Từ nguyên lý cơ bản của thông tin đến THÔNG TIN CỦA SỰ SỐNG

3 thoughts on “Từ nguyên lý cơ bản của thông tin đến THÔNG TIN CỦA SỰ SỐNG

 1. Kính gửi giáo sư Phạm Việt Hưng
  Tôi được theo dõi đầy đủ trên internet cuộc hội thảo do ông chủ trì về “Từ nguyên lý cơ bản của thông tin đến thông tin của sự sống”. Tôi rất ấn tượng vì một vấn đề cực kỳ phức tạp nhưng đã được diễn giả trình bày một cách hấp dẫn, dễ hiều nhưng không kém phần sâu sắc.
  Tôi luôn nghĩ con người không bao giờ đoán được tương lai của mình bằng khoa học. Lịch sử nhân loại diễn ra như trò chơi game của “ai đó” mà trên Facebook tôi đã gọi đùa là con trai của Thượng đế. Suốt chiều dài lịch sử hàng triệu năm cũng chỉ là một giờ chơi của “cậu” mà thôi.
  Tôi không cho con người là siêu đẳng dù rằng họ đã tạo nên vô vàn những thực thể làm thay đổi bộ mặt của Trái đất. Một dân tộc như dân tộc Đức được coi là ưu việt, thông minh lại bị một tay thợ vẽ bất đắc chí dẫn dắt làm điều rồ dại rồi đi đến sụp đổ. Một dân tộc khác cũng được coi là “vĩ đại” không kém lại đi nghe theo một ông nông dân quê ở Hồ Nam xui dại làm những điều vô nghĩa như toàn dân giệt chim sẻ, toàn dân mang nồi niêu, soong chảo, khóa cửa, bản lề… để luyện gang thép nhằm đuổi kịp nước Anh v..v.. để rồi dẫn đất nước đến bờ vực thẳm. Tất cả cứ như là theo ý muốn của “cậu”. Kết thúc cuộc chơi, biết đâu “cậu” lại vẽ cho trái đất nóng dần lên, con người cuồng cuông như lũ kiến trong chảo rang rồi “cậu” tắt máy. Đó là ngày tận thế.
  Cách diễn đạt trên đây của tôi có lẽ ngô nghê không phù hợp với khoa học và cả tôn giáo nữa nhưng không hiểu sao nó cứ ám ảnh tôi ngày này sang tháng khác, năm này sang năm khác và có lẽ nó cũng không liên quan gì đến bài giảng của ông ngoài việc cho rằng chúng ta không hể là sản phẩm của một quá trình toàn sự ngẫu nhiên là thuyết tiến hóa.
  Tôi nghĩ mọi lý giải về lịch sử nhân loại đều là chủ quan, suy diễn. Mọi cố gắng cải tạo tự nhiên và cải tạo con người (như xoa bỏ tính tư hữu mà trời phú cho con người chẳng hạn) chỉ đi đến thất bại. Khoa học xã hội khác hoàn toàn với khoa học tự nhiên nên dựa vào đó để suy đoán xã hội tương lai, dù ngắn hạn, là không thể.

  Thích

 2. BLuận của bác Hà Văn Thọ rất hay. Chí lý. Tôi, ngay từ bé đã luôn tự hỏi những câu gần tương tự như vậy, mặc dù chưa dùng được những viện dẫn khoa học hoặc chính trị.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s