Blaise Pascal (1623 – 1662):
● Những đầu óc đần độn vừa không có trực giác vừa không có toán học.
● Dull minds are never either intuitive or mathematical.
Nguồn: Wikiquote > https://en.wikiquote.org/wiki/Pens%C3%A9es
Short Comments:
Hai yếu tố biểu lộ trí thông minh:
- Trực giác nhạy bén
- Lập luận chặt chẽ, thuyết phục như toán học.
Người thông minh thường có cả hai phẩm chất trên. Ít nhất phải có phẩm chất thứ nhất: có trực giác Trời cho.
Đầu óc đần độn không có cả hai phẩm chất đó.
Thí dụ:
Trực giác nói với Louis Pasteur rằng sự sống chỉ ra đời từ sự sống. Thí nghiệm bình cổ cong thiên nga giúp ông chứng minh trực giác ấy là đúng.
Ý nghĩ cho rằng sự sống có thể ra đời một cách ngẫu nhiên từ vật chất vô sinh là một tưởng tượng hoang đường, vô căn cứ.
Việc khám phá ra DNA chứng minh Pasteur là thiên tài: Mọi sự sống đều cần có chương trình kiến tạo sự sống – Mã DNA. Không có Mã DNA thì vật chất vô sinh tương tác ngẫu nhiên với nhau hàng tỷ năm cũng không bao giờ tạo nên sự sống!
Đây là chỗ bế tắc của sinh học thuần túy dựa trên vật lý và hóa học – tức sinh học theo chủ nghĩa tự nhiên. Vì bế tắc, các nhà sinh học theo chủ nghĩa tự nhiên đang đoán mò rằng thông tin của sự sống, tức Mã DNA, có thể “nẩy sinh” từ vật chất! Đây là một niềm tin vô vọng, vì vật chất KHÔNG BAO GIỜ tự nó đẻ ra THÔNG TIN! Mọi thông tin đều xuất phát từ một Trí Tuệ Thông minh! Đây là một nguyên lý cơ bản của Lý thuyết Thông tin.
Kính chào anh Hưng.
Tiết xuân năm nay thật đẹp. Nhìn đến vạn vật cỏ cây hoa lá, mọi thứ sinh sôi và phát triển, càng nghĩ đến những thuyết luận và cũng như với sự nhìn nhận của bản thân, tôi càng thấy buồn cười cho nhiều thứ lý luận về sự sống và phát triển (không nói tiến hóa). Tôi đang định đề cập đến cái gọi là nguồn gốc của các dân tộc loài người trên thế giới. Tôi đã đọc được một số luận thuyết cho rằng, nguồn gốc của loài người rải khắp ít nhất là Đông bán cầu này, là do tổ tiên từ châu Phi, di cư đến khắp nơi trên Đông bán cầu để có các dân tộc, chủng tộc như ngày nay. Tôi thấy thật nực cười. Trong thời đại giao thông trình độ như từ thế giới cận đại và như ngày nay, mà việc di chuyển còn thực sự khó khăn, ấy vậy mà nhiều nhà khoa học có tiếng còn tưởng tượng ra cái cảnh “di cư” như vậy của người tiền sử, để giải thích cho nguồn gốc các dân tộc trên khắp đông bán cầu này. Không hiểu sao họ có thể nghĩ ra được như vậy, dù họ cố đưa ra cái gọi là “bằng chứng” này nọ. Tôi cho rằng, loài người vốn ở đâu là tự sinh ra ở đó rồi. Trừ từ thời Magienlăng, Côlông bô đến nay, không thể nào có các cuộc “di cư” hàng vạn cây số cho dù kéo dài hàng ngàn năm như các vị “khoa học gia” cố chứng minh kia được. Việc đi lại của người tiền sử như vậy chỉ có thể là trên giấy trên cái bản đồ của các nhà “khoa học” mà thôi.
Con người, dân tộc, cộng đồng cụ thể, ở đâu là ở đó rồi, do Chúa sinh ra. Không những vậy, với ý Chúa là tạo nên sự phong phú, đa màu sắc, nên đã tạo ra sự phong phú vô cùng của phong tục tập quán, cách sống của họ, mà ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện, người ta mới đang cố hòa nhập, tiếp thu cái khác lạ mà thôi.
Cái suy tưởng trên của tôi, có gì đó cũng tương tự như kết luận mà anh Hưng đã tổng kết về việc sự sống chỉ là tự thân chứ không phải là một cái gì có sự “khởi đầu từ hư vô”.
Không phải là một khoa học gia. Cho nên các sự trình bày có thể cọc cạch hay khiên cưỡng. Anh Hưng không cười nhé.
