A Prodigy who shocked the world / Một thần đồng làm thế giới sửng sốt

As soon as Hawking left the world, a child prodigy in the United States shocked the world of physics. He claimed Hawking’s theory of spontaneous universe creation is false, and God really exists. He is William Maillis, 11 year old, an university student who ardently studies astrophysics. William’s argument is much likely right because it is accordant to Gödel’s Theorem,…

Ngay khi Hawking rời khỏi thế gian, một em bé thần đồng ở Mỹ làm cho thế giới vật lý sửng sốt. Em tuyên bố lý thuyết của Hawking về vũ trụ hình thành tự phát là sai, và Chúa thực sự hiện hữu. Đó là bé trai William Maillis, 11 tuổi, một sinh viên đại học đam mê nghiên cứu vật lý thiên văn. Lập luận của William có nhiều khả năng đúng vì nó phù hợp với Định lý Gödel…

1/ Thần đồng 11 tuổi William Maillis

William Maillis là một bé trai sinh năm 2007, sống tại Penn Township, Pennsylvania, Mỹ cùng với cha là ông Fr. Panteleimon Ilias Maillis, một mục sư chính thống giáo, mẹ là bà Presvytera Nancy. William có một chị gái và một anh trai.

William đã tốt nghiệp phổ thông trung học từ Tháng 5 năm 2016, lúc 9 tuổi. Sau đó em theo học đại học cộng đồng Community College ở Allegheny County, rồi nhập học Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh từ mùa thu năm ngoái (2017).

Mặc dù mới 11 tuổi nhưng William đã có định hướng rõ ràng cho cuộc sống: chứng minh sự hiện hữu của Chúa thông qua khoa học!

Khó tưởng tượng được một em bé 11 tuổi nhưng đam mê nghiên cứu nguồn gốc vũ trụ, đọc và hiểu những sách vật lý cáo cấp về vũ trụ, quyết tâm se lấy bằng tiến sĩ về vật lý thiên văn (Astrophysics), hăng say giải thích trong những cuộc phỏng vấn tại sao lỗ đen không phải là “siêu khối lượng” mà các nhà khoa học lão thành như Albert Einstein hay Stephen Hawking từng nói,…

Đièu lạ lùng là em có những lập luận khoa học hồn nhiên phù hợp với Định lý Gödel: “Tôi muốn chứng minh với mọi người rằng Chúa thực sự tồn tại, bằng cách chỉ ra rằng chỉ có một sức mạnh bên ngoài vũ trụ mới có khả năng tạo ra vũ trụ”, William nói.

Cha của William, ông Peter Maillis cho biết về cậu con trai William của ông:

 • 6 tháng tuổi, bắt đầu nhận dạng được chính xác các con số.
 • 7 tháng tuổi, nói được những câu hoàn chỉnh.
 • 21 tháng tuổi, biết làm tính cộng.
 • 2 tuổi biết làm tính nhân, đọc được sách dành cho trẻ em, và viết được một cuốn sách 9 trang của chính mình, nhan đề “Chú mèo hạnh phúc” (Happy Cat).
 • 4 tuổi, học đại số, ngôn ngữ ký hiệu, đọc tiếng Hy Lạp. “Nó luôn luôn có mối quan tâm đặc biệt đến các con số”, ông Peter nói.
 • 5 tuổi, đọc toàn bộ một cuốn sách giáo khoa hình học dầy 209 trang chỉ trong một đêm và lúc thức dậy vào sáng hôm sau đã giải những bài toán về chu vi, bộc lộ thiên hướng toán học rõ rệt.
 • Lúc 7 tuổi, là một chuyên gia về lượng giác…

Nhà tâm lý học Joanne Ruthsatz ở Đại học Tiểu bang Ohio tuyên bố cậu bé này là một THIÊN TÀI theo nghĩa đen.

Aaron Hoffman, giáo sư lịch sử của William ở đại học, nói cậu bé giống như tất cả các sinh viên khác ở đại học. Ông nói: “Chúng tôi không miễn trừ cho cậu ấy bất kỳ một chủ đề nào: từ Hitler, Mussolini, đến trại tập trung, chiến tranh… Nếu đã học ở đây, cậu ấy sẽ phải học mọi môn ở trình độ đại học”.

