Thư ngỏ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về Thiếu sót của Đề thi Minh họa Môn Toán 2015

thi-tot-nghiep-thpt-2014_1(ảnh của baomoi.com)

Khổng tử nói: “Việc xấu dù nhỏ cũng không làm; việc tốt dù nhỏ cũng làm”. Hôm nay tôi có một việc phải làm, không biết là lớn hay nhỏ, nhưng tôi nghĩ là tốt cho nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm tới giáo dục. Đó là việc thảo luận về một thiếu sót trong Đề thi Minh họa Môn Toán 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố. Ý kiến của tôi được trình bầy dưới dạng một Thư ngỏ gửi Bộ GD&ĐT. Xin giới thiệu cùng độc giả (click vào các file ảnh dưới đây để xem với kích thước lớn)…

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (1)

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (2)

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (3)

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (4)

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (5)

PVHg-Thu-ngo-gui-Bo-GD&DT (6)

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi chú:
[1] http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/bo-giao-duc-cong-bo-de-thi-minh-hoa-ky-thi-thpt-quoc-gia-3175770.html

8 thoughts on “Thư ngỏ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về Thiếu sót của Đề thi Minh họa Môn Toán 2015

  • Cám ơn bạn (?) vì ý kiến đóng góp. Bạn đọc kỹ lại đi. Phương trình của (Oa), (Ob) chỉ có thể có dạng y = mx hoặc x = 0 mà thôi, như tôi đã trình bầy. Bạn nói y = mx và y = nx (2 phương trình cùng một dạng cả mà thôi). Nhưng rất cám ơn bạn. PVHg

   Thích

 1. Đề thi là để kiểm tra năng lực của học sinh chứ không phải thể hiện năng lực của người ra đề. Có thể với giả thuyết “thừa” đó độ khó của đề bài được giảm bớt vừa đủ để lọc ra những học sinh ở tầm người ra đề muốn đánh giá. Vậy thôi, chẳng có gì phải cuống lên cả.

  Thích

  • Cám ơn bạn Lê Ngọc Minh vì nhiệt tình đóng góp ý kiến thảo luận. Tuy nhiên xin có ý kiến về comment của bạn đối với Thư ngỏ gửi Bộ GD&ĐT:
   1/ Ý kiến của bạn về Đề thi Minh họa môn Toán 2015 của Bộ GD&ĐT cho thấy bạn không hiểu Toán. Xin phép được hỏi, bạn làm nghề gì? Nếu bạn cũng dạy Toán thì tôi lo cho nền giáo dục nước nhà. Vậy xin nói để bạn rõ: Đáp án của Đề thi minh họa là một đáp án kém, vì vừa dài dòng, phức tạp, vừa sử dụng giả thiết thừa. Trong môn Toán, một đầu bài có giả thiết thừa là một đầu bài kém. Đáp án dùng giả thiết thừa là một đáp án kém. Nếu bạn không hiểu Toán thì ý kiến của bạn về vấn đề này không có giá trị.
   2/ Ý kiến của bạn nói rằng đề thi để kiểm tra năng lực của HS chứ không phải thể hiện năng lực của người ra đề cho thấy bạn không hiểu về giáo dục. Xin nói để bạn rõ: Đề thi phải được coi là một mẫu mực về tư duy, để học sinh (và thầy giáo ) học hỏi, học từ đầu bài đến đáp án. Đầu bài và đáp án kém sẽ là một hình mẫu xấu xí, ảnh hưởng tiêu cực đến người học (vì nhiều người sẽ bắt chước).
   3/ Trước một cái sai mà vẫn cố bảo vệ cái sai đó thì chỉ có 2 lý do:
   – hoặc năng lực non yếu, không đủ tri thức để nhận ra cái sai;
   – hoặc bảo thủ, tự ái, không chịu tiếp thu ý kiến phê phán.
   Tôi không nghĩ bạn bảo thủ, ngược lại, tôi nghĩ bạn là người hăng hái, nhiệt tình.
   Một lần nữa cám ơn bạn
   PVHg

   Thích

 2. Chào chú Hưng,
  Đối với cháu “Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh” do Bà Nguyễn Thị Bình sáng lập, và bác Chu Hảo là cánh tay nối dài đang thực hiện những điều rất đúng đắn cho đất nước, cho văn hóa dân tộc.
  Bà Nguyễn Thị Bình nay đã gần 90 tuổi nhưng vẫn tất bật với rất nhiều dự án…..
  Bác Chu Hảo là một người rắn rỏi, thực tài và thực tâm. Bác ấy đã nói về người trí thức như sau: “theo ý kiến của tôi, trí thức là người ngoài chuyên môn giỏi của mình, thì phải có trách nhiệm với xã hội, có chính kiến và dám bảo vệ chính kiến của mình trước chính quyền, trước những người lãnh đạo. Đây mới được gọi là người trí thức”
  Như thế một cách nôm na nói theo ngôn ngữ báo chí là có “trí thức” có “trí ngủ”, trí thức thì chắc là còn thức còn phát biểu còn xớ rớ những chuyện được coi là bao đồng của xã hội. “trí ngủ” thì chắc là đang ngủ với những giấc mơ đẹp của chuyện thần tiên.
  Nói như ông bà ngày xưa “sai một ly đi một dặm” và theo khoa học ngày nay với “hiệu ứng con bướm” của Lorenz (việc bỏ qua những dữ liệu tưởng chừng như rất nhỏ, không quan trọng ban đầu sẽ gây ra những tác động rất lớn về sau).
  Hành động phản hồi của chú với góc nhìn của cháu là hành động dũng cảm và đúng với vị thế người tri thức.
  Có những chuyện nhỏ, nhưng nếu không cảnh tỉnh, sẽ có những tác động rất lớn về sau bởi giáo dục nên nằm trong khung những điều đúng đắn, sáng sủa nhất trong đời sống xã hội loài người.

  Thích

 3. dạ thưa cac co chu o bo giao duc va dao tao Huyen Ung Hoa thanh pho Ha Noi,chau la con cua 1 cong chuc nha nuoc me chau la 1co giao day truonf man non Dong Long tu truoc hieu truong trường bao se lap tivi de pguc vu viec hoc tap va giai tri cho cac em nho nhung den nay chua lap tivi.Me chau phai mang may tinh tu nha den trưong de day day la mat tinh cua rieng me chau chau hoi neu hong ai xe sua va tien sua ai tra vay chau mong cac co chu o bo giao duc va dao tao xe co cong van xuong truong de kien nghi truong mau lap tivi de phuc vu cac em nho va de me chau ko phai me nhac nhieu.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s