PASTEUR and GOD / PASTEUR và CHÚA

 

1

Abstract: Creationism believes in God’s creation. Evolutionists deny creationism and theorize that life arises spontaneously from non-living molecules and then evolves into today’s living things. But Pasteur’s famous experiments in 19th century gave a death blow to evolutionist’s theory of spontaneous generation and therefore automatically supported creationism. That is one of the most interesting stories in the history of science.
Tóm tắt: Thuyết Sáng tạo tin vào sự sáng tạo của Chúa. Các nhà Tiến hóa luận phủ nhận Thuyết Sáng tạo và lý luận rằng sự sống nẩy sinh tự phát từ những phân tử không sống rồi tiến hóa thành sinh vật ngày nay. Nhưng những thí nghiệm nổi tiếng của Pasteur trong thế kỷ 19 đã giáng một đòn phủ đầu vào lý thuyết sinh vật hình thành tự phát của tiến hóa luận và do đó tự động ủng hộ Thuyết Sáng tạo. Đó là một trong những câu chuyện thú vị nhất trong lịch sử khoa học.

CHÚ Ý: Toàn bộ các bài viết về SINH HÓA (bao gồm Thuyết Tiến hóa) trên trang PVHg’s Home (viethungpham.com) đã được sắp xếp đày đủ theo thứ tự thời gian tại địa chỉ sau đây:

True Biology: Nền Sinh học chân chính

Phải nói ngay rằng công lao của Pasteur lớn đến nỗi bao nhiêu lời ca ngợi dành cho ông cũng không đủ. Trang mạng “Creation-Evolution Headlines” viết về ông với những lời mở đầu hùng hồn sau đây:

Nhà khoa học nào đóng góp nhiều nhất vào việc cứu sống con người? Ai được ca ngợi là nhà sinh học vĩ đại nhất của mọi thời đại? Ai đã tạo ra cuộc cách mạng trong y học và sức khỏe công cộng? Đó là Louis Pasteur – một người công giáo tin vào Thuyết Sáng tạo. Để dẹp bỏ ý nghĩ cho rằng đức tin vào Chúa bất lợi cho khoa học, bạn hãy lắng nghe tuyên bố của nhà khoa học vĩ đại này: “Càng nghiên cứu tự nhiên tôi càng sững sờ ngạc nhiên trước công trình của Đấng Sáng Tạo

Trang Access Excellence viết những lời tương tự: Nếu phải lựa chọn một danh sách những ân nhân vĩ đại nhất của nhân loại, Louis Pasteur phải đứng đầu danh sách đó.

Nói theo cách nói của người Việt, công lao của Pasteur to lớn như trời biển. Liệt kê các khám phá của ông, ta sẽ có một danh sách gạch đầu dòng kín đặc một trang giấy, toàn những khám phá vĩ đại, với tầm vóc của những nguyên lý bao trùm lên khoa học và triết học, đồng thời có ý nghĩa thiết thực đến mức có thể nói rằng tất cả chúng ta đều đã mắc nợ Pasteur rất nhiều.

Thật vậy, không thể tưởng tượng nổi xã hội hiện đại sẽ ra sao nếu không có những hiểu biết về vi trùng, về tẩy trùng, về tiêm chủng, miễn dịch,… Không có số liệu thống kê trực tiếp để chỉ ra rằng những thành tựu khoa học của Pasteur từ giữa thế kỷ 19 tới nay đã cứu sống bao nhiêu người, nhưng không ai nghi ngờ rằng những thành tựu ấy là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự tăng dân số ở mức nhảy vọt trong thế kỷ 20 cho tới bây giờ, nâng tuổi thọ trung bình của con người từ 55 lên tới 70 như hiện nay… Nhưng, trong khi thụ hưởng những thành quả thực tiễn do những công trình khoa học của Pasteur mang lại, nhiều người trong chúng ta chẳng hề hay biết gì về ý nghĩa trọng đại của những công trình ấy, thậm chí chẳng cần biết Pasteur là ai. Vì thế, bài viết này xin được xem như một cây nến thắp lên để tưởng nhớ vị ân nhân vĩ đại của chúng ta, nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày mất của ông sắp tới (28/09/1895 – 28/09/2015).

Louis Pasteur sinh năm 1822 tại Dole, một thành phố thuộc miền đông nước Pháp, là con trai thứ ba trong một gia đình công giáo làm nghề thuộc da. Bố là Jean-Joseph Pasteur và mẹ là Jeanne-Etiennette Roqui. Mặc dù không có nhiều học vấn nhưng hai ông bà hết lòng chăm lo cho con cái sao cho chúng được hưởng một nền giáo dục đầy đủ hơn mình.

2Năm 1827, gia đình chuyển tới Arbois, nơi Louis bắt đầu cắp sách tới trường. Từ đó đến lúc hoàn thành chương trình trung học, Louis chỉ là một học trò trung bình, không có gì xuất sắc nổi trội. Cậu chỉ mê câu cá và vẽ tranh. Tranh vẽ của Louis ở tuổi thiếu niên cho thấy cậu có tiềm năng trở thành một họa sĩ vẽ chân dung giỏi sau này. Những tranh cậu vẽ bạn bè ở trường trung học được đưa vào ít nhất hai bản liệt kê các họa sĩ thế kỷ 19. Hình dưới đây là chân dung bố của Pasteur do Louis vẽ năm 15 tuổi.

(3)Nhưng bố của Louis không muốn cậu trở thành họa sĩ, và bản thân Louis cũng bắt đầu quan tâm nhiều đến môn Hóa và các môn khoa học khác. Mong muốn cao nhất của ông bố là con trai mình sẽ hoàn thành chương trình giáo dục tại các trường địa phương và trở thành giáo sư trung học tại Arbois. Nhưng ông hiệu trưởng nhận thấy Louis có nhiều tiềm năng phát triển nên đã cố gắng thuyết phục cả hai bố con rằng Louis nên thi vào đại học danh tiếng École Normale Supérieure ở Paris [1].

Đây là đại học uy tín nhất nước Pháp chuyên đào tạo ra những nhà nghiên cứu khoa học và văn chương giảng dạy đại học. Năm 1844 Pasteur thi đỗ vào đại học đó, và ngay năm sau đã lấy được bằng cử nhân khoa học (licencié ès sciences). Năm 1846, ông được bổ nhiệm làm giáo sư vật lý tại Collège de Tournon tại Ardèche, nhưng Antoine Jérome Balard (một trong những người khám phá ra nguyên tố bromine) muốn ông quay lại École Normale Supérieure để làm trợ giảng môn Hóa. Ông đã nghe theo tiếng gọi của Balard, cộng tác với Balard trong phòng thí nghiệm tại École Normale Supérieure, bắt tay vào nghiên cứu một đề tài thuộc lĩnh vực tinh thể học.