Điều khác biệt duy nhất ông nhận thấy ở William là em không ghi chép như các sinh viên khác, mà chỉ lắng nghe, đọc và thẩm thấu kiến thức.

Nhưng điều làm cho ông Peter ngạc nhiên nhất là con trai mình sớm có định hướng hiến dâng cuộc đời cho vật lý thiên văn, với ý định chứng minh sự hiện hữu của Chúa. Và không chỉ mong muốn, cậu đang thực sự tiến bộ trên con đường thực hiện mơ ước: Cậu đã có một số nghiên cứu khảo sát về một số lý thuyết ở trình độ cao. Những nghiên cứu này bắt đầu cho thấy nhà vật lý Stephen Hawking sai về vấn đề nguồn gốc vũ trụ.

Thực ra ngay từ trước khi kết thúc phổ thông trung học, William đã bắt đầu tìm hiểu một số lý thuyết theo những chủ đề mà em quan tâm. Em đã đọc một số sách của Stephen Hawking, kể cả cuốn “Grand Design” (Thiết kế vĩ đại), một cuốn sách rất khó hiểu đối với ngay cả những người lớn có trình độ khoa học. Trong cuốn này, Hawking nói rằng vũ trụ có thể tự tạo ra nó từ hư không, tức là vũ trụ cố thể hình thành một cách tự phát, và do đó Chúa là không cần thiết. Nhưng William có những lý lẽ để bác bỏ quan điểm của Hawking.

Một tờ báo viết: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an toàn với cậu bé này”.

Đến nay, William đã trải qua một năm nghiên cứu vật lý thiên văn. Một số người nói có thể trong hai năm nữa em sẽ bắt đầu viết sách về những gì em đã nghiên cứu. William tự tin nói: “Tôi đang chứng minh rằng chỉ có Chúa mới có khả năng sáng tạo ra vũ trụ này; dữ liệu của tôi là chính xác… Nghiên cứu của tôi đã tiến triển được 70% và ngay khi tôi hoàn thành tôi muốn chia sẻ nó với thế giới”.

Một tờ báo khác viết:

Khát vọng của William muốn trở thành một nhà vật lý thiên văn bắt nguồn từ đức tin mạnh mẽ của em. William không tán thành với những lý thuyết của Einstein và Hawking về lỗ đen và có quan điểm riêng của mình để chứng minh sự ra đời của vũ trụ.

Là con trai của một linh mục Chính thống giáo Hy lạp, William muốn chứng minh rằng một lực bên ngoài vũ trụ là thứ duy nhất có khả năng sáng tạo ra vũ trụ, điều đó có nghĩa là “Chúa thực sự tồn tại”. Điều này hoàn toàn trái với tư tưởng của Stephen Hawking. Nhà vật lý nổi tiếng này nói:

Trước khi chúng ta hiểu khoa học, điều tự nhiên là chúng ta tin rằng Chúa sáng tạo ra vũ trụ, nhưng hiện nay khoa học cung cấp một sự giải thích thuyết phục hơn. Cái mà tôi ngụ ý khi nói ‘chúng ta sẽ biết được ý Chúa’ là chúng ta sẽ biết được mọi thứ mà Chúa có thể biết, nhưng không có Chúa. Tôi là một người vô thần[1].

Cha mẹ của Williams nói họ không bao giờ thúc ép con trai mình nghiên cứu hoặc cố gắng chứng minh Chúa, mà chỉ mong con mình là một cậu bé 11 tuổi “bình thường”. “Chúng tôi là những người bình thường”, ông Peter giải thích. “Và William là một cậu bé bình thường. Bạn không thể phân biệt nó với những đứa trẻ 11 tuổi khác. Nó thích thể thao, các chương trình TV, computer và video games như mọi đứa trẻ khác”.

