại tiến hóa. Đàn ông tiến hóa mạnh hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, vì áp lực buộc họ phải săn bắn, cung cấp thức ăn cho gia đình và bảo vệ gia đình… Trong khi phụ nữ theo truyền thống tập trung vào việc nội trợ, ít gánh những nhiệm vụ mang tính gây hấn hơn và không chịu áp lực như đàn ông. Đàn ông cũng theo truyền thông có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đàn ông phải tham chiến. Kẻ yếu sẽ bị xóa bỏ. Kẻ mạnh sẽ trở lại và sinh sản.

Blank (2) copy

Hình bên: Bìa sách “Nguồn gốc loài người” của Charles Darwin, và đoạn trong sách nói về phụ nữ với khẳng định phụ nữ tiến hóa chậm hơn năm giới (!!!).

Nhà tiến hóa học nổi tiếng, giáo sư Đại học Harvard, Stephen J. Gould, viết rằng đối với các nhà khoa học thế kỷ 19 tính chất thấp kém hơn của phụ nữ là một sự thật không cần phải bàn cãi. Họ cũng tin rằng đó là một bằng chứng chủ yếu của sự chọn lọc tự nhiên trong quá trình tiến hóa. Hơn thế nữa, những nhà khoa học này còn thừa nhận rằng phụ nữ và người da đen là thấp kém hơn về mặt trí tuệ.

Họ tìm cách chứng minh quan điểm đó bằng nhiều cách. Một trong số đó là chứng minh mối liên hệ giữa khả năng trí tuệ với kích thước của bộ não. Họ cố gắng chi ra rằng não phụ nữ nhỏ hơn não đàn ông và dung tích não liên hệ với trí thông minh.

Vào khoảng giữa những năm 1800, một nhà nhân chủng học nổi bật ở Châu Âu là Paul Broca đã sử dụng hộp sọ để chứng minh sự thua kém về trí tuệ của phụ nữ. Ông ta kết luận: “Bộ não của người trưởng thành lớn hơn của người già, của đàn ông lớn hơn của phụ nữ, của người có địa vị cao trọng lớn hơn của người bình thường, của những chủng tộc cao cấp lớn hơn của những chủng tộc kém cỏi… Những thứ khác thì tương đương, nhưng có một mối liên hệ rõ rệt giữa sự phát triển của trí tuệ với thể tích của bộ não”. Ông ta còn kết luận thêm rằng kích thước tương đối nhỏ của bộ não của phụ nữ phụ thuộc một phần vào sự thua kém của họ về thể chất, một phần vào sự thua kém về trí tuệ, và rằng sự cách biệt giữa não của đàn ông và phụ nữ sẽ ngày càng lớn.

Gustave Le Bon, người sáng lập ra môn tâm lý học xã hội và là nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học về ứng xử tập thể, viết: “Thậm chí trong những chủng tộc thông minh nhất cũng có một số đông phụ nữ mà não của họ có kích thước gần với kích thước của gorillas (khỉ đột) hơn là não của người đàn ông phát triển nhất. Sự thua kém này rõ ràng đến nỗi không ai có thể tranh cãi; chỉ có trình độ của nó là đáng thảo luận. Phụ nữ đại diện cho những dạng thấp nhất về tiến hóa của con người và gần với trẻ em hoặc kẻ dã man hơn một người đàn ông trưởng thành văn minh. Họ nổi trội ở tính không kiên định, bất hợp lý, không có khả năng tư duy và logic, và thiếu khả năng lý luận. Không có gì nghi ngờ là có một số phụ nữ đặc biệt, nhưng họ là những trường hợp ngoại lệ giống như sinh ra quái thai, chẳng hạn như một gorilla hai đầu; vì thế chúng ta có thể không để ý đến họ”.

Một thí dụ khác của loại khoa học logic sai lầm mà Thuyết Tiến hóa đã tạo ra là tư tưởng của Hitler về chủng tộc thượng đẳng….