(4)Chính tại đây, Pasteur đã bước vào thế giới khoa học, để từ đó về sau liên tiếp tạo ra một loạt công trình khoa học để đời, với số lượng khó có thể tưởng tượng một đời người có thể làm nổi, và với chất lượng của những nguyên lý bao trùm vũ trụ và bao trùm đời sống nhân loại.

Công trình đầu tiên thực hiện trong phòng thí nghiệm của Balard năm 1848 ít được xã hội bên ngoài biết đến so với các công trình khác của ông sau này, nhưng lại được đánh giá là cống hiến vĩ đại nhất của Pasteur đối với khoa học. Đó là công trình về tính bất đối xứng của những phân tử hữu cơ liên quan tới sự sống.

ĐỊNH LUẬT THỨ NHẤT: TÍNH BẤT ĐỐI XỨNG CỦA SỰ SỐNG

Trong cuốn “On Giants’s Shoulders” (Trên vai những người khổng lồ), Melvyn Bragg cho biết người ta đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận ở Pháp xem ai là người Pháp nổi tiếng nhất. Đối tượng được hỏi toàn là trẻ em, vì trẻ em là những người trung thực và vô tư nhất. 70% trả lời đó là Louis Pasteur. Đọc đến đó, tôi nghĩ: nếu hỏi tiếp Pasteur là ai thì sao nhỉ? Có lẽ đa số, kể cả người lớn, đều trả lời ngay rằng ông là cha đẻ của khoa học về vi trùng, nhà sinh học vĩ đại nhất,… nhưng ít ai ngờ rằng Pasteur trước tiên là một nhà hóa học, và công trình khoa học đầu tiên của ông là một công trình để đời về hóa học tinh thể.

Thật vậy, tại phòng thí nghiệm của Balard, Pasteur bắt tay vào nghiên cứu tinh thể của một loại hợp chất hữu cơ chiết xuất từ nho, được gọi là acid tartaric.

wine-garden copyTrước đó, nhà hóa học xuất sắc người Pháp là Jean Baptiste Biot đã khám phá ra một hiện tượng thú vị của hợp chất hữu cơ này: dung dịch acid tartaric làm quay mặt phẳng của chùm ánh sáng phân cực đi qua nó.

Chẳng bao lâu sau, người ta tổng hợp được acid tartaric tại phòng thí nghiệm, với thành phần hóa học giống hệt acid tartaric chiết xuất từ sinh vật trong tự nhiên. Nhưng điều kỳ lạ và vô cùng khó hiểu là acid tartaric tổng hợp không hề tác động tới chùm ánh sáng phân cực đi qua nó.

4Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao hai hợp chất hữu cơ hoàn toàn giống nhau về thành phần hóa học lại có ứng xử hoàn toàn khác nhau đối với chùm ánh sáng đi qua nó?
Pasteur nghi ngờ sự “giống nhau hoàn toàn” đó. Theo ông, nếu tác động tới ánh sáng khác nhau, ắt 2 hợp chất đó phải có gì đó khác nhau. Ông ngờ rằng cấu trúc nội tại của 2 hợp chất này phải khác nhau và sự khác biệt ấy phải lộ ra dưới dạng tinh thể, mặc dù thành phần hóa học hoàn toàn như nhau.

Đó là sự mách bảo vô giá của trực giác. Mách bảo ấy hối thúc ông lao vào tìm kiếm sự khác biệt về cấu trúc tinh thể của 2 loại hợp chất hữu cơ “giống hệt nhau”. Cuối cùng ông đã phát hiện ra cái ông muốn tìm: trong khi các tinh thể của acid tartaric tự nhiên hoàn toàn giống nhau, tinh thể của acid tartaric tổng hợp bao gồm 2 loại, mặc dù thoạt nhìn rất giống nhau, nhưng thực ra chúng khác nhau – tinh thể loại này là ảnh gương của tinh thể loại kia, tương tự như bàn tay trái là ảnh gương của bàn tay phải; hơn nữa, 2 loại tinh thể đó có số lượng tương đương với nhau, tỷ lệ 50-50.
5Với một chiếc kim phân tách và một kính hiển vi, Pasteur đã kiên trì tách 2 loại tinh thể đó riêng rẽ ra từng bên, rồi tiến hành thí nghiệm ánh sáng đối với từng loại. Kết quả thật kỳ diệu: dung dịch của mỗi loại tinh thể riêng rẽ này đều làm quay mặt phẳng ánh sáng phân cực, nhưng theo hai chiều đối nghịch nhau, một loại làm mặt phẳng ánh sáng quay trái, loại kia làm quay phải. Nói một cách hình ảnh, acid tartaric tổng hợp bao gồm 2 loại phân tử đối xứng gương với nhau (loại này là ảnh gương của loại kia), nhưng một loại “thuận tay trái”, một loại “thuận tay phải”, và vì chúng có số lượng tương đương với nhau nên khi cùng tồn tại trong hợp chất acid tartaric tổng hợp, tác động đối với ánh sáng phân cực bị triệt tiêu – acid tartaric tổng hợp không tác động đối với ánh sáng phân cực.
Tóm lại, acid tartaric tự nhiên (chiết xuất từ nho) chỉ bao gồm một loại tinh thể thuận tay trái, có khả năng tác động đến ánh sáng phân cực đi qua nó, trong khi acid tartaric tổng hợp bao gồm 2 loại tinh thể đối xứng gương với nhau, không có tác động đối với ánh sáng phân cực.

6Từ đó Pasteur khái quát hóa thành một định luật vô cùng quan trọng: hợp chất hữu cơ chiết xuất từ sinh vật (living things) chỉ chứa một loại phân tử thuận tay trái, tức là bất đối xứng (asymmetry), trong khi hợp chất hữu cơ tổng hợp, tức hợp chất hữu cơ không sống (non-living things), chứa 2 loại phân tử đối xứng gương với nhau. Tổng quát hóa điều này, ông vạch ra ranh giới giữa sự sống với thế giới không sống là ở tính bất đối xứng: TÍNH BẤT ĐỐI XỨNG LÀ ĐẶC TRƯNG CỦA SỰ SỐNG!

Nhiều nhà lịch sử khoa học sau này nhận định đó là đóng góp sâu sắc nhất và độc đáo nhất của Pasteur cho khoa học, và là khám phá khoa học vĩ đại nhất của ông!

Về vấn đề này, bài báo “Louis Pasteur” trên trang mạng Creation-Evolution nêu lên CÂU HỎI LỚN :
Tại sao sự sống lại bất đối xứng? Tại sao sự sống chỉ “thuận tay trái”, trong khi xác suất để thuận tay trái hoặc tay phải là hoàn toàn như nhau?

Cho đến tận hôm nay vẫn không có ai trả lời được câu hỏi này – một thách đố vĩ đại đối với khoa học!