Nhưng thực tế William vẫn khác với những đứa trẻ cùng tuổi khác: định hướng chủ yếu cho cuộc sống của William hoàn toàn rõ ràng. Khi hỏi “ước mơ” của em là gì, cậu bé thần đồng khồng do dự trả lời.

Em muốn trở thành một nhà vật lý thiên văn để làm sao có thể chứng minh cho thế giới khoa học rằng Chúa thực sự tồn tại”, William nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây tại Đại học Hellenic College Holy Cross.

Khi được hỏi tại sao cậu cảm thấy cần phải chứng minh điều đó cho các nhà khoa học, William trả lời sâu sắc hơn:

Vâng, bởi vì có những nhà khoa học vô thần cố nói rằng không có Chúa, trong khi trên thực tế thì để tin không có Chúa phải có nhiều đức tin hơn là tin có Chúa… Bởi vì có một cái gì đó tạo ra vũ trụ sẽ hợp lý hơn là vũ trụ tự tạo ra nó. Để nói rằng vũ trụ tự tạo ra nó đòi hỏi phải có nhiều đức tin hơn là nói rằng có một cái gì đó bên ngoài vũ trụ tạo ra vũ trụ, bởi vì như thế sẽ logic hơn[2]

Điều lạ lùng là ham muốn của William về việc chứng minh sự hiện hữu của Chúa đã xuất hiện ngay từ “khi em mới khoảng 5 hoặc 6 tuổi”, William bộc lộ, và mong muốn này đã dần dần tiến triển thành một lý thuyết phức tạp mà em hy vọng một ngày nào đó sẽ chứng minh được. Em nói rõ ràng là “khoa học và thần học không tách biệt với nhau… tri thức khoa học là một quà tặng từ Chúa, giống như mọi quà tặng khác. Chúng ta phải học hỏi thêm về đức tin của chúng ta và về việc chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ… Chúng ta cần trau dồi tài năng của chúng ta, quà tặng mà chúng ta đã nhận được từ Chúa, chứ đừng chôn vùi nó”.

Sẽ là quá sớm để khẳng định một điều gì về tương lai của William Maillis. Nhưng trực giác và sự hiểu biết của tôi nói với tôi rằng William sẽ thành công, vì quan điểm của em phù hợp với Định lý Bất toàn của Kurt Gödel.

2/ Định lý Gödel ủng hộ quan điểm của William

Trước hết, William hoàn toàn đúng khi bác bỏ quan điểm của Hawking về “vũ trụ có thể tự tạo ra nó từ hư không”. Không rõ lập luận của William thế nào, nhưng theo Định lý Gödel thì quan điểm của Hawking là sai lầm, vì cái hệ thống VŨ TRỤ TỰ TẠO RA VŨ TRỤ của Hawking chính là một HỆ THỐNG TỰ QUY CHIẾU (Self-Referential System).

1 Stephen-Hawking-008 copy

Theo Định lý Gödel, mọi hệ tự quy chiếu đều dẫn tới mâu thuẫn. Chính Hawking, trong bài báo “Gödel và Sự kết thúc của Vật lý[3] đã nói rằng các lý thuyết vật lý về vũ trụ đều là những hệ tự quy chiếu, và do đó sẽ không nhất quán và không đầy đủ. Nói cách khác, không bao giờ có một lý thuyết nào có thể mô tả vũ trụ một cách đầy đủ và chính xác.

Vậy giả thuyết VŨ TRỤ TỰ TẠO RA VŨ TRỤ là giả thuyết về một hệ vũ trụ tự quy chiếu, do đó giả thuyết ấy ắt sẽ dẫn tới mâu thuẫn.

William Maillis càng đúng hơn nữa khi em khẳng định rằng chỉ có một lực bên ngoài vũ trụ mới có thể tạo ra vũ trụ. Ý tưởng này cũng hoàn toàn phù hợp với Định lý Gödel.

Định lý này nói rằng một hệ A không thể tự phán xét nó một cách đầy đủ và nhất quán. Muốn phán xét một hệ A một cách đầy đủ hơn và chính xác hơn, phải đi ra ngoài A.

