A Gratitude to Pasteur & Mendel / Lòng Biết ơn đối với Pasteur & Mendel

I recently received an emotional letter from a former student. It is a very precious sentiment, especially because of a gratitude to two scientific saints: Louis Pasteur and Gregor Mendel. I would like to share this sentiment with all of those who love Pasteur and Mendel – the two greatest biologists of all time…

Tôi vừa nhận được một lá thư cảm động từ một học trò cũ. Đó là một tình cảm rất quý giá, đặc biệt vì lòng biết ơn đối với 2 ông thánh khoa học: Louis Pasteur và Gregor Mendel. Xin chia sẻ tình cảm này với tất cả những ai yêu quý Pasteur và Mendel, hai nhà sinh học vĩ đại nhất mọi thời đại … 

Đó là thư của một cử nhân ngành tài chính kế toán, Ms Mary Trần, hiện đang làm việc cho một Công ty của Úc ở Melbourne. Vì thế thư được viết bằng cả Anh ngữ lẫn Việt ngữ. Xin chân thành cám ơn Ms Mary Trần và trân trọng giới thiệu lá thư này cùng bạn đọc (với sự đồng ý của tác giả lá thư).

English:

Dear Friends,

My Teacher often tells me that “Pasteur is the GREAT BENEFACTOR of yours and of all mankind”.

Definitely, without Pasteur’s remarkable invention of pasteurization, I would not have survived after a terrible motorbike accident many years ago, and moreover, without vaccinology discovered by Pasteur, the humanity could not return to a normal life after the recent global Covid-19 epidemic.

The Covid-19 epidemic had led most of us to live in a constant fear, worry, and also hope for a vaccination. However, when a vaccine became available, almost people only appreciated the companies who produced vaccine but forget where the science of vaccine came from. Because such “forgetting of history” is so prevalent, The Pasteur Institute in Paris absolutely felt it neccessary to express their concerns in an article on the occasion of the 200th anniversary of the birth of Louis Pasteur, which was observed in France, to draw a public attention to the Pasteur’s contributions in the modern world. However only very few people have an awareness of the significance of his scientific accomplishments.

Similarly, we learned about Mendel’s experiment on pea plant hybridization when we were in school. From that moment, we acknowledged that Mendel was the Father of the Modern Genetics but again very few people are aware of how crucial Mendel’s groundbreaking scientific research was in developing the field of modern genetics and laying the foundation in the studies of the wonderful deep life mysteries – those pioneering researches in modern biology for the more than 120 years.

I brought up these two outstanding scientists for the purpose of introducing a book that will be available on December 23, 2022, titled “Louis Pasteur – Gregor Mendel and the Biological – Medical Revolution” on the 200th anniversary of the births of Louis Pasteur and Gregor Mendel. It is the most terrific that these two greatest men had the same birth year, together with establishing the first fundamental biological laws, transforming biology into an exact science, and having ignited the biological and medical revolution since the middle of the 19th century.

And I am happy to say that the author of this book is my Teacher.

With a passion for the science of life, my Teacher spent countless days and nights gaining a deep understanding of genetics. However, doing so is challenging because it requires acquiring a chain of knowledge about the structure and functioning of cells, about molecular biology, and even some knowledge of quantum physics processes. The combination of them best illustrates the brilliance in Mendel’s discovery because without his laws of heredity, none of our well-known worldwide knowledge about life would have existed. My Teacher made an effort to present Mendel and his work so that readers can have a broad, but not superficial, view of life, from which they might find out some other unexpected wonders by themselves.

There will be a conference held by Tri Thuc Publisher on Friday, December 23, 2022 at 2pm in the 4th floor Hall of the VUSTA Building at 53 Nguyen Du, Hanoi, to remark the book launch. So, if you want to learn more about Pasteur and Mendel’s scientific discoveries to gain a more round-up understanding of life sciences in general, please come join it.

My Teacher will have a talk with everyone on that day also.

Your participation and sharing is much appreaciated. It is also a way to tribute to Pasteur and Mendel’s achievements.

Việt ngữ:

Các bạn thân mến,

Thầy tôi thường nói với tôi rằng “Pasteur là ĐẠI ÂN NHÂN của các bạn và của cả nhân loại này”.