Darwin_The Descent of Man copyCái ác mà Thuyết Tiến hóa tạo ra đã vượt quá sức lĩnh hội của con người. Ấy thế mà, bất chấp những đau khổ do học thuyết này gây ra mà vẫn chưa được kể, bất chấp việc hoàn toàn không có bằng chứng để chứng minh, bất chấp sự tăng lên ngày càng nhiều những bằng chứng ủng hộ quan điểm sáng tạo của Kinh Thánh, Thuyết Tiến hóa đến nay vẫn là quan điểm thống trị trong hệ thống giáo dục công cộng trên toàn thế giới, thống trị hệ thống truyền thông, công nghiệp giải trí, và hầu như tất cả mọi phương diện khác trong xã hội chúng ta. Đã đến lúc phải ngăn chặn nó lại!

Ý kiến của người dịch (PVHg):

1/ Trước khi đọc bài báo trên và nhiều bài báo khác về Thuyết Tiến hóa Darwin, tôi không tưởng tượng nổi Darwin đã có những phát ngôn hạ thấp phụ nữ nói riêng và con người nói chung đến như thế.

2/ Tôi không thể nào hiểu nổi với những phát ngôn nói trên, Darwin có thể thu phục được trái tim và khối óc của nhiều người đến như vậy. Từ đó buộc phải suy ra rằng bản thân con người vốn đã chứa đựng những định kiến sai lầm. Và do đó họ chỉ chờ có kẻ phát ngôn chính thức, Khi đó họ ùa theo.

3/ Việc nghiên cứu sự thật về Darwin và Thuyết Tiến hóa sẽ phải được tiếp tục để làm rõ. Trang mạng PVHg’s Home sẽ tiếp tục công bố những quan điểm phê phán Darwin và Thuyết Tiến hóa.

4/ Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của Bob Swinson rằng đã đến lúc phải ngăn chặn học thuyết sai lầm này.

PVHg,Sydney, 03/08/2015

GHI CHÚ:

[1] Bài của Bob Swinson trên trang mạng “WHAT YOU KNOW MAY NOT BE SO” (Những gì bạn biết có thể không phải như vậy): http://www.whatyouknowmightnotbeso.com/darwin.html . Khi lược dịch tôi bỏ qua một số chi tiết không cần thiết hoặc lặp đi lặp lại. Tuy nhiên những phát ngôn của chính Darwin hoặc của một số nhà khoa học tiêu biểu của Thuyết Tiến hóa thì được giữ nguyên và dịch sát từng chữ, vì đó là phần nội dung quan trọng nhất.

Advertisement

12 thoughts on “Darwin’s Anti-women Views / Quan điểm chống phụ nữ của Darwin

  • Không hề có mẫu / thuẫn ở đây, bác PVHg chỉ muốn chúng ta tiếp tục làm rõ và thảo luận về thuyết tiến hoá của Darwin theo nhiều chiều kích, nhất là trên phương diện đạo đức, khoa học và tâm linh hòng tránh khỏi những sai lầm do những cái nhìn cực đoan, khiếm khuyết.
   ——
   Tôi rất khâm phục bản lĩnh của các vị đạo sư chân chính, một trong số là Ngài Khuyentsé Rinpotché, ông thường răn dạy các học trò của mình như sau:

   “Dấu hiệu của sự Minh Triết và sự kiểm soát được bản thân, và dấu hiệu cho biết người ta đã chín muồi trong trải nghiệm tâm linh của mình là không còn những cảm xúc xung đột nhau. Điều này muốn nói rằng khi người ta đã trở thành một nhà hiền triết và bác học, người ta cũng phải trở thành, theo cùng một tỷ lệ, một người điềm đạm, ôn hoà và có kỷ luật – chứ không phải là người buông thả, kiêu ngạo và lố bịch. Nên thường xuyên kiểm tra rằng các ngươi đã sử dụng thành công các thực hành tâm linh để chế ngự những cảm xúc tiêu cực của mình. Nếu một thực hành nào đó cho kết quả ngược lại, nếu nó làm tăng sự ích kỷ của các ngươi, làm tăng sự lầm lẫn và các suy nghĩ tiêu cực của các ngươi, thì tốt nhất các ngươi nên bỏ nó, nó không phải là dành cho các ngươi”.