Vậy muốn “phán xét” vũ trụ phải đi ra bên ngoài vũ trụ. Hiểu rộng ra, có thể nói, muốn TẠO TÁC VŨ TRỤ phải có một TÁC ĐỘNG TỪ BÊN NGOÀI VŨ TRỤ.

Thuyết đa vũ trụ dường như cũng tìm cái bên ngoài vũ trụ. Nhưng vì họ không thừa nhận Chúa nên buộc họ phải sáng tác ra các thế giới vật chất bên ngoài vũ trụ. Đó là cái mà họ gọi là những “vũ trụ khác” hay “vũ trụ song song”. Đó là GIẢ THUYẾT TƯỞNG TƯỢNG 100%, KHÔNG THỂ VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ KIỂM CHỨNG ĐƯỢC. Chỉ có những người mắc bệnh tôn sùng khoa học một cách mù quáng mới tin vào những giả thuyết siêu hình đó. William Maillis hoàn toàn đúng khi nói rằng để tin vào những giả thuyết hoang đường đó, phải có nhiều đức tin hơn là tin vào Chúa.

Tôi không rõ William Maillis đã biết đến Định lý Gödel hay chưa. Tôi sẽ tìm cách liên lạc với em để thông báo cho em rằng Định lý Gödel sẽ là trợ thủ đắc lực cho em để hạ bệ các giả thuyết siêu hình của Hawking và ủng hộ lý thuyết của chính em.

 

PVHg 12/04/2018

CHÚ THÍCH

[1] Before we understood science, it was natural to believe that God created the universe, but now science offers a more convincing explanation,” once said the renowned physicist. “What I meant by ‘we would know the mind of God’ is we would know everything that God would know if there was a God, but there isn’t. I’m an atheist

[2] Well because there’s these atheists that try to say that there is no God, when in reality it takes more faith to believe that there’s no God than it does to believe that there is a God… Because it makes more sense that something created the universe than that the universe created itself. It takes more faith to say the universe created itself than to say something other created the universe because that is more logical

[3] Đã đăng trên Khoa học & Tổ quốc Tháng 04/2012

NGUỒN TÀI LIỆU:

 

Advertisement

28 thoughts on “A Prodigy who shocked the world / Một thần đồng làm thế giới sửng sốt

 1. Theo cháu nghĩ, những người theo chủ nghĩa scientism không phải họ tôn sùng khoa học, mà vì họ không hiểu thế nào là khoa học chân chính. Còn ai hết lòng yêu mến khoa học và biết khiêm nhường đi tìm sự thật thì sẽ không bao giờ rơi vào thảm trạng như vậy

  Triết thuyết nhà Phật khá ngạo mạn khi cho rằng không có một Đấng nào tạo nên vũ trụ. Nhưng lại không giải thích duyên nghiệp, nhân quả đến từ đâu, do ai tạo ra. Tức là cho rằng vũ trụ trường cửu.
  http://m.phatgiao.org.vn/tu-lieu/201804/But-day-chung-ta-dieu-gi-ve-su-song-con-cua-vu-tru-30381/
  Làm sao mọi người có thể thoát khổ, diệt khổ khi mà họ không biết nguyên nhân cốt lõi của đau khổ là từ đâu, và cũng không biết đích đến cuối cùng thực sự của con người là đâu ? Tại sao lại không cần biết mình đang đi trên con đường nào ? Nhất là thuyết luân hồi cháu thấy thật là phi lý khi đưa ra một chuỗi logic mà không giải thích tiên đề, nguyên nhân đầu tiên là gì. Điều này hoàn toàn trái với định lý bất toàn của Kurt Godel. Trong khi người phật giáo thường trích câu nói của Einstein để làm trợ lực: “ Nếu có một tôn giáo nào có thể đáp ứng với những nhu cầu của khoa học đương thời thì đó chính là Phật Giáo ”

  Cháu cũng nhớ có lần bác nói có vẻ Hawking tiếp thu tư tưởng ” sắc sắc không không ” của phật giáo