Thật vậy, xác suất để một chuỗi acid amin chỉ xuất hiện một tay là vô cùng nhỏ – nhỏ đến mức coi như bằng không, tương tự như xác suất để gieo một đồng xu 1000 lần sao cho cả 1000 lần đều sấp (hoặc đều ngửa). Điều này nói lên rằng ắt phải có một chương trình THIẾT KẾ THÔNG MINH để sự sống phải như thế! Nói cách khác, ắt phải có một sự can thiệp của Đấng Sáng tạo!

Vâng, những hiện tượng có xác suất gần như bằng 0, tức là hầu như không thể xẩy ra NHƯNG VẪN XẨY RA chính là dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết có sự can thiệp của Chúa!

Cần nhấn mạnh ngay rằng vấn đề bất đối xứng nói trên không chỉ có ý nghĩa triết học như chúng ta vừa thấy, mà còn có ý nghĩa rất thiết thực trong đời sống.

Thật vậy, chúng ta vừa nói rằng đặc trưng của sự sống là những phân tử bất đối xứng có khả năng tác động tới ánh sáng (làm quay mặt phẳng ánh sáng phân cực). Vậy nếu một hợp chất hữu cơ biểu lộ khả năng tác động tới ánh sáng thì đó chính là dấu hiệu có sự sống. Pasteur đã áp dụng nguyên lý đó để tìm ra nguyên nhân lên men rượu, và từ đó xây dựng nên một lý thuyết vĩ đại khác, đó là lý thuyết về mầm bệnh (theory of germ), hay còn gọi là lý thuyết về vi trùng.

(9)Khoảng giữa thế kỷ 19, ngành công nghiệp và thị trường rượu của Pháp lâm vào khủng hoảng trầm trọng vì tình trạng rượu lên men, bị chua, đắng, mất hương vị, gây nên thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể. Các nhà khoa học đều cho rằng đó là quá trình biến đổi hóa học của rượu, và không ai tìm ra cách cứu chữa. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi đích thân hoàng đế Pháp đương thời là Napoléon III phải nhờ Pasteur cứu nguy.

Sau khi tiến hành những thí nghiệm cẩn thận, Pasteur khám phá ra rằng dung dịch rượu lên men chứa đựng những hợp chất có khả năng tác động tới ánh sáng, tức là chứa đựng những phân tử bất đối xứng. Theo định luật về tính bất đối xứng do chính ông tìm ra, Pasteur cho rằng rượu ắt phải chứa đựng vi sinh vật. Đó là thời điểm đánh dấu sự ra đời của lý thuyết về vi trùng, rằng trong không khí vốn sẵn có vi trùng, và vi trùng đó tiếp xúc với rượu, gây ra sự lên men làm hỏng rượu. Một loạt thí nghiệm lập tức được tiến hành để kiểm chứng giả thuyết của Pasteur. Kết quả xác nhận tiên đoán ấy hoàn toàn đúng.

Chưa hết, Pasteur còn chỉ ra phương pháp bảo vệ rượu: chỉ cần đun nóng rượu tới khoảng 55 – 60 độ, vi khuẩn bị tiêu diệt, nhưng rượu vẫn giữ nguyên hương vị, rồi đóng chai hoặc đóng thùng đảm bảo kín, rượu sẽ giữ được rất lâu không hỏng. Ngày nay chúng ta được uống rượu ngon, đó là nhờ công ơn của Pasteur, trong đó định luật về tính bất đối xứng của sự sống đóng vai trò nền tảng! Kết thúc cuộc khủng hoảng rượu, Pasteur có một tuyên bố bất hủ: “Một chai rượu chứa đựng nhiều triết học hơn tất cả các sách vở trên thế giới!”.

8Trong những năm cuối đời, Pasteur thể hiện một nỗi hối tiếc vì đã bỏ dở những nghiên cứu lý thuyết về tinh thể học, mà theo ông, có thể dẫn tới việc khám phá ra một lực nền tảng bất đối xứng trong vũ trụ, từ đó sẽ vén lên bức màn bí mật của sự sống. Ông nói: “Vũ trụ là bất đối xứng và tôi bị thuyết phục rằng sự sống, như chúng ta đã biết, là kết quả trực tiếp của tính bất đối xứng của vũ trụ hoặc hệ quả gián tiếp của nó. Vũ trụ là bất đối xứng”.

Xem thế đủ thấy khát vọng hiểu biết sự sống của Pasteur lớn đến nhường nào. Dường như định luật về tính bất đối xứng của sự sống đối với ông vẫn chưa đủ. Ông còn muốn biết sự sống hình thành từ đâu. Phải chăng sự sống hình thành một cách ngẫu nhiên do sự kết hợp tình cờ của các nguyên tử trong tự nhiên? Câu hỏi lớn đó dằn vặt ông, dẫn ông tới một khám phá vĩ đại khác: định luật sự sống chỉ có thể ra đời từ sự sống!

ĐỊNH LUẬT THỨ HAI: SỰ SỐNG CHỈ RA ĐỜI TỪ SỰ SỐNG

Sau định luật về tính bất đối xứng của sự sống, Pasteur đã giáng cho học thuyết tiến hóa một đòn chết người thứ hai, đó là định luật của ông về sự hình thành sự sống (biogenesis), khẳng định rằng chỉ có sự sống mới đẻ ra sự sống.

Nguồn gốc sự sống vốn là một trong những câu hỏi triết học sâu xa nhất của nhân loại.

(11)Ít nhất ta có thể biết chắc chắn rằng ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, thậm chí có thể trước đó rất lâu, từ dân thường cho tới các triết gia đều tin rằng sự sống có thể nẩy sinh từ các chất liệu không sống. Con người từng ngây thơ tưởng tượng rằng các sinh vật nhỏ li ti như giòi, bọ, ruồi,… dường như xuất hiện một cách thần kỳ từ hư không. Tưởng tượng này xuất phát từ những quan sát thông thường: nhìn vào một góc nào đó, một xó xỉnh nào đó, một chỗ ao tù nước đọng nào đó, một xác động vật đã chết và thối rữa nào đó, … ban đầu chẳng hề thấy một sinh vật nào ở đó, nhưng chẳng bao lâu sau bỗng thấy lúc nhúc giòi bọ xuất hiện. Rõ ràng là sinh vật xuất hiện một cách “tự phát”! Nhiều người có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết một nhà đại thông thái cổ Hy Lạp như Aristotle cũng đã từng cho rằng rệp sinh ra từ những hạt sương rơi trên cây cối, bọ chét sinh ra từ những vật thối rữa, chuột sinh ra từ rơm rạ,… Chúng ta có thể thấy buồn cười trước những suy nghĩ ngây thơ đó, ấy là vì chúng ta đang sống ở thế kỷ 21.