ThíchThích
Cám ơn anh Bình vì comment.
Anh có trực giác tốt nên anh có những nhận xét đúng. Đối với tôi, toàn bộ lý thuyết nhân chủng học là nhảm nhí. Trước hết vì nó dựa trên một nền tảng sai lầm, đó là giả thuyết vượn tiến hóa thành người. Khoa cổ sinh học kết hợp với di truyền học đã chỉ ra rằng không có vượn người, chỉ có vượn 100% hoặc người 100%. Vì thế tôi không bao giờ phí thì giờ cho một lý thuyết mà tôi nghĩ rằng nó sai từ cơ bản. Nhìn rộng ra, anh có thể nhận thấy trong cái gọi là khoa học nói chung, có rất nhiều thứ nhảm nhí, chứ không chỉ cái lý thuyết nhân chủng học mà thôi đâu anh à. Ngay trong toán học, vật lý cũng có nhiều thứ nhảm nhí, nói gì đến sinh học. Vì thế chúng ta phải rất tỉnh thức khi đọc sách.
PVHg
ThíchThích
Ngắn gọn và hay quá thầy ạ, nhưng có lẻ vẫn là một lời nói làm choáng váng những đầu óc bảo thủ duy lý. Có lẻ nếu không có thầy thì con không thể có đức tin và bình an hạnh phúc như hôm nay. Cám ơn thầy lần nữa ạ!
Trước 2018 con là sĩ quan, dù không tin Chúa nhưng con vẫn tin có chuyện tâm linh… Con không thích những điều gian dối, xảo trá, sáo rỗng nên con đã xin về làm nông dân… vậy thôi. Tới giờ nghĩ lại con nghĩ chắc có lẻ Chúa đã mạc khải cho con nên sống theo đức công chính. Lúc mới về con không biết đời mình sẽ ra sao, cũng bởi vì con thích sống độc thân cho tới khi con đọc được bài viết “Bài toán ý thức” của thầy, nó như nói lên những điều mình trăn trở, thắc mắc bấy lâu và định hướng cho con xóa bỏ sự bất khả tri.
Đọc và nghiền ngẫm nhiều bài của thầy tới đầu 2019 con mới học đạo và tìm hiểu dự tu theo dòng Tên, nhưng có lẻ con không hợp đời tu vì con không giỏi mảng xã hội nhân văn và tính cách của con có phần lập dị, khó hòa đồng.
À lại nói hồi cuối 2019 con không tu được vì tranh cãi với Cha linh hướng dòng Tên là không có tiến hóa, con thì bốc đồng nên không chấp nhận kiểu nước đôi, nhị nguyên đó. Trong khi Cha ấy lại nói Chúa tiến hóa con khỉ lên con người có phải tốt hơn từ bùn đất… Thiệt không thể chịu nổi! Lúc ấy mà con đem video hội thảo khoa học… của thầy về hộp sọ người – vượn giả với 500 luận án tiến sĩ tiến hóa giả mạo chắc Cha ấy đi đầu xuống đất, vì còn bao nhiêu bạn trẻ đang nghe Cha ấy linh hướng…
Đúng là mọi sự đều bất toàn, nhưng chẳng sao cả, khi biết thực tại là Thiên Chúa thì có sống độc thân khó tính, con cũng chẳng buồn. Còn quá nhiều điều con phải theo đuổi và học hỏi để nên thánh cùng với đức mến và đức tin.
Nguyện Chúa chúc lành cho thầy và gia đình luôn bình an và hạnh phúc!
ThíchThích
Mới đó viễn cảnh thế giới đột ngột trở nên bế tắc, chìm vào bao nỗi lo âu hãi hùng. Còn đâu những hoài bảo, ước vọng cho tương lai. Phải chăng đây là một sự kiện lớn lao nhất sau những sự kiện hãi hùng khác từ thời đồ đá cho đến thời đại mới hầu cho nhân loại để biết hay phải sợ trước những cơn thịnh nộ từ trên trời. Xin A di đà, Thiện tâm.
Các lời tiên tri cũng như các nhà hiền triết, sau những trãi nghiệm, họ đã để lại vô số các mẫu số toán học bí ẩn, ký tự, văn thơ, binh pháp và kinh pháp, v.v… Hiển nhiên, rất có nhiều tác giả đã và đang khao khát muốn giải mã được những hàm số ký tự ấy mà như chưa bao giờ giải mã hết. Chúa Phật trên từng trời rãi chậm những hạt mầm để mang hy vọng lớn cho loài người.
ThíchThích