  Thích

  • Cháu Tiến Nam thân mến,
   1/ Theo bác biết thì hiện có 2 trường phái triết thuyết Nhà Phật, một phái như cháu nói, và một phái tuyên bố rằng có Thượng Đế. Trên PVHg’s Home có một bài báo của cư sĩ Minh Đạt nói rằng Phật giáo không bác bỏ Thượng Đế. Bác không tham gia thảo luận vấn đề này, vì bác tự coi mình ít hiểu biết về những lĩnh vực đó.
   2/ Bác trân trọng mọi tư tưởng tốt đẹp của các tôn giáo và nền văn hóa khác.
   3/ Einstein có TRỰC GIÁC SIÊU ĐẲNG VỀ THẾ GIỚI VẬT CHẤT, NHƯNG KHÔNG CÓ TRỰC GIÁC CAO VỀ TÂM LINH VÀ TÔN GIÁO. So với Pasteur, Max Planck, Heisenberg, Kurt Godel thì Einstein kém xa về trực giác tâm linh.
   4/ Có thể lấy THUYẾT TIẾN HÓA làm một thước đo trí thông minh. KURT GODEL là nhân vật của thế kỷ 20, nhưng tiếp tục được truyền thống của Louis Pasteur, Gregor Mendel, Lord Kelvin,… nên thấy rõ tính NGỤY KHOA HỌC của Thuyết tiến hóa. Einstein không hề đả động đến học thuyết này, mặc dù đức tin của ông vào ĐẤNG SÁNG TẠO là đủ để vứt bỏ Thuyết Tiến hóa. Nhưng giá như ông công khai bầy tỏ như Godel thì sẽ có lợi cho nhân loại hơn. Còn những vị như Stephen Hawking, Leonard Susskin,… coi Thuyết tiến hóa là sự thật hiển nhiên, bác đánh giá họ rất kém. Cái thông minh của họ chỉ ở tầm giải được một bài toán cụ thể thôi, chứ tầm nhìn triết học còn thấp lắm.
   5/ Phật giáo của Đức Đạt Lai Lạt Ma không chấp nhận Thuyết tiến hóa, vì Thuyết tiến hoa nhìn con người chỉ là một con vật tiến hóa về vật chất thôi, trong khi Phật giáo coi trọng Ý THỨC mới là phần CỐT LÕI của con người.
   6/ Quả thật có lần bác NGHI NGỜ ông Hawking vay mượn tư tưởng “sắc sắc không không” của Phật giáo để bịa ra lý thuyết VŨ TRỤ TỰ TẠO RA NÓ TỪ HƯ KHÔNG. Tất nhiên là bác nghi ngờ thôi chứ không có tài liệu nào cả. Vì bác không thể tưởng tượng ông Hawking lại đi đến cái kết luận CHỐNG LẠI ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN VẬT CHẤT của khoa học như thế. Qua đó có thể thấy mấy ông khoa học theo chủ nghĩa tự nhiên có thể bịa đặt ở mức kinh khủng! Đó là:
   Lý thuyết VŨ TRỤ HÌNH THÀNH TỰ PHÁT của ông Hawking = Theory of Spontaneous Universe Creation
   Lý thuýet SỰ SỐNG HÌNH THÀNH TỰ PHÁT của ông Darwin = Theory of Spontaneous Generation of Life
   Sao họ giống nhau thế nhỉ?
   Nhưng ông Hawking còn đi xa hơn khi nói vũ trụ ra đời từ ZERO, từ NOTHING !!!
   Nhưng kinh khủng hơn cả 2 ông là cái đám đông hoan hô 2 ông . Hết chỗ nói !!!
   PVHg

