Những kỹ sư đầu tiên của Đông Dương (First Engineers in Indochina)

Concours d'ingenieurs indochinois 1943 (1)Concours Professionnel pour le recrutement d’Ingénieurs indochinois 1943
Thưa quý độc giả,
Tôi xin công bố một tài liệu lưu trữ của gia đình, nhưng có liên quan đến lịch sử văn hóa và xã hội Việt Nam trước 1945. Đó là:
Kết quả kỳ thi chuyên môn để xét bổ nhiệm kỹ sư ở Đông Dương năm 1943 (Concours Professionnel pour le recrutement d’Ingénieurs indochinois 1943).
Thực tế ở Việt Nam trước năm 1943 đã có những nhà chuyên môn người Việt Nam có trình độ kỹ sư cùng làm việc với người Pháp trong việc thiết kế thi công các công trình kiến trúc, cầu cống, đê điều,… Nhưng những nhà chuyên môn người Việt này chưa được gọi là kỹ sư, mà chỉ được gọi là các “nhân viên kỹ thuật” (agents techniques), để đảm bảo những người này phải làm việc dưới sự lãnh đạo của các kỹ sư người Pháp. Nhưng từ 1940 trở đi, do Mặt trận Bình dân ở Pháp thắng thế, nhà nước Pháp ở Việt Nam lúc ấy cũng muốn nới rộng dân chủ nên đã tổ chức thi tuyển để làm căn cứ chính thức bổ nhiệm danh hiệu kỹ sư cho các nhà chuyên môn người Việt đủ tiêu chuẩn. Vì thế, đây là kỳ thi bổ nhiệm kỹ sư đầu tiên ở Việt Nam.
Bảng điểm được công bố hôm nay trên trang PVHg’s Home chính là kết quả của kỳ thi đó.
Nguyên bản được chép bằng mực tím, trên giấy kẻ ô ca-rô nhỏ, khổ rộng như khổ giấy A3 hiện nay, do thân phụ tôi, cụ Phạm Đình Biều, lưu giữ được và giao cho tôi gìn giữ. Bản được post lên mạng như quý vị trông thấy là bản sao photocopy từ nguyên bản, do công chứng viên Trần Hữu Đại thuộc Phòng Công chứng số 1 công chứng ngày 10/02/1992. Bản này do con gái tôi là Phạm Kiều My, hiện đang lưu giữ tại Sydney. Cấu trúc của văn bản gồm có các cột sau đây:
Noms et Prénoms (Họ và Tên);
Épreuves écrites (Bài thi viết);
Épreuves Orales et Pratiques (Thi vấn đáp và thực hành);
Total des Épreuves (Tổng điểm thi);
Notes de Service (Điểm công tác);
Total Général (Tổng điểm toàn diện);
Observations (Nhận xét).
Mỗi cột lại chia ra thành các cột nhỏ.
Trong cột Họ và Tên có danh sách từng khu vực ở Đông Dương:
Khu vực Hà-nội
Khu vực Huế
Khu vực Saigon
Khu vực Phnompenh
Khu vực Vientiane
Xin quý độc giả mở hình với kích thước lớn nhất để xem. Tuy nhiên việc xem văn bản trên một file ảnh sẽ rất khó thấy được tình tình toàn cục. Vì thế tôi xin phép có những thuyết minh chi tiết như dưới đây:
……. (phần này sẽ được bổ sung dần dần, xin độc giả chú ý theo dõi)

Có lẽ tất cả những vị có tên trong danh sách trên nay đều đã quy tiên. Vậy xin được coi việc công bố văn bản này như một nén hương dâng lên các bậc tổ tiên – thế hệ kỹ sư đầu tiên của Việt Nam.

Xin chân thành cảm tạ quý vị vì sự quan tâm

PVHg

Advertisement

4 thoughts on “Những kỹ sư đầu tiên của Đông Dương (First Engineers in Indochina)

 1. Chào bác.
  Cháu là con gái mẹ Mỹ Hạnh, cháu ngoại ông Nguyễn Đình Hiền cùng khoá kỹ sư đầu tiên với ông Biều ạ.
  Hồi nhỏ bà cháu ở Bát Đàn cũng có vài lần cháu gặp bà Biều đến chơi với bà ngoại cháu ạ. Sau này cháu cũng có gặp bác Thiều và bác Khải.
  Cháu tìm kiếm tài liệu này đã lâu, hòm nay vô tình lại thấy trên mạng.
  Cháu vô cùng cảm ơn Bác, tài liệu này thật quí giá với gia đình cháu.
  Chúc bác và cả đại gia đình mạnh khỏe, luôn bình an ạ

  Thích

 2. Trong hồi ký Nguyễn Hiến Lê có đoạn viết: “”RA BẮC LẦN THỨ BA- THI KĨ SƯ : Tháng giêng âm lịch năm Giáp Thân (1944) tôi còn ra Bắc lần nữa để thi vấn đáp và thực tập vào ngạch kĩ sư. Số người lấy đâu cho toàn quốc đã hạn định. ” Trong danh sách trên cụ Nguyễn Hiến Lê thi viết được hạng 21, thi thực hành hạng 39, trong khi chỉ tiêu là 23. https://isach.info/story.php?story=hoi_ki_nguyen_hien_le__nguyen_hien_le&chapter=0013

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s