Vâng, xin nhấn mạnh rằng trong thời đại ngày nay, câu chuyện hoang đường về sự ra đời của sự sống một cách tự phát và ngẫu nhiên bị coi là ngu xuẩn, nhưng đừng quên rằng nó đã từng là một ý nghĩ phổ biến trong một giai đoạn lịch sử kéo dài ít nhất hơn 2000 năm, kể từ thời Aristotle mãi cho đến giữa thế kỷ 19, tức là tới thời đại của Pasteur. Đến lúc ấy người ta vẫn tin rằng vi sinh vật nẩy sinh từ vật chất không sống; một mặt, chúng có vẻ sinh sôi nảy nở nhanh chóng ngay cả trong chất lỏng được chưng cất; mặt khác, có rất nhiều biến thể, chúng có vẻ hầu như hỗn độn và không thể phân loại được. Rốt cuộc, thật dễ dàng để tưởng tượng chúng xuất hiện mà không cần có một tác động nào cả; có thể có một “lực sống” (vital force) nào đó đã làm cho chúng hình thành. Mặc dù cũng có một số người phản đối, nhưng những thí nghiệm trên cả hai phía trong cuộc tranh luận này đều mang lại kết quả không rõ ràng.

Thiết tưởng sẽ không thừa khi lưu ý rằng đến giữa thế kỷ 19, các khoa học khác như toán học, vật lý học, thiên văn,… đều đã phát triển tới trình độ rất cao. Vậy mà hiểu biết về sự sống còn ngây thơ như thế (!). Nói như vậy để thấy rõ công lao khai sáng của Pasteur về bí mật của sự sống lớn đến chừng nào.

Đúng vào lúc cuộc tranh cãi về sự hình thành sự sống rơi vào tình trạng nhập nhằng thì Pasteur quyết định nhập cuộc, bất chấp lời khuyên của các đồng nghiệp rằng sẽ lãng phí thời gian; nhưng một lần nữa, niềm đam mê khám phá và trực giác thiên tài đã dẫn ông tới một thí nghiệm vô cùng đơn giản những rất tài tình, làm sáng tỏ sự thât. Ông đã công bố thí nghiệm của mình với một tuyên bố đắc thắng: “Không bao giờ học thuyết sinh vật hình thành tự phát có thể hồi phục lại được nữa từ cú đòn chết người mà thí nghiệm đơn giản này đã giáng lên nó”.

Thí nghiệm đó đến nay vẫn được xem như một mô hình mẫu mực của phương pháp khoa học chính xác.

Trước hết, quan sát thực tế cho thấy một lọ kín tuyệt đối đựng nước dinh dưỡng (nước thịt đã luộc chín) sẽ không tạo ra sự sống. Nhưng nếu lọ mở, nước dinh dưỡng sẽ tiếp xúc với không khí, sinh vật sẽ hình thành.
Sinh vật ấy từ đâu mà ra? Đối thủ của Pasteur nghĩ rằng đó là những sinh vật hình thành một cách tự phát từ không khí – họ phỏng đoán rằng trong không khí có chứa một thành phần tạo ra sự sống (vital ingredient). Nhưng Pasteur bác bỏ quan điểm đó, ông cho rằng vi khuẩn bám trên bụi lẫn trong không khí là nguồn gốc tạo ra các sinh vật trong bình, thay vì bản thân không khí.

Để chứng minh điều đó, ông phải tạo ra một môi trường mở đối với không khí, nhưng ngăn chặn được vi khuẩn – không cho vi khuẩn bám trên bụi trong không khí có thể xâm nhập được vào bên trong bình để tiếp xúc với nước dinh dưỡng . Từ đó sẽ kiểm tra không khí trong bình có thể tạo ra sự sống được hay không.
Ý tưởng đó dẫn ông đến thí nghiệm nổi tiếng – thí nghiệm với chiếc bình thủy tinh có cổ cong giống cổ con thiên nga.

01Ông đổ một chất nước dinh dưỡng vào một chiếc bình có cổ thiên nga – cổ vòi cong hình chữ S nằm ngang để mở với không khí, tức là không khí bên ngoài có thể lọt vào bên trong bình, nhưng vi khuẩn không vào được, vì chúng bị kẹt lại cùng với bụi tại các đoạn uốn cong. Trước hết, ông đun sôi nước dinh dưỡng trong bình để đảm bảo trong bình lúc đầu không hề có sinh vật, rồi đợi một thời gian xem sinh vật có xuất hiện trong bình hay không. Nếu có thì nước dinh dưỡng sẽ bị biến dạng, thay đổi mầu sắc. Kết quả thật mỹ mãn: sau một thời gian chờ đợi đủ lâu, nước dinh dưỡng không hề thay đổi mầu sắc, không hề có sinh vật mới xuất hiện trong bình! Pasteur đã chỉ cho các nhà phê bình và những người hoài nghi rằng trong trường hợp này, nước dinh dưỡng trong bình cổ cong vẫn vô trùng (không có sự sống trong đó). Trong khi đó, bình thủy tinh bình thường, tức là bình không có cổ thiên nga, xuất hiện rất nhiều vi sinh vật tụ tập. Điều này chứng tỏ giả thiết tồn tại một thành phần tạo ra sự sống trong không khí chỉ là một ảo tưởng!

Tuy nhiên, một số kẻ ngoan cố vẫn chống đối. Họ cho rằng, nếu không khí bị nhiễm vi khuẩn, nó sẽ tạo thành một lớp sương mù dày đặc (ý nói không thể có vi khuẩn trong không khí). Pasteur đã đáp trả bằng một loạt thí nghiệm trong các môi trường khác nhau, trong thành phố, trong nước, và thậm chí lên tận núi cao Mont Blanc (nơi ông đã phải chịu đựng một đêm lạnh trong một nhà trọ khốn khổ). Các bình trong thành phố trở nên u ám với vi khuẩn, nhưng tất cả những bình trên núi cao là vô trùng. Ông kết luận rằng các hạt bụi chứa vi khuẩn thay đổi theo độ cao và tùy theo mức độ ô nhiễm môi trường, nhưng các thí nghiệm đều cho thấy rõ ràng là vi khuẩn bám trên bụi trong không khí là nguồn gốc tạo ra sinh vật trong bình, thay vì bản thân không khí. Ông công khai thách thức các đối thủ của mình bằng cách tiến hành các thí nghiệm nghiêm ngặt loại trừ bụi trong không khí, và đưa họ tới chỗ không thể chống đỡ được nữa.