   Thích

   • Cháu mới đọc bài này của bác và thấy rất thú vị, mở ra nhiều cái nhìn mới. Tuy nhiên cháu chỉ xin góp một ý kiến nhỏ trong phần comment này. Đó là nói về tư tưởng “SẮC SẮC KHÔNG KHÔNG” được hiểu là “CÓ CÓ KHÔNG KHÔNG”, từ CÓ trở thành KHÔNG, từ KHÔNG trở thành CÓ để cho rằng “bịa ra lý thuyết VŨ TRỤ TỰ TẠO RA NÓ TỪ HƯ KHÔNG” là chưa hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ “SẮC SẮC KHÔNG KHÔNG”. Nhà Phật không bao giờ nói cái gì từ hư không mà ra, hoặc cái gì đó từ có trở thành hư không. Và Phật cũng không đưa ra quan điểm về những câu hỏi siêu hình về vũ trụ (có nhiều người ở những giáo phái khác luôn vặn hỏi những điều này và Phật đều từ chối trả lời).
    Còn cháu nghĩ với những gì cháu đọc được, thì Phật giáo cũng có nhiều tư tưởng phù hợp với Godel. Mọi thứ đều do duyên sinh và không có gì hoàn hảo. Định lý Bất toàn có thể tương đồng với lý thuyết “Vô thường, vô ngã” của nhà Phật.

    Thích

   • CÁM ƠN BẠN binhfit,
    1/ Bác đợi ý kiến của cháu về SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA ĐỊNH LÝ GODEL VỚI THUYẾT “VÔ THƯỜNG,VỐ NGÔ
    2/ Về lý thuyết vũ trụ ra đời từ hư không của ông Hawking, bác chỉ NGHI NGỜ ông ấy vay mượn tư tưởng “sức sắc không không” chứ bác không có tài liệu nào để kết luận cả.
    PVHg

    Đã thích bởi 1 người

   • Cháu cảm ơn bác. Cháu xin phép được email cho bác làm quen trước đã ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều.

    Thích

 2. Thật ngạc nhiên về một thần đồng nhỏ tuổi như vậy đã nuôi nấng khát vọng được làm nhà khoa học, chứng minh Chúa hiện hữu từ nhỏ, và dám tuyên bố Hawking ( một nhà vật lý uy tín nổi tiếng được cả thế giới tuyên dương ) sai. Điều này khiến tôi nghĩ đến câu Kinh Thánh sau:
  I Cô-rinh-tô 1:27: ” Nhưng Ðức Chúa Trời đã chọn những gì thế gian cho là rồ dại để làm hổ thẹn những kẻ khôn ngoan; Ðức Chúa Trời đã chọn những gì thế gian cho là yếu đuối để làm hổ thẹn những kẻ mạnh mẽ ”

  Không biết anh Hưng có theo thần học Calvin không. Nếu có thời gian anh Hưng tìm hiểu về 5 điểm chính của thần học ( gọi tắt là T.U.L.I.P ).
  Total Depravity
  Unconditional Election
  Limited Atonement
  Irresistible Grace
  Perseverance of the Saints

  Thích

  • Cám ơn anh Khải Khải,
   Trích dẫn Kinh Thánh của Anh quá hay, rất phù hợp với trường hợp em bé William Maillis. Và phù hợp với chân lý nói chung.
   Tôi là người đánh giá CHÂN LÝ theo ÁNH SÁNG nó tỏa ra chứ không vì những DANH HIỆU. Tôi đã có đủ (và thừa) thí dụ về những cái NGU DỐT của một số người có chức danh, học hàm, học vị cao, thậm chí của một số NOBEL LAUREATS.
   Trong một bài báo tôi đăng ở Úc, tôi đã viết như sau, và câu đó được tòa soạn HIGHLIGHT:
   “If we become sages, it’s only because God has revealed the secrets of science to us, not because of the science itself”,
   Xin phép dịch:
   “Nếu chúng ta trở nên thông thái, ấy chỉ là vì Chúa đã vén mở các bí mật của khoa học cho chúng ta, chứ không phải vì bản thân khoa học”.
   Vì thế tôi nhận xét về Darwin, Hawking,… dựa trên cái logic của họ chứ không vì cái uy danh của họ.
   Đối với một người có học thức thì điều này là bình thường và đúng đắn.
   Ấy thế mà có người ở Úc thấy tôi phê phán Hawking thì tức tối, dèm pha nói xấu, chỉ trích, chứ không có một ý kiến khoa học nào cho ra hồn. Những người như thế trông thấy “oai hùm” của Hawking, của Darwin là SỢ RÚM SỢ RÓ LẠI, khổ thân họ quá.
   Vì thế câu Kinh Thánh mà Anh trích dẫn quá tuyệt vời. Đó là lời dạy của Chúa, chứa đựng đầy ắp một TÚI KHÔN mà kẻ dại không sao hiểu được.
   Để thê hiện sự ngưỡng mộ câu Kinh Thánh đó, tôi xin được nhắc lại bằng chữ to:
   “NHƯNG ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ CHỌN NHỮNG GÌ THẾ GIAN CHO LÀ RỒ DẠI ĐỂ LÀM HỔ THẸN NHỮNG KẺ KHÔN NGOAN; ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ CHỌN NHỮNG GÌ THẾ GIAN CHO LÀ YẾU ĐUỐI ĐỂ LÀM HỔ THẸN NHỮNG KẺ MẠNH MẼ” (I Cô-rin-tô 1:27)
   PVHg

