PHILOSOPHY of SCIENCE, Gödel’s Theorem / Triết học Khoa học, Định lý Gödel

Godel-Kurt (3)

Computer sẽ không bao giờ thông minh như con người, và bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu đầy đủ về chính bạn. Không tồn tại Lý thuyết về mọi thứ. Siêu-toán-học là một giấc mơ không tưởng. Không thể giải thích nguyên nhân đầu tiên. Không thể có lý thuyết cuối cùng. Bộ não là một chiếc máy tính được kết nối với một linh hồn. Thế giới chân lý rộng hơn nhận thức của con người. Nhận thức của con người rộng hơn tư duy lý lẽ. Tư duy lý lẽ rộng hơn tư duy duy vật… Muốn đến gần chân lý hơn, con người phải tự giải thoát khỏi cái khung chật hẹp của chủ nghĩa duy vật, của tư duy lý lẽ, bay lên những tầng cao hơn của thế giới bằng đôi cánh của trực giác và cảm xúc

Mọi nhận định ở trên đều là hệ quả triết học trực tiếp hoặc gián tiếp của Định lý Bất toàn của Gödel – một định lý đóng vai trò nền tảng trong khoa học nhận thức hiện đại. Không thể có một cái nhìn đúng đắn về thế giới nếu không hiểu Định lý Gödel.

Toàn bộ bài viết về Định lý Bất toàn và Triết học Khoa học trên PVHg’s Home (đã đăng trên nhiều trang mạng khác và nhiều báo giấy tại Việt Nam và Australia) nằm trong Danh Mục sau đây (Bấm vào đường link):

True Science: Định lý Gödel và Triết học Khoa học

Chúc đọc giả thành công.

PVHg, Sydney 19/07/2016

 

Advertisements

4 thoughts on “PHILOSOPHY of SCIENCE, Gödel’s Theorem / Triết học Khoa học, Định lý Gödel

 1. Computer làm việc với những khái niệm khách quan logic, hoàn toàn ko tính đc những khái niệm chủ quan trừu tượng, đó là lý do vì sao computer ko thể bằng đc não người.

  Thế giới quan tự nhiên là sự phân vùng, hãy nhìn vào khoa học xã hội hay tâm lý học, mỗi cá nhân đều có một hệ quy chiếu riêng, đó là phân vùng, và xã hội đầy rẫy sự phân vùng, vũ trụ cũng phân vùng và do đó nuôi dưỡng sự sống, KHTN và KHXH có liên kết chặt chẽ, vậy thì làm sao mà KHTN lại ko phân vùng, làm sao tồn tại đc lý thuyết hợp nhất lớn.

  Siêu toán học rõ ràng là một thứ vô bổ, thừa giấy vẽ voi, vì nó chẳng gắn với một cái gì thực tế, quy luật tự nhiên là cái gì ko gắn với thực tế, ko có kết nối với xung quanh sẽ chết, giống như Biển Chết vậy.

  Không giải thích được nguyên nhân đầu tiên vì chỉ có chúa mới tạo ra sự khởi đầu, ko có lý thuyết cuối cùng vì chúa đã ko tác động gì vào thực tại nữa mà để tự nó diễn tiến, nếu như có lý thuyết cuối cùng thì chẳng phải đến một lúc nào đó mọi thứ sẽ ngừng vận động hay sao, điều đó là trái với ý chúa.

  Bộ não là chiếc máy tính đc chúa hà hơi thổi cho sự sống và linh hồn, và chỉ có chúa mới tạo ra được linh hồn cho con người và vạn vật, điều này các nhà thần học đã nhận thức được từ lâu

  Thế giới thực là thế giới của Chúa, nó cực kỳ rộng lớn, và con người được ưu ái ban cho nhận thức để từ từ khám phá thế giới đó, con người có thể dùng lý lẽ, dùng trực giác hay dùng gì cũng đc, đó âu cũng là món quà mà chúa ban cho con người vậy.

  Liked by 1 person

  • Sống trong thời đại này, thật giả khó mà phân biệt được. Thế giới cũng đầy rẫy sự dối trá. Cái giả thì luôn được ủng hộ đông đảo, còn cái thật thì bị tảng lờ hoàn toàn. Chỉ có những người can đảm, tỉnh táo, sáng suốt, có trực giác nhạy bén, và tin vào chân lý thì mới có thể đứng về cái thật.

   Rất nhiều kẻ kiêu ngạo, tự vỗ ngực cho là bất kỳ cái gì hay điều gì cũng có thể giải thích bằng khoa học. Nhưng liệu khoa học có phải là chìa khóa vạn năng không? Có chăng khoa học cũng chỉ là dựa trên sự quan sát và nhận thức vốn rất hạn chế của chúng ta? Mà cũng đã biết rằng bản thân chúng ta ai cũng đều có sức mạnh, có siêu năng lực tiềm ẩn chờ lúc khai phá. Thực sự mà nói thì khi chưa biết mình là ai mà lắm kẻ đã tự phụ, cho là đã giải thích được tận cùng thế giới:
   http://tinhhoa.net/ai-cho-rang-khoa-hoc-la-chia-khoa-van-nang.html

   Số lượt thích

   • khoa học đúng là ko phải là chìa khóa vạn năng, nhưng chắc chắn là một chiếc chìa khóa hiệu quả, chẳng phải nền văn minh hiện đại ngày nay của thế giới được đặt nền móng trên khoa học đó sao. Tuy nhiên nó ko phải vạn năng, có nghĩa là tồn tại những con đường khác đến với chân lý mà ko phải bằng khoa học, ví dụ như thần học chẳng hạn.
    Trái ngược ko phải là tiêu diệt nhau, trái ngược thực chất là bổ sung cho nhau, điều này đã được nhà vật lý Max Plank nhận thức từ lâu, vì tất cả những hiện tượng trái ngược đều tồn tại cùng nhau trong thế giới thực, các con đường làm tường minh các hiện tượng trái ngược thì trông có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực ra chúng đều làm sáng tỏ thế giới khách quan, giống như rẽ trái hay rẽ phải thì đều hướng đến hai địa điểm trái ngược nhưng cùng thành phố, khoa học dùng con đường biện luận, lý lẽ, thần học dùng con đường mặc khải, cảm nhận. Cả hai con đường đều làm sáng tỏ thế giới. Âu cũng là sự phong phú của tự nhiên, và là món quà thượng đế dành cho loài người.

    Liked by 1 person

   • Cám ơn bạn Hoàng Việt,
    Ý kiến cho rằng “Trái ngược không phải mâu thuẫn, mà bổ sung cho nhau”, là phát biểu của Niels Bohr, và phát biểu ấy được gọi là NGUYÊN LÝ BỔ SUNG (Complemetary Principle).Khoa học tuy dựa trên biện luận, lý lẽ, logic, nhưng XUẤT PHÁT ĐIỂM vẫn là cảm nhận, kinh nghiệm, trực giác. Einstein nói: “The Only Source of Knowledge is Experience” là vì thế.
    Tóm lại, toàn bộ nhận thức, dù là khoa học hay thần học, các khoa học tinh thần,… đều dựa trên cảm nhận, niềm tin ban đầu, trực giác. CẢM NHẬN VÀ TRỰC GIÁC LÀ CƠ SỞ CỦA MỌI DẠNG NHẬN THỨC.
    PVHg

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s