Đúng vậy, nếu không có khoa học thanh trùng, một phát minh vĩ đại của Pasteur, thì chắc chắn tôi sẽ không qua khỏi bệnh tình sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cách đây nhiều năm, và nếu không có khoa học về vaccine mà Pasteur là cha đẻ, nhân loại cũng không thể nào quay trở lại cuộc sống bình thường sau trận đại dịch Covid-19 toàn cầu vừa qua.

Đại dịch Covid-19 đã làm phần lớn con người chúng ta sống trong sợ hãi, lo âu, và mong từng ngày từng giờ có vaccine, nhưng khi có vaccine phần lớn mọi người chỉ biết cám ơn những công ty chế tạo ra vaccine mà không hề để tâm hoặc nhớ đến khoa học vaccine từ đâu mà ra. Tình trạng “quên lịch sử” như thế là phổ biến, đến nỗi Viện Pasteur ở Paris đã phải lên tiếng nhắc nhở trong một bài báo nhân dịp kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Louis Pasteur tại Pháp, để lưu ý công chúng về vai trò của những công trình nghiên cứu của Pasteur trong thời đại ngày nay. Nhưng số người biết rõ ý nghĩa của những thành tựu khoa học của ông lại không nhiều, nếu không muốn nói là rất ít.

Tương tự, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được học về gene di truyền thông qua thí nghiệm của Mendel về lai giống thực vật, cụ thể là đậu Hà Lan. Từ đó, chúng ta biết đến Mendel như là người khám phá ra các định luật di truyền. Nhưng chẳng mấy ai biết công trình khoa học vĩ đại này của Mendel mang ý nghĩa lớn lao như thế nào trong việc đặt nền móng cho Di truyền học hiện đại, mở đường cho những nghiên cứu về những bí mật vi diệu nằm sâu bên trong sự sống – những nghiên cứu mũi nhọn của sinh học hiện đại kéo dài suốt hơn 120 năm qua.

Tôi đề cập đến hai nhà bác học lớn này nhằm mục đích muốn giới thiệu một cuốn sách sắp sửa được ra mắt vào ngày 23/12/2022 tới đây, mang tên “Louis Pasteur – Gregor Mendel và Cuộc cách mạng Sinh học – Y khoa” nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Louis Pasteur (27/12/1822) và Gregor Mendel (20/07/1822). Vậy là không hẹn mà gặp khi cả 2 nhà bác học vĩ đại này đều sinh cùng năm, cùng nêu lên những định luật đầu tiên của sinh học, cùng biến sinh học thành một khoa học chính xác, và do đó cùng châm ngòi cho cuộc cách mạng sinh học và y khoa từ giữa thế kỷ 19 cho tới nay.

Và tôi vui sướng để nói rằng tác giả cuốn sách này chính là Thầy tôi.

Với niềm say mê khoa học về sự sống, Thầy đã ngày đêm nghiên cứu để có một hiểu biết sâu sắc về di truyền học. Tuy nhiên điều đó không hề dễ dàng vì nó đòi hỏi phải tiếp thu một dây chuyền tri thức về cấu trúc và hoạt động của tế bào, về sinh học phân tử, thậm chí cả một số tri thức về các quá trình vật lý lượng tử… Chính dây chuyền đó cho thấy thiên tài của Gregor Mendel, bởi không có định luật di truyền do ông khám phá sẽ không có tất cả những tri thức đáng kinh ngạc về sự sống như ta biết hiện nay. Thầy tôi đã nỗ lực trình bày về Mendel và công trình của ông sao cho độc giả có một cái nhìn tổng quan về sự sống nhưng không hời hợt. Nhiều kiến thức trong cuốn sách này đòi hỏi một sự trầm tư để nhìn sâu vào bản chất bên trong sự sống, từ đó người đọc có thể tự khám phá ra những điều bất ngờ.

Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm các thành tựu khoa học của Pasteur và Mendel để có cái nhìn hoàn thiện và tổng quan hơn về tất cả các tri thức đáng kinh ngạc về sự sống xung quanh thì cũng đừng nên bỏ lỡ buổi tọa đàm ra mắt sách được tổ chức bởi nhà xuất bản Tri Thức ngày thứ Sáu 23/12/2022 vào lúc 2h chiều tại Hội trường tầng 4, Toà nhà VUSTA – 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

Hôm đó Thầy tôi sẽ thuyết trình giới thiếu sách, sau đó sẽ giao lưu cùng mọi người.

Sự tham gia và chia sẻ của mọi người sẽ là một cử chỉ tôn vinh công lao của Pasteur và Mendel.

 

MT, Melbourne 222/12/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s