El Colibri / Chú chim ruồi

In the above video, John Williams plays El Colibri, a masterpiece by Julio Salvador Sagreras, a great Argentinian composer and guitarist. How magic hummingbirds are, so magic El Colibri is. Please enjoy it to share one of the most beautiful feelings…

Trong video trên, John Williams chơi bản Con chim ruồi, một nhạc phẩm bất hủ của Julio Salvador Sagreras, một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ guitar vĩ đại người Argentine. Chim ruồi kỳ diệu thế nào thì bản El Colibri kỳ diệu thế ấy. Xin mời thưởng thức tác phẩm này để chia sẻ một trong những cảm xúc đẹp nhất…

John Christopher Williams, sinh ngày 24/04/1941 tại Úc, là một nghệ sĩ guitar cổ điển người Anh nổi tiếng. Năm 1973, ông cùng với nghệ sĩ guitar Julian Bream đoạt Giải thưởng Grammy vì chương trình biểu diễn các tác phẩm âm nhạc của Lawes, Carulli, Albéniz, Granados. Nhà nghiên cứu lịch sử guitar Graham Wade nhận định: “John Williams có lẽ là nghệ sĩ guitar có trình độ kỹ thuật hoàn hảo nhất mà thế giới từng biết”.

“El Colibri” (Con chim ruồi) của Julio Salvador Sagreras là một trong những nhạc phẩm dành cho guitar nổi tiếng nhất, làm cho hầu như bất kỳ một người say mê guitar nào cũng phải sửng sờ, không thể tưởng tượng nổi khả năng diễn đạt của âm nhạc có thể đạt được như thế.

Hãy quan sát con chim ruồi. Nếu những động tác kỳ diệu của nó làm ta không thể không cất lên lời thán phục công trình sáng tạo của Thượng Đế thì El Colibri của Sagresas có lẽ cũng gây nên một cảm xúc tương tự trong lòng người nghe. John Williams có lẽ là người thể hiện Con Chim Ruồi hoàn hảo nhất ─ một sự hoàn hảo dường như chỉ có Thượng Đế mới làm được.

Julio Sagreras (1879-1942) sinh tại Buenos Aires, Argentina. Cả cha lẫn mẹ của ông đều là nghệ sĩ guitar và đều dạy con mình chơi guitar từ rất sớm. Sagreras tham gia biểu diễn từ lúc 6 tuổi. Năm 12 tuổi, Sagresas học piano và soạn nhạc. Cậu tiến bộ rất nhanh, và năm 1899 đã trở thành giáo sư guitar tại Viện hàn lâm Nghệ thuật (Académia de Bellas Artes). Tại Buenos Aires, ông gặp Francisco Nuñez, người sau này đã công bố một trăm tác phẩm của ông. Năm 1905, Sagresas mở trường tư, mang tên Viện hàn lâm guitar (Academia de Guitarra). Từ 1900 đến 1936, Sagreras biểu diễn rất nhiều tại các phòng hòa nhạc lớn trên khắp thế giới, và trên đài phát thanh. Trong các tác phẩm của ông, nổi tiếng nhất là các bản Maria Luisa (mazurka), El Zorzal (Estilo), Violetas (Waltz), và El Colibri.

Để tăng thêm cảm xúc khi nghe bản nhạc này, nên tìm hiểu thêm về con chim ruồi qua các videos sau đây:

Và bây giờ là lúc có thể thưởng thức một lần nữa tài năng bậc nhất của John Williams trong video sau đây:

 

PVHg, Sydney 20/12/2016

Advertisement

4 thoughts on “El Colibri / Chú chim ruồi

 1. EVERYTHING IS CREATOR’S MASTERPIECE !
  MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR 2017 !

  Mọi thứ đều là tác phẩm bất hủ của Đấng Sáng Tạo !
  Chúc mừng Giáng Sinh và Năm mới 2017 !

  PCT

  Thích

 2. Chú Hưng ơi, nhạc phẩm nào chú Hưng chia sẻ cháu cũng đều rất thích và bị cuốn hút. Cháu thuộc thế hệ 8x, thích nghe nhạc hiện đại như new age, rock, nhưng chú Hưng đã tạo cảm hứng cho cháu quay về tìm nghe nhạc cổ điển và những tác phẩm đỉnh cao. Cảm ơn chú!

  Thích

  • Cám ơn sự đồng cảm của Thùy Linh!

   Âm nhạc có rất nhiều thể loại. Những người biết trân trọng CÁI ĐẸP là những người có tâm hồn ĐẸP. Chú nghĩ cháu là một người như thế, nên cháu “BỊ” cuốn hút bởi âm nhạc đẹp và âm nhạc thiêng liêng.

   PVHg

   Đã thích bởi 1 người

   • Cháu cảm ơn chú ạ.
    Những bản nhạc thiêng liêng với giai điệu khá quen thuộc như: Jesu, Joy of Man’s Desiring, Ave Maria, Silent Night…, hầu như ai cũng đã từng được nghe đôi lần, và cảm nhận được sự bình an, thánh thiện mà tác phẩm mang lại. Nhưng chưa bao giờ cháu thấy những giai điệu thiêng liêng đó chất chứa nhiều cảm xúc như bây giờ.
    Cháu chúc chú Hưng và các độc giả một mùa Giáng sinh và năm mới hạnh phúc, an lành!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s