A Vietnamese Great Performance / Một cuộc biểu diễn âm nhạc tầm quốc tế của Việt Nam

That is the Concerto de Aranjuez by Joaquin Rodrigo, perfectly performed by young guitarist Trần Tuấn An and Vietnam Symphony Orchestra. Tuấn An may be the most lovely young Vietnamese nowadays that I have ever seen… I would like to say “thank you so much” to Tuấn An and VN Symphony Orchestra… They have brought fame to Vietnamese community…

Đó là bản Concerto de Aranjuez của Joaquin Rodrigo, được trình bầy tuyệt mỹ bởi nghệ sĩ ghi-ta trẻ Trần Tuấn An và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Tuấn An có lẽ là bạn trẻ Việt Nam đáng yêu nhất hiện nay mà tôi thấy… Tôi muốn nói “cảm ơn rất nhiều” đến Tuấn An và Dàn nhạc Giao hưởng VN… Họ làm rạng danh cộng đồng Việt Nam…

 

CẢM XÚC KHI NGHE TUẤN AN VÀ DÀN NHẠC GIAO HƯỞNG VIETNAM

Khoảng 50 năm trước, tôi từng say mê guitar như điếu đổ. Với điều kiện cực kỳ thiếu thốn thời đó về mọi mặt, thế hệ chúng tôi khổ sở mới kiếm được một bản nhạc để luyện tập. Nhạc chép tay, tam sao thất bản. Rồi chơi cho nhau nghe. Học lẫn nhau, nghe lẫn nhau, làm gì có thầy có thợ để rèn luyện học hỏi và thi thố như các bạn trẻ bây giờ. Nhưng trái tim chúng tôi hồi đó cũng rộn ràng như các bạn bây giờ, bốc lửa như các bạn hôm nay. Cái tố chất làm nên con người thì thời nào cũng vậy.

Kỷ vật âm nhạc đáng nhớ nhất của tôi là những bản nhạc guitar do tôi tự phối âm, có lẽ thành công nhất là bản “Phiên Chợ Ba Tư” (Marché Persan) của Ketelbey. Tôi mê mẩn bản nhạc này và nghe đi nghe lại nó đến mức thuộc lòng cả giai điệu lẫn hòa thanh, do Dàn nhạc Giao hưởng Praha biểu diễn, qua một đĩa SUPRAPHON của Tiệp Khắc những năm đầu 1970, trong dịp tôi đi vẽ thuê cho Bảo tàng Việt Bắc, Thái Nguyên.

Tuan An guitarist copyVề đến Hanoi, tôi không sao cưỡng nổi cái giai điệu ấy cứ vang lên trong tâm khảm, thế là tôi biến chúng thành những âm thanh rộn ràng trên đàn guitar. Nhưng thời gian đã làm tôi thay đổi quá nhiều. Bây giờ tôi “đầu hàng” không chơi nổi bản phối âm của mình, trong khi một người em của tôi vẫn chơi, mặc dù không hoàn chỉnh. Nhưng sự mất mát nào cũng có mặt tích cực của nó – càng không chơi đàn được như xưa tôi càng biết yêu quý những gì đã có nhưng đã mất, và do đó tôi càng biết trân trọng, yêu quý đối với những tài năng trẻ đang nở rộ. Đó là mùa xuân trong năm –mùa xuân trong đời người mà không dễ ai cũng có được.

Cách đây 15 năm, trong một dịp về thăm Vietnam, tôi được con rể tôi rủ đi nghe hòa nhạc guitar do một nhóm trẻ biểu diễn. Tôi choáng váng nhận ngay ra rằng lớp trẻ đã vượt xa thế hệ cha anh về kỹ năng. “Con hơn cha là nhà có phúc”. Tôi không chỉ ngưỡng mộ các tài năng trẻ, mà thực sự cảm thấy yêu mến họ. Họ là những bằng chứng cho thấy sức sống của một dân tộc mãnh liệt như thế nào. Bất chấp cuộc sống vội vã ngày càng hỗn độn, ngày càng xuống cấp, những giá trị tinh hoa vẫn sống, vẫn tồn tại, vẫn lan tỏa, vẫn chảy trong những huyết mạch mà chỉ những người tinh tế mới nhận thấy.

Những tài năng trẻ như Tuấn An và Dàn nhạc Giao hưởng VN làm cho cuộc sống có một bộ mặt hoàn toàn khác: TƯƠI TẮN, TRONG SÁNG, TRÀN ĐẦY HY VỌNG!

Đó là SỐNG! Đó mới thật là sống! Mong sao sức sống đó truyền đến mọi bạn trẻ Vietnam.

 

PVHg, Sydney 17/07/2016

Advertisement

One thought on “A Vietnamese Great Performance / Một cuộc biểu diễn âm nhạc tầm quốc tế của Việt Nam

  1. Pingback: A Vietnamese Great Performance / Một cuộc biểu diễn âm nhạc tầm quốc tế của Việt Nam — PhamVietHung’s Home – BBR18

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s