7cCuối cùng Viện Hàn lâm Khoa học Pháp đã đánh giá các thí nghiệm của Pasteur là “sự chính xác hoàn hảo nhất”, và đã đến lúc ngay cả những kẻ chỉ trích ông cay đắng nhất và những người ủng hộ nhiệt thành nhất của thuyết sinh vật hình thành tự phát cũng phải đồng ý với kết luận của ông. Pasteur tuyên bố mạnh mẽ: “Không! Hôm nay không còn một trường hợp nào có thể xác nhận vi sinh vật nẩy sinh từ một thế giới không có vi trùng. Những người cố duy trì quan điểm này là nạn nhân của một ảo tưởng, nạn nhân của những thí nghiệm kém cỏi, bị làm hỏng bởi những sai lầm mà họ vừa không có khả năng hiểu vừa không tránh khỏi”.

Ngày nay, các tín đồ của học thuyết sinh vật hình thành tự phát đang trở lại với ý định trả thù. Họ được gọi là nhà sinh học vũ trụ (astrobiologists) và tiến hóa hóa học. Quan điểm của họ là hiện tượng sinh vật hình thành tự phát không xảy ra một cách nhanh chóng, nhưng có thể diễn ra trong quá trình kéo dài hàng triệu năm, không phải từ nước dinh dưỡng, mà từ một loại soup-nguyên thủy (primordial-soup) – một loại chất hữu cơ hình thành một cách tự nhiên, như một số axit amin. Họ tin rằng, nếu có đủ thời gian và hoàn cảnh thích hợp, cuộc sống phát sinh từ các phân tử đơn giản rồi phát triển thành mọi loài sinh vật như ngày nay ta thấy, từ cá ngựa cho tới hươu cao cổ, khủng long, hoa hồng, và con người. Nhưng rốt cuộc họ có tìm được bằng chứng nào không? TUYỆT ĐỐI KHÔNG!

Cho đến hôm nay, khi bạn đang đọc những dòng này, định luật hình thành sự sống của Pasteur, rằng chỉ có sự sống mới sinh ra sự sống, vẫn đứng vững như nó đã đứng vững từ năm 1862.

statue of Pasteur in Paris copy

Câu chuyện này làm tôi nhớ đến một kỷ niệm ngót 55 năm trước, khi thầy dạy sinh vật của tôi hùng hồn giảng Thuyết Tiến hóa của Darwin, rằng sinh vật đơn bào tiến hóa thành sinh vật đa bào dưới nước, rồi thành nòng nọc, cá, ếch nhái, rồi lên bờ biến thành động vật bò sát, bò sát tiến hóa theo hai nhánh, một nhánh bay lên trời thành chim, một nhánh dưới đất thành động vật có vú, động vật có vú cao cấp nhất là khỉ, rồi khỉ tiến hóa thành người,… Thầy cho biết, động vật đầu tiên đơn giản nhất là con amip, vì nó chỉ có đúng một tế bào. Tôi giơ tay hỏi thầy: “Thưa thầy, vậy con amip từ đâu mà ra ạ? ”. Thay vì được thầy trả lời, tôi bị thầy mắng cho một trận. Tôi mang nỗi ấm ức ấy mãi cho đến sau này, khi biết rằng câu hỏi của tôi thực ra là câu hỏi thách đố các nhà Tiến hóa hoc, những người si mê học thuyết Darwin. Những người này chính là những đối thủ của Pasteur trong câu chuyện vừa kể ở trên. Họ tin rằng sự sống nẩy sinh tự phát, tức là hình thành một cách ngẫu nhiên từ những thực thể không sống (non-living things) – vào một ngày đẹp trời nào đó, dưới một tác nhân sấm sét nào đó trong quá khứ hàng triệu, hàng tỷ năm trước, đã xẩy ra một sự kết hợp ngẫu nhiên các hạt cơ bản, các nguyên tử, các phân tử nào đó, theo một cách nào đó để ngẫu nhiên sự sống ra đời. Hiện nay họ đang cố áp dụng mọi kỹ thuật hiện đại để tái tạo ra cái ngày đẹp trời đó, nhưng thời gian trôi qua hàng chục năm nay cho thấy cái ngày đẹp trời đó vẫn chưa xẩy ra. Có những lúc họ đã reo lên “eureka, tìm thấy rồi”, nhưng khảo sát kỹ lại thì vẫn chưa ổn, vẫn chưa thấy cái ngày đẹp trời đó đâu cả.

Tại sao có những người ngoan cố như thế? Đơn giản vì họ không tin và không muốn tin vào sự sáng tạo của Chúa. Họ có thể rất giỏi về chuyên môn sinh học, hóa học, vật lý học,… nhưng họ vô minh, họ kém về triết học, và đặc biệt, họ không có cái trực giác kỳ diệu như Louis Pasteur. Nhiều người đã hỏi nhà hóa học Émile Duclaux rằng tại sao nhiều nhà hóa học khác trong thời của Pasteur cũng dùng kính hiển vi tối tân để soi vào các tinh thể acid tartaric tổng hợp mà chẳng thấy có sự khác biệt nào cả, trong khi Pasteur lại phát hiện ra 2 loại tinh thể khác nhau của hợp chất đó, cái này là ảnh gương của cái kia. Duclaux trả lời rằng đơn giản vì những người ấy đinh ninh trong óc rằng không thể tồn tại 2 loại tinh thể khác nhau trong cùng một hợp chất! Vậy họ kém Pasteur ở trực giác! Nhưng trực giác là cái gì, nếu không phải là một tia sáng do Chúa rọi vào linh hồn của chúng ta?

Thay lời kết

12

Câu chuyện trên làm tôi nghĩ ngay đến một câu nói bất hủ của chính Pasteur:
“Một chút khoa học sẽ gạt bỏ Chúa, giầu khoa học sẽ quay về với Chúa” (Un peu de science éloigne de Dieu, beaucoup de science y ramène)

PVHg, Sydney 05 / 07 / 2015

GHI CHÚ:
[1] Ở Việt Nam thường gọi trường này là Cao đẳng Sư phạm. Theo tôi cách gọi này không ổn. Và có lẽ không nên dịch tên trường, vì không có cách dịch nào phản ánh chính xác nội dung đào tạo của trường.

Tài liệu tham khảo:
■ Louis Pasteur, Creation-Evolution Headlines, http://crev.info/?scientists=louis-pasteur
■ Louis Pasteur, Access Excellence, http://www.accessexcellence.org/RC/AB/BC/Louis_Pasteur.php
■ Louis Pasteur, Wikipedia, https://en.wikipedia.org/wiki/Louis_Pasteur
■ The essay by Prof. Cohn for the Centennial Celebration of the death of Pasteur, http://pyramid.spd.louisville.edu/~eri/fos/interest1.html
■ Khơi Nguồn Đặc Sủng Thánh Linh Công Giáo
http://www.khoi-nguon.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1412:louis-pasteur-nha-bac-hoc-thien-tai-mot-tam-hon-khiem-ton-va-cau-nguyen-&catid=14:tai-lieu-khac&Itemid=20

Advertisement

21 thoughts on “PASTEUR and GOD / PASTEUR và CHÚA

 1. Cảm ơn bác rất nhiều. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Cháu cũng cho rằng Thuyết tiến hóa chỉ là đồ bỏ, nhưng mà bác ơi, nếu có ai đó phủ nhận Thuyết sáng tạo bằng cách đặt câu hỏi: “Nếu con người không từ động vật mà ra thì xương cụt là dấu hiệu của cái gì, một sai sót của Chúa chăng?” thế thì cháu phải trả lời thế nào hả bác? Mong bác giúp cháu, cháu chân thành cảm ơn.

