JAMES LAST

jl2

James Last (1929 – 2015), là một nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức, nhạc trưởng ban nhạc lớn mang tên James Last Orchestra. Xuất thân là một người chơi đàn bass trong một dàn nhạc jazz, từng đoạt giải thưởng “người chơi đàn bass xuất sắc nhất” ở Đức trong những năm 1950–1952. Thương hiệu “HAPPY MUSIC” (Âm nhạc Vui vẻ) của James Last đã khiến nhiều album của ông bán chạy nhất ở Đức và Vương quốc Anh, với 65 album lọt vào bảng xếp hạng chỉ riêng ở Anh. Nhạc phẩm “Happy Heart” (Trái tim hạnh phúc) do James Last sáng tác đã trở thành một thành công quốc tế.

Trong toàn bộ sự nghiệp âm nhạc của mình, James Last đã:

 • Bán được khoảng 200 triệu album trên toàn thế giới, một kỷ lục ít người sánh kịp.
 • Giành được rất nhiều giải thưởng bao gồm 200 đĩa vàng và 14 đĩa bạch kim ở Đức
 • Giải MIDEM Quốc tế tại MIDEM năm 1969
 • Giải thưởng dân sự cao nhất của Tây Đức, Bundesverdienstkreuz (Huân chương Bằng khen của Cộng hòa Liên bang Đức) năm 1978.
 • Album “This Is James Last” vẫn là Album bán chạy nhất tại Vương quốc Anh trong 48 tuần.
 • Bài hát “Games That Lovers Play” do James Last sáng tác đã được theo dõi hơn một trăm lần.

Buổi biểu diễn cuối cùng tại Vương quốc Anh là lần thứ 90 tại Royal Albert Hall ở London, nhiều hơn bất kỳ nghệ sĩ biểu diễn nào khác ngoại trừ Eric Clapton.

Dàn nhạc của ông thường nổi bật ở dàn kèn đồng. Phong cách và âm nhạc của ông đã phổ biến ở nhiều quốc gia và nền văn hóa, bao gồm cả Nhật Bản, Liên Xô cũ, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, và quê hương Đức của ông, nơi nó trở thành “nhạc nền nguyên mẫu của bất kỳ bữa tiệc bar trong hầm rượu nào của Đức”, và biến ông trở thành “người dẫn đầu thành công nhất về mặt thương mại” trong nửa sau thế kỷ 20.

Trước đây tên tuổi James Last ít được biết đến ở Việt Nam. Nhưng sự phát triển của internet đã bù đắp sự thiếu hụt đó. Hôm nay, PVHg’s Home xin trân trọng giới thiệu một trình diễn rất tuyệt vời của James Last về 2 chủ đề âm nhạc cổ điển. Chủ đề 1: “Romance” của Beethoven. Chủ đề 2: “Elvira Madigan” của Mozart.

Xin quý vị lần lượt nghe dàn nhạc James Last chơi, rồi nghe lại nguyên bản tác phẩm của Beethoven và Mozart, để cảm nhận và so sánh. Mỗi người có thể sẽ có một cảm nhận riêng. Riêng tôi, từ lâu tôi đã mê “Romance” của Beethoven và “Elvira Madigan” của Mozart, vậy mà nghe James Last chơi, tôi không những không bất mãn, mà còn thích thú vô cùng, nghe đi nghe lại để thưởng thức hết cái hay. Đối với tôi, cách thể hiện của James Last rất độc đáo, mới mẻ, làm cho nhạc của Beethoven và Mozart vốn đã hoành tráng lại càng hoành tráng hơn nữa, gợi ra một cảm xúc mênh mang vĩ đại hơn nữa. Thật là tuyệt! Đây, xin mời thưởng thức:

James Last Orchestra plays Beethoven’s Romance and Mozart’s Elvira Madigan

Beethoven, Violin Romance No 2, The Best of Classical Music

Mozart, Piano Concerto No 21 in C major, K. 467, II Andante, Yeol Eum Son

DJP, Sydney 05/05/2021

Advertisement

One thought on “JAMES LAST

 1. Thật tuyệt !
  Nghệ sỹ và dàn nhạc luôn là người cha thứ hai của tác phẩm âm nhạc.
  Phối âm phối khí sẽ tạo nên những hiệu quả mới lạ.
  Trong văn hóa ẩm thực quốc tế thì Phở bò chín và Bún chả Hà Nội đã được công nhận là những món ngon mà bạn phải (nhớ mà) ăn trước khi chết (!).
  Trong âm nhạc thì có rất nhiều bản nhạc bạn cũng phải (nhớ mà) nghe trước khi chết đấy (!).

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s