HAVE YOU EVER REALLY LOVED A WOMAN? Bạn đã bao giờ thực sự yêu một người đàn bà?”

It’s the name of a famous song by Bryan Adams. He doesn’t ask if you’ve ever been in love, but if you’ve ever really loved. If you have not really loved, you will not understand the wonderful sweetness of love. So listen to this song to understand what love is.

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của Bryan Adams. Anh ấy không hỏi bạn đã bao giờ yêu chưa, mà hỏi bạn đã bao giờ thực sự yêu chưa. Nếu chưa thực sự yêu, bạn sẽ không hiểu được cái ngọt ngào tuyệt vời của tình yêu. Vậy hãy nghe bản nhạc này để thấm thía thế nào là yêu nhé.

Bryan Guy Adams sinh ngày 5 tháng 11 năm 1959, là một nghệ sĩ guitar, ca sĩ, nhà soạn nhạc, nhà sản xuất thu âm, nhiếp ảnh gia và nhà từ thiện người Canada. Với một số đĩa đơn và album đạt vị trí quán quân ở nhiều quốc gia khác nhau, Adams đã bán được hơn 100 triệu đĩa trên toàn thế giới.

Bryan Adams là giọng ca được phát nhiều nhất trên đài phát thanh Canada trong những năm 2010. Anh đã có 25 đĩa đơn trong top 15 ở Canada, và hơn chục đĩa đơn trở lên ở Mỹ, Anh và Úc.

Trong thập niên 1990, tên tuổi Bryan Adams trở thành một trong những ngôi sao rực rỡ nhất trên bầu trời âm nhạc thế giới với những ca khúc thể loại ballads (một thể loại âm nhạc tình cảm, lãng mạn, chậm nhưng sâu lắng). Những bản nổi tiếng nhất (và tôi mê nhất) là:

(Everything I do) I Do It for You[1] [(Mọi thứ anh làm) I làm điều đó vì em] xuất bản năm 1991, đạt vị trí số 1 tại ít nhất 19 quốc gia, bao gồm cả hai kỷ lục trong 16 và 18 tuần liên tiếp tại Vương quốc Anh và châu Âu. Đây là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại, đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới.

Please Forgive Me[2] (Xin hãy tha thứ cho anh), 1993

Have you ever really loved a woman” (Bạn đã bao giờ thực sự yêu một người đàn bà chưa?), 1995, một bản nhạc nền cho phim “Don Juan de Marco”. 

Nghe những bản trên, lòng tôi xe lại như muốn khóc, nhớ về những kỷ niệm rất đẹp hồi ấy – những năm 1980-1990 với những người tôi đã gặp, rồi chia tay… Cuộc đời dường như là một chuỗi những cuộc gặp gỡ để rồi chia tay? Để làm gì? Tại sao? …

Không có gì làm ta hình dung lại cái không thời gian đã qua rõ bằng âm nhạc, đặc biệt âm nhạc của Bryan Adams. Nhạc của anh luôn có một cái gì đó man mác buồn, da diết, triết lý, đầy ắp tâm sự về cuộc đời, về tình yêu.

Nhạc của anh đẹp đến nỗi đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nhạc sĩ khác phối âm hoặc dàn dựng lại cho dàn nhạc lớn hoặc cho những chương trình biểu diễn độc tấu, những điệu múa hiện đại, và đặc biệt cho phim ảnh…

Bản “Have you ever really love a woman?” được phối âm và dàn dựng lại nhiều nhất. Xin giới thiệu 4 chương trình biểu diễn khác nhau dưới đây, đều lấy cảm hứng từ bản nhạc bất hủ này của Bryan Adams.

Chuyển thể cho độc tấu guitar

Have You Ever Really Loved a Woman, do Vincenzo Martinelli, một nghệ sĩ Úc gốc Ý, phối âm và biểu diễn bằng guitar tại Châu Âu. Chương trình thu hình trực tiếp.

Chuyển thể cho dàn nhạc lớn

Have You Ever Really Loved a Woman, do dàn nhạc lớn JAMES LAST biểu diễn

Làm nhạc nền cho múa

Have You Ever Really Loved a Woman? by Brian Adams. Choreography Ole! Prima!

Làm nhạc nền cho phim “Don Juan de Marco”

Bryan Adams – Have You Ever Really Loved A Woman? DON JUAN DE MARCO

Làm nền cho video hội họa

Have you ever really loved a woman – Bryan Adams and Paco de Lucía

…………….

DJP, Sydney 01/09/2021


[1] https://www.youtube.com/watch?v=Y0pdQU87dc8

[2] https://www.youtube.com/watch?v=9EHAo6rEuas

Advertisement

3 thoughts on “HAVE YOU EVER REALLY LOVED A WOMAN? Bạn đã bao giờ thực sự yêu một người đàn bà?”

 1. Con xin cám ơn Chú ạ.

  Chú thật “dễ thương” quá ạ khi lan toả ca khúc ngọt ngào này ạ! (Xin Chú cho phép con dùng từ “dễ thương” này để có thể diễn tả trọn vẹn cảm xúc của con ạ!)

  Con kính chúc Chú và gia đình luôn mạnh khoẻ và bình an ạ.

  Thích

 2. ÂM NHẠC, CA TỪ, VŨ ĐIỆU, SÂN KHẤU HIỆN ĐẠI
  KẾT HỢP VỚI NHAU ĐỂ CHO RA NHỮNG HIỆU ỨNG, GIÁ TRỊ MỚI.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s