  Thích

  • Thank you cháu Lan Anh,
   Có một câu của Pasteur mà bác không đưa vào bài, đại ý nói rằng nhà đại bác học ấy khám phá ra sự thật không phải bằng trí tuệ mà bằng cảm xúc. Ông có 5 người con, chỉ sống được 2, còn 3 bị chết vì thương hàn. Ông nói đại ý rằng cảm xúc hướng dẫn ông đi tới sự thật chính là cảm xúc khi ngồi bên giường bệnh chứng kiến đứa con trút hơi thở cuối cùng. Sự kiện đau thương đó diễn ra trong đời ông 3 lần, khiến ông quyết tâm tìm ra thủ phạm của những bệnh truyền nhiễm.
   Nhưng loài người chúng ta, nhất là bây giờ, thích đánh đố nhau bằng trí tuệ, nhưng vô cảm. Vì thế bác phải thú thật với cháu rằng bác né tránh mọi sự tranh luận, vì theo bác, điều đó là vô bổ khi người trò chuyện với mình thuộc loại vô cảm. Bác chỉ thích chia sẻ với những người có tâm hồn trong sáng, không cần lý luận nhiều mà CẢM được câu chuyện cháu ạ. Cháu là người có cảm xúc nên mới có thể có những cách nhìn đồng điệu với bác, đó là điều may mắn.
   Còn câu hỏi của cháu, thì bác nghĩ rằng có phải riêng đốt xương cụt bị gọi là “thừa” đâu, còn nhiều cái “thừa” khác, như ruột thừa chẳng hạn. Và còn có một cái “thừa” vĩ đại hơn rất nhiều, đó là những “Junk DNA”, từng được dịch ra là những “đoạn DNA bỏ đi”, vì nó không chứa đựng thông tin gì cả, và các nhà sinh học mấy chục năm trước đây từng coi đó là đoạn DNA “thừa”, “vô dụng”,… Nhưng cái “thừa” và “vô dụng” ấy chiếm tới 98% chuỗi xoắn kép (!!!). Sao Chúa lại “vô lý” thế nhỉ? Mãi cho tới gần đây mới có một số nhà sinh học giật mình, nghĩ rằng cái ta gọi là “thừa” ấy chẳng thừa tí nào cả. Nó có thể chứa đựng những thông tin mà con người ngu xuẩn tự phụ chưa hiểu được. Bác sáng tác ra một thuật ngữ để lấp vào khoảng trống này nhé: nó chứa đựng những “siêu thông tin” mà con người chưa hiểu, và có thể không bao giờ hiểu, vì theo Định lý Godel, nhận thức của con người có giới hạn. Vậy đốt xương cùng, ruột thừa,… rất có thể cũng giống như 98% “thừa” của chuỗi xoắn kép chăng? Đùng một cái, đến một ngày nào đó y học khám phá ra vai trò của đốt xương cùng thì sao? Tại sao dám tự phụ cho là mình biết hết rồi để tuyên bố đó là “thừa”?
   Bác tin Chúa đến mức đối với bác mọi việc Chúa làm đều có một ý định nào đó mà ta chưa hiểu hoặc không bao giờ hiểu. Chỉ có những người tự phụ hỗn xược mới dám nói ta hiểu được ý Chúa. Đạo Phật rất hay khi dạy ta tôn trọng từ con kiến, con sâu, con bọ. Đạo Thiên Chúa tuyệt vời vì dạy con người biết khiêm tốn, biết kính sợ Chúa, biết bản thân mình tầm thường, bé nhỏ. Vì thế, nếu có ai hỏi vặn hỏi vẹo cháu những chuyện vớ vẩn, cháu cứ cười mỉm với họ như nàng La Gioconde ấy. Nụ cười ấy nói được nhiều hơn lời nói đấy cháu ạ. Chúc cháu may mắn.
   Bác PVHg

   Thích

   • Cháu đồng ý với ý kiến của bác,rằng có những điều chúng ta chưa thể hiểu được,nhưng thực sự cháu chưa thấy thuyết phục lắm.

    Thích

 2. Cảm ơn bác rất nhiều. Nhờ lời góp ý của bác cháu mới chợt nhớ đến câu nói của Proverbe Chinois: “Chỉ mất hai năm để học nói, nhưng phải mất cả cuộc đời để học im lặng”, sau này cháu sẽ cố gắng học hỏi thêm. ‘
  Và bác ơi, cháu cũng tìm được một bài viết có tựa đề: “Sự kháng thuốc của vi khuẩn: Một ví dụ của sự tiến hoá đang xảy ra?” (http://www.hoptinhhoply.net/?q=node/204) nếu bác có hứng thú thì vào xem thử nhé, biết đâu lại tạo cảm hứng cho bác viết bài mới thì sao.

  Thích

 3. 1. Hiện nay đa số các nhà khoa học tin vào thuyết cho rằng Vũ trụ của chúng ta hình thành từ một vụ nổ lớn (Big Bang). Có thể nêu ra một vài chứng cứ có lợi cho thuyết này: Vũ trụ được xác định là giãn nở mãi mãi với gia tốc dương (một giải Nobel), đã tìm ra phông vi ba hóa thạch của Vũ trụ (một giải Nobel)…Điều thứ hai rất rễ nhận biết: Bạn hãy bật chiếc tivi của bạn vào các kênh không có đài phát, bạn sẽ thấy trên màn hình các chấm sáng xuất hiện và biến mất rất nhanh kèm theo những tiếng lẹt xẹt nhỏ, đó chính là các tín hiệu vi ba hóa thạch của Vũ trụ còn sót lại từ 14 tỉ năm trước đến với bạn đó.

  Các nhà khoa học có thể mô tả tình trạng của Vũ trụ sau vụ nổ lớn 1 giây, 1 phút, 3 phút, 300.000 năm, hiện nay, tương lai…nhưng không ai có thể mô tả được tình trạng tại thời điểm của vụ nổ lớn. Các nhà khoa học đành gọi đó là một “điểm kỳ dị”, điều này biểu hiện sự bất lực của “cái gọi là khoa học” tại thời điểm của vụ nổ lớn. Đức giáo hoàng có nói với các nhà khoa học rằng: Các nhà khoa học có thể nghiên cứu vũ trụ sau vụ nổ lớn, còn tại thời điểm của vụ nổ lớn thì phải dành cho Chúa. Phải chăng Chúa chính là Vụ nổ lớn khai sinh ra Vũ trụ trong đó có sự sống muôn loài và cả chúng ta – sinh vật nhỏ bé mỗi tối nhìn vào bầu trời đêm đầy các vì sao để đặt ra những câu hỏi về nguồn gốc của Vũ trụ và nguồn gốc của chính mình ?