   Thích

   • Lu-ca 10:21: ” Ngài đã giấu những điều nầy với những người khôn ngoan và thông sáng nhưng tỏ ra cho những trẻ thơ. “

    Thích

   • Vâng, tôi xin bổ sung thêm:
    Jesus said: “I praise you, Father, Lord of heaven and earth, because you have hidden these things from the wise and learned, and revealed tehm to little children” (Matthew 11:25)
    Rồi Chúa Jesus thản thở rằng: “Lạy Cha, là Chúa Trời Đất, con ngợi khen Cha vì Cha đã giấu kín những sự này không cho kẻ khôn ngoan và học thức được biết, mà đã tỏ ra cho kẻ bé mọn” (Mát-thêu 11:25)
    Nhiều chữ, bằng cấp đầy mình, tiếng tăm lừng lấy,… có ích gì nếu không được Chúa mặc khải?
    Tôi tin rằng em bé William Maillis được Chúa MẶC KHẢI!
    PVHg

    Thích

 3. Pingback: Thần đồng 11 tuổi khẳng định Stephen Hawking đã sai và ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ – Triệu Con Tim

 4. Pingback: Cậu bé thiên tài 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ – Thế giới giải trí,Showbiz ,Scandal Showbiz,Tin tức sao việt,thời trang,thể thao,điện ảnh,âm nhạc,đời sống,cậ

 5. Pingback: Cậu bé thiên tài 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ – huyha.net

 6. Pingback: Cậu bé thiên tài 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ – Giáo điểm Vĩnh Lộc

 7. Pingback: Cậu bé thiên tài 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ | Cầu nguyện bằng trái tim

 8. Pingback: A Prodigy who shocked the world / Một thần đồng làm thế giới sửng sốt

 9. Pingback: Một thần đồng làm thế giới sửng sốt | Nguoi Viet Dallas.com

 10. Pingback: Thần đồng 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ - Tạp Chí Việt Kiều

 11. Pingback: Cậu bé thần đồng 11 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ | Báo News

 12. Pingback: Cậu bé thiên tài 12 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ - Yeah1 Movie

 13. Pingback: Cậu bé thiên tài 12 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ - Tạp Chí Việt Kiều

 14. Pingback: Hawking Was Wrong: God Exists! | TheBL.com

 15. Pingback: Cậu bé thiên tài 12 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ - Blog chia sẻ và tổng hợp kiến thức công nghệ - cuộc sống

 16. Pingback: Cậu bé thiên tài 12 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’

 17. Pingback: Cậu bé thiên tài 12 tuổi người Mỹ muốn chứng minh ‘Thiên Chúa thật sự tồn tại’ - Hot Nhất Net

 18. Pingback: 3 căn cứ khoa học chứng minh sự tồn tại của Đấng Sáng Thế – TrieuConTim

 19. Pingback: 3 căn cứ khoa học chứng minh sự tồn tại của Đấng Sáng Thế: Chỉ có lực bên ngoài vũ trụ mới có thể tạo ra vũ trụ – DONALD TRUMP

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s