   Vì vậy, khi yêu thích Minh Triết, tu rèn để trở thành “Nhà Minh Triết”, tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta trước hết hãy nhớ đến lời khuyên trên của K. Rinpotché, nên luôn là một người điềm đạm, ôn hoà và có kỷ luật chứ không phải là một kẻ buông thả, kiêu ngạo và lố bịch.
   Hãy kiểm soát và làm chủ được những cảm xúc của bản thân, mọi nơi, mọi lúc!.

   Thích

 1. 1. Đàn ông có một số tố chất tốt hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ lại có một số tố chất nổi trội so với đàn ông, thí dụ:

  – Đàn ông có sức mạnh cơ bắp hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ có độ dẻo dai tốt hơn
  – Trí tuệ logic giới nam có thể hơn giới nữ, nhưng trí tuệ cảm xúc của giới nữ lại tốt hơn. Điều này liên quan đến hoạt động của các bán cầu não trái và phải.
  – Phụ nữ chịu đựng stress tốt hơn đàn ông, họ tiêu hao năng lượng sống (ATP) điều độ và tiết kiệm hơn giới nam. Tuổi thọ trung bình của nữ cao hơn nam.
  – Trong một số ngành nghề chuyên môn, nữ giới có sự nổi trội hơn giới nam. Về các loại mưu mẹo thì cánh đàn ông nên cẩn thận với cánh các quý bà. Không cẩn thận thì tôi và các anh sẽ trở thành những kẻ “hữu dũng vô mưu” trước các quý bà (!). Vậy thì đàn ông chớ có tự phụ về sức mạnh và trí tuệ của giới mình trước phái yếu (nhưng là “phái đẹp”). Tự phụ là sự ngu xuẩn khả ố nhất ở một con người.
  – Mũi và tai phụ nữ thính và tốt hơn so với đàn ông (đặc biệt trong lĩnh vực tiền tệ (!)). Đàn bà giữ tiền tốt hơn đàn ông, trên lĩnh vực kiếm tiền thì họ cũng chẳng kém gì đàn ông. Phụ nữ lái xe cẩn thận hơn nam giới ….Xã hội dễ tôn vinh phũ nữ hơn đàn ông: Có danh hiệu Bà mẹ anh hùng, chưa bao giờ có danh hiệu Ông bố anh hùng.
  – Các bà mẹ dễ chiếm được cảm tình của con cái hơn các ông bố.
  – Nên nhớ rằng xã hội loài người đã từng trải qua thời kỳ “mẫu hệ”, trong đó là chế độ đa phu (chứ không phải là đa thê như thời cận đại), khi đó chủ gia đình là người phụ nữ, còn đám đàn ông chỉ như các đám ong thợ hàng ngày cung cúc lao động phục vụ bà chủ.

  2. Thượng đế đã tạo ra phái nam và phái nữ theo tỷ lệ gần 50/50 ở mọi thời đại, mặc cho các học thuyết tiến hóa các loại. Hiện nay do can thiệp của con người và khoa học công nghệ và đủ các loại học thuyết xã hội – sinh học dẫn đến tâm lý trọng nam khinh nữ thì tỷ lệ nam nữ không còn là 50/50 nữa. Nếu điều này trường diễn, một kịch bản chiến tranh về giành giật phụ nữ có thể xảy ra trên quy mô rộng lớn.

  3. Thương đế tạo ra muôn loài, trong đó có loài người nam và loài người nữ. Chúng ta phải tôn trọng sự đa dạng sinh học đó vì các loài phải sống dựa vào nhau. Tiêu diệt sự đa dạng sinh học chính là tiêu diệt sự sống của chính loài người.