  2. Giải bài toán nguồn gốc của sự sống và của con người phức tạp hơn bài toán về nguồn gốc của vũ trụ gấp nhiều lần. Cơ thể chúng ta chứa tới gần hai phần ba các nguyên tố vô cơ có trong bảng tuần hoàn của Mendeleev, như vậy chúng ta là hậu duệ của các vì sao vì các nguyên tố này được trui rèn trong lòng các vì sao giữa các giải thiên hà hình thành sau vụ nổ lớn. Tuy nhiên điều bí ẩn là phải chăng từ các nguyên tố vô cơ này, dưới tác động của môi trường, đã hình thành nên các chất hữu cơ đơn giản nhất (axit amin), sau đó là các đơn bào, các đa bào, động thực vật, loài vượn người, loài người…? Rồi sự phức tạp không thể tưởng tượng nổi của ADN, của tế bào, của con người ? Chúng ta sẽ cực kỳ kinh ngạc khi nhận thấy rằng xác xuất để có sự “tiến hóa dù chỉ là có tính cơ giới” từ các chất vô cơ đến con người là gần như bằng không. Chưa kể đến khái niệm “tư tưởng”, “cảm xúc”, “tư duy”…điều đã làm nên nền văn minh của loài người.

  Vậy phải chăng chúng ta phải công nhận có một Đấng sáng tạo đã tạo ra vũ trụ và sự sống muôn loài ?

  Đã thích bởi 1 người

 4. Nếu có một cuộc đối thoại về chủ đề Khoa học và Tâm linh giữa hai cái nhìn Phật Giáo và Thiên Chúa giáo thì thật là tuyệt phải không ạ Bác Phạm Việt Hưng!

  Thích

 5. Thưa Chú Hưng! cho cháu hỏi chút ạ, có phải trong thời kỳ của Louis Pasteur thì kính hiển vi thời đó chưa đủ tiến bộ để có thể nhìn được vi khuẩn trong không khí phải không ạ?

  Thích

 6. Em xem kỹ phần đối xứng và bất đối xứng của Louis Pasteur và nhận ra đúng như những gì anh đã viết. Chữ “tay trái” và “tay phải” chỉ là cách nói ví dụ thôi ạ. Nó được hiểu là đối xứng hay bất đối xứng là chuẩn. Giống như khi ta viết chữ y (y dài). Nếu ta viết cả triệu lần thì nó vẫn bất đối xứng trên giấy. Nhưng nếu ta cho đống hỗn độn chữ y đó vào thùng mà ném ra sân thì đúng là 50% sẽ trái và 50% sẽ phải chứ không thể yyyy yyyyyy như này được ạ. Mà nó sẽ là chữ y nhưng nhìn từ phía soi gương của nó.
  – Chỉ có sự sống mới làm được như vậy. Ngẫu nhiên thì mãi mãi sẽ chỉ đc 50%
  Rất cảm ơn bài viết của bác về Louis Pasteur !

  Thích

 7. Kính chào Bác Hưng! Bác có biết tài liệu nào hướng dẫn chi tiết kỹ thuật làm rượu nho chất lượng không ạh? Nếu có, xin Bác chia sẻ cho cháu với. Chân thành cảm ơn và chúc Bác sức khỏe.

  Thích

 8. Pingback: Thuyết tiến hóa: Xác suất sự sống có thể hình thành tự phát là bao nhiêu? - Trí Thức Việt Nam

 9. Cháu muốn hỏi một chút: sự đa dạng của muôn loài đến từ đâu? Từ thời xa xưa đến giờ, có vô số loại tuyệt chủng và cũng có vô số loài xuất hiện? Vậy cơ sở để xuất hiện các loài mới là như thế nào?

  Thích

  • Trả lời bạn Lê Hùng,
   1/ Người tiền sử là người chứ không phải là vượn, như thuyết tiến hóa nói. Lý thuyết nguồn gốc loài người của Darwin SAI hoàn toàn. Thuyết tiến hóa đã có rất nhiều vụ lừa đảo nhằm chứng minh người xuất thân từ vượn. Tất cả những vụ lừa đảo đó đã và đang bị bóc trần. Cháu hãy đọc những bài về thuyết tiến hóa trên PVHg’s Home sẽ thấy rõ điều này.
   2/ Sự đa dạng của sinh vật, theo Darwin, là do tiến hóa (cây sự sống). Nhưng cây sự sống của Darwin đã và đang bị chứng minh là SAI 100%. Sự bùng nổ của sự sống trong kỷ Cambri, gọi tắt là “Vụ nổ Cambri”, cho thấy hầu hết các loài hiện nay trên trái đất đã ra đời gần như cùng một lúc trong kỷ Cambri. Có nghĩa là không có sự tiến hóa gì hết. Tiến hóa là chuyện tưởng tưởng, bịa đặt hoang đường. Nhưng đã được giới vô thần ủng hộ nên đã thắng thế trong lĩnh vực giáo dục, làm hỏng nhận thức của rất nhiều thế hệ trong hơn 150 năm qua. Vậy sự đa dạng của sinh vật đến từ đâu? Có 2 câu trả lời:
   Thuyết Tiến hóa: do tiến hóa từ 1 tế bào đầu tiên (cây sự sống)
   Thuyết Sáng tạo: có Đấng Sáng tạo, hoặc Đức Chúa Trời, sáng tạo ra vạn vật.
   Cháu hãy lựa chọn một trong 2 câu trả lời đó. Cây sự sống đã bị chứng minh là SAI 100%. Cháu hãy đọc toàn bộ các bài trong phần Sinh Hóa trên PVHg’s Home để biết thuyết tiến hóa sai như thế nào.
   PVHg

   Thích

 10. Con xin cám ơn thầy về những chia sẻ của thầy về kiến thức khoa học vi sinh. Là một sinh viên khoa học và là một người Công Giáo, con hoàn toàn đồng ý với những quan điểm của thầy về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Mọi thứ con được học về Sinh vật ở trường đều rất đẹp và hoàn hảo: ánh sáng từ mặt trời là nguyên liệu để tổng hợp nên chất hữu cơ và khí O2 cho thực vật, động vật và người sử dụng sản phẩm ấy để duy trì sự sống, vi sinh vật tiếp tục phân giải những sản phẩm của con người và các sinh vật tiêu thụ. Đó là cơ chế tốt đẹp của sự sống. Hôm nay con học môn vi sinh nên tìm hiểu về thí nghiệm của Pasteur và đọc được bài đăng của thầy. Con nghĩ rằng thật khó để con người có thể biết được hết về quá trình hình thành của vũ trụ nhưng rất dễ để con người có thể cảm nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Con xin chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe, luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc bên gia đình, luôn có nhiều tâm huyết trong nghiên cứu khoa học và nhất là luôn tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

  “Lạy Chúa,
  chúc tụng Chúa trên cõi trời cao thẳm,
  muôn ngàn đời, xin ca tụng suy tôn.”