  4. Loài người nên chú trọng đến sự tiến hóa về tinh thần, trí tuệ, đạo đức trong tương lai.

  Thích

  • Ý kiến anh Phan Chí Thanh RẤT HAY! Quả thật Darwin không nhìn thấy tính đa dạng sinh học. Đây mới là hình ảnh thật của thế giới. Nếu chỉ có tiến hóa theo quy luật đấu tranh sinh tồn thì chỉ còn lại những kẻ thích nghi tốt nhất , và rốt cuộc chỉ còn một kẻ mạnh nhất, thế giới sẽ hiu quạnh tuyệt đối! Qua đó có thể thấy rõ Darwin sai! Nhưng cái SAI LỚN HƠN là cả nhân loại tin vào cái sai của Darwin. PVHg

   Thích

 2. Cái vi diệu của Tạo hoá là cho dù mọi việc dường như đã được Thượng Đế an bài nhưng Ngài đã hết sức khéo léo khi giấu biệt “kịch bản” đi, rồi ban cho con người cái gọi là “ý chí tự do” qua bức thông điệp SOHM – hãy tự thể hiện mình để mỗi người, mỗi loài phải tự nỗ lực vươn lên để tồn tại thế là có kẻ mạnh, kẻ yếu, giống này loài khác,… và Darwin thấy như vậy khi ông quan sát muôn loài. Darwin là nhà khoa học, ông không phải là thánh nhân hay bậc chứng ngộ, ông không có trực giác như các nhà hiền triết, ông chỉ tin vào mắt phàm của mình. Ở khía cạnh nào đó cũng có thể cảm thông và tha thứ cho những sai lầm của ông.
  Trong lịch sử loài người, dù rất ít nhưng vẫn có những người có đủ “đức tin” để biết được “sứ mệnh” của mình và nỗ lực, phấn đấu, vượt qua mọi hoàn cảnh để hoàn thành “sứ mệnh được giao”, đó là những bậc thánh nhân, hiền triết.
  Chương đầu tiên của Đạo Đức kinh, Lão tử viết “Vô danh thiên địa chi thuỷ, hữu danh vạn vật chi mẫu” (Không tên Sáng tạo thế gian/ Có tên là Mẹ muôn vàn thụ sinh), cũng có nghĩa là Cha Trời / Mẹ Đất . Sản phẩm của Mẹ là vạn vật dễ dàng được trông thấy, nhìn thấy bằng mắt thường, song cũng phải kể công Sáng tạo của Cha trong việc đóng góp “công sức” và “trí tuệ” ngay trong giai đoạn đầu. Dĩ nhiên không thể so sánh được công của ai lớn hơn ai!. Nếu nhìn nhận vạn vật với tinh thần “Nhất nguyên” – tất cả là một hệ thống thống nhất, cái nọ liên quan đến cái kia, (Có thì có tự mảy may/ Không thì cả thế gian này cũng Không) thì mọi thứ đều có ý nghĩa nhất định và được “thiết kế” theo chức năng/ nhiệm vụ khác nhau, cùng nhau tạo dựng lên Vũ trụ này.
  ———–
  Vui một chút về “trinh tiết”.
  Lâu nay người ta thường coi trọng “trinh tiết” của người Nữ, nhưng có một số trường hợp “trinh tiết” của người Nam cũng rất có … giá.
  Chẳng hạn, truyện Chử Đồng tử và Tiên Dung, có thể nói đây là câu chuyện tình đẹp nhất, thậm chí còn đẹp và lãng mạn hơn cả chuyện tình của Romeo và Juliet bởi đây mới là chuyện tình thiên định giữa cái đẹp nhất, cao quý nhất – Tiên Dung với chàng Đồng tử nghèo, hèn, đen đúa, chỉ được mỗi cái là “nguyên trinh”.
  Câu chuyện tình của Nhà tiên tri Muhammad bên Đạo Hồi cũng vậy, sự trong trắng, thật thà của ông đã lọt vào mắt xanh của bà goá giàu có Khadija bất chấp thân phận nghèo khó và cả thành tích “mù chữ” của ông.
  Rồi sức mạnh của cậu bé lên 3 không biết nói, biết cười – Thánh Gióng cũng có thể là một ví dụ sinh động.
  Còn Lão tử (suy ngẫm từ chính Ngài) cho rằng, các bậc thánh nhân/ chân nhân sống tựa như “anh hài / trẻ con”, tâm hồn như bé thơ, trong trắng nên rất dễ dàng “phối thiên” để được nhận “ân sủng” của Thượng Đế, kết nối và được thừa hưởng trí huệ của Thượng Đế.
  Lão tử viết:
  “Chân nhân sống tựa anh hài,
  Nọc trùng tuy độc chẳng tài nào châm”.

  “Bướm hoa chưa tỏ lối đường,
  Tinh ròng chưa chút vấn vương bấy chầy”.

  Lũ chúng ta, với đủ tham sân si, thất tình – lục dục, “bướm hoa” đã thông tỏ rồi thì đâu còn “nguyên trinh” nữa, nhưng nếu biết buông bỏ, gặp thầy học đạo, biết rũ bỏ bớt đi gánh nặng hành trang cá nhân, cái tô, bản ngãi thì cũng có cơ trở nên trong sáng hơn, may ra cũng có thể tinh tiến trên con đường Đạo.

  Thích

 3. Hỏi ông Darwin, thế thì tại sao não albert einstein lại nhỏ hơn người thường? Gì hơn chứ riêng về trí tuệ phải xem lại nha. bây giờ khác thời ông Darwin khi xưa rồi. phụ nữ sinh ra k hề kém thông minh so với đàn ông, mà cứ giả sử sinh ra kém hơn nhưng nếu phấn đấu thì k hề thua kém. nhiều nhà bác học sinh ra bị coi là đần độn nhưng với nỗ lực họ đã vươn lên thành những con người vĩ đại. Nếu có gì cản trở người phụ nữ hiện đại thì đó chính là sự hạn chế về thể chất và bản thân phụ nữ thường không kiên định như đàn ông. Đàn ông có thể dành cả đời theo đuổi một sự nghiệp, một đề tài nghiên cứu….nhưng phụ nữ thì hiếm khi như vậy. Ngoài ra một người phụ nữ có ham sự nghiệp tới đâu khi có gia đình họ mất đến một nửa sự quan tâm của mình vào đó. Ngoài ra, trải qua hàng bao thế kỷ bị dạy dỗ và phải sống phụ thuộc vào đàn ông dần hình thành nên một nếp suy nghĩ ở nhiều phụ nữ đó là ” tâm lý dựa dẫm”, tâm lý lấy chồng giàu để được dựa dẫm thay vì tự mình phấn đấu, trau dồi bản thân, mong chờ, nhờ vả người khác làm hộ những việc tự mình làm được.v.v….. Chỉ có một cách để thay đổi đó là chị em phụ nữ phải cống hiến vào sự tiến bộ nhân loại nhiều hơn nữa, nâng cao thể lực và ý chí của mình, việc nhà chia sẻ bớt cho chồng con. Đến một ngày nếu chúng ta k tiến hóa thêm về thể chất thì cũng là về trí tuệ. Một ngày đẹp trời ông Darwin sẽ bật mồ sống dậy và viết “Thế kỷ 21 phụ nữ đã tiến hóa hơn cả đàn ông”…=))))))))

  Thích

  • Nhận xét của bạn rất ngắn nhưng lại rất có ý nghĩa: quả thật học thuyết Darwin quá phiến diện, chỉ nhìn thấy những hiện tượng bề ngoài mà khái quát thành những quy luật tổng quát. Nhưng điều đáng buồn là rất nhiều nhà “thông thái” tin ông ta! Tại sao vậy? Vì cái “stupidity” của con người là vô hạn, như Einstein đã nói. PVHg

   Thích

 4. Người phụ nữ trong tranh vừa có vẻ đẹp thế tục, vừa có vẻ đẹp thần thánh (sacred beauty).
  Xin thử hỏi các Đấng Mày Râu: cuộc sống của các Ngài có ý nghĩa gì không khi “phái đẹp” không tồn tại. Tình yêu là một bí ẩn lớn lao nhất và cũng là món quà thiêng liêng nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho loài người.

  Thích

 5. Pingback: Consciousness: The Key of Life / Ý thức: Chìa khóa của Sự Sống – Personal & Business Development Enthusiasts

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s