  Trích Tc Ðn 3,57-88.56

  Đã thích bởi 1 người

 11. Con chào chú, con cám ơn những bài viết của chú rất hay và bổ ích cho những người đam mê tìm hiểu về khoa học trong thời đại ngày hôm nay.
  Con có thể xin phép tổng hợp những bài viết của chú thành một cuốn sách nhỏ để tiện cho việc nghiên cứu và tham khảo được không ạ?

  Thích

 12. Chào chú PVHg,
  Cách đây vài ngày, Cháu đã đăng bài viết này lên phần comment trên Youtube về bài Thuyết tiến hóa Darwin sai. Cháu đã nhận được 1 số feedback / comment nhưng chưa có feedback / comment nào đi sâu vào vấn đề khoa học. Được 1 bạn có nick HipHop PeDuy giới thiệu trang web của bác để gởi bài để cùng trao đổi chia sẽ. vậy cho phép Cháu được xin gởi bài ạ! Cảm ơn chú.
  Mặc dù đã được khoa học công nhận và chứng minh từ lâu. Tuy nhiên, Học thuyết tiến hóa từ khi ra đời, nó đã đi ngược lại quyền lợi và lợi ích của các Nhà tôn giáo hữu thần. Cho nên việc chống phá, bác bỏ của họ là chuyện bình thường. Rất tiếc là, các kiến thức sinh học của các Nhà tôn giáo, các Chiens còn rất hạn chế và bị ảnh hưởng nặng nề kiểu áp đặt, nhồi sọ từ nhỏ.
  Trong khuôn khổ bài viết này, với kiến thức, hiểu biết hạn hẹp, tôi xin chia sẽ với các bạn về vài ví dụ về sự tiến hóa. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC PHẢN BIỆN TỪ CÁC BẠN
  Khoa học đã chứng minh, mỗi tính trạng trên cơ thể con người / động thực vật đều do gene tương ứng qui định (khi gene thay đổi thì tính trạng cũng thay đổi theo). Khoa học cũng đã giải mã được bộ gene người (kết quả cho thấy con người có khoảng 20.000 – 25.000 gene, tức # 20.000 – 25.000 tính trạng)
  Vậy Sự tiến hóa là gì? Sự tiến hóa là sự lưu giữ lại những gene tốt (# những tính trạng tốt sẵn có), sự tiếp nhận những gene tốt (mới) từ bên ngoài (có thể do đột biến gene hoặc do lai tạo) những gene này thích nghi với môi trường cá thể, quần thể đang sống và truyền lại cho đời sau. Đồng thời loại bỏ dần những gene xấu (# những tính trạng xấu) do không còn phù hợp với môi trường đang sống.
  +++ Con người sinh ra xa xưa – ngày nay đều có trí thông minh như nhau??? (theo quan điểm Kinh thánh?). Tôi nói con người bây giờ thông minh hơn so với vài chục ngàn năm trước là kết quả của sự tiến hóa. Có thể đụng chạm (tôi thành thật xin lỗi), nhưng đó là sự thật! Người Kinh có vẻ như thông minh hơn người Dân tộc thiểu số. Một ví dụ rõ ràng khác: Nếu lấy 10 em bé Âu, Á (sống trong môi trường ngày nay) + 10 em bé thổ dân trong rừng Amazon (khá giống với con người ngày xưa) cùng nuôi dưỡng, chăm sóc, cùng học hành điều kiện như nhau. Theo bạn nhóm nào thông minh, học giỏi hơn?? Chắc chắn là 10 em bé Âu, Á sẽ thông minh học giỏi hơn 10 bạn kia vì NÃO phát triển hơn do thừa hưởng gene tốt từ bố mẹ, ông bà tổ tiên (là kết quả tiến hóa của rất nhiều thế hệ liên tục do áp lực suy nghĩ, áp lực học tập, áp lực công việc hàng ngày). Trong khi não của thổ dân Amazon suy nghĩ đơn giản, ít áp lực nên chậm phát triển. Thời buổi này mà chậm chạp, khù khờ (có liên quan đến di truyền – gene) thì xã hội sẽ loại bỏ, khó lập gia đình (có nghĩa là gene xấu không có cơ hội truyền lại cho đời sau)
  +++ Con người ngày nay cao hơn, đẹp hơn??? Con người từ khi sinh ra đến khi bắt đầu có ý thức đã biết hướng đến cái đẹp, cái hoàn hảo (đó là chất liệu tự nhiên của sự tiến hóa). Nếu là con gái bạn có thích đàn ông cao to, đẹp, khỏe mạnh không? Nếu là con trai bạn có thích gái đẹp, chân dài khỏe mạnh không? Như vậy Trai, gái xấu xí, dị tật, bệnh hiểm nghèo, lùn <1.45m, ốm yếu, kém thông minh # khờ (có liên quan đến di truyền – gene) có dễ lập gđ không? Khó lập gia đình có nghĩa là khó có cơ hội truyền lại gene xấu cho đời sau (bị loại bỏ dần). Có nghĩa là tỷ lệ những gene tốt (# những tính trạng tốt) xuất hiện ở đời sau cao hơn (gene tốt là những gene phù hợp, thích nghi với môi trường sống của cá thể và quần thể). Như vậy tỷ lệ gene tốt ở các thế hệ sau cao hơn. Hay nói khác đi con người cao hơn, đẹp hơn vài chục ngàn năm trước.
  +++ Các loại vi khuẩn Kháng kháng sinh và biến thể của Covid 19 là sự tiến hóa của chính nó trước đó (có thay đổi về gene di truyền liên quan đến gene gây bệnh của virus Covid 19 và gene chống lại tác dụng của kháng sinh lên vi khuẩn) và truyền lại cho đời sau.
  +++ Những giống chó ngày nay đều có nguồn gốc từ CHÓ RỪNG – Bạn có biết những giống chó Chihoahoa (nhỏ xíu), chó Pug (mặt móm, xệ), chó Puddle (lông nhiều xoăn), chó pitbull (con này chiến đấu đến chết không bỏ chạy), chó bull (nuôi rất ít sủa có thể nuôi trong căn hộ chung cư) . Tất cả những giống chó này đều có chung 1 nguồn gốc – đó là CHÓ RỪNG. Từ CHÓ RỪNG người ta mới nuôi, sinh sản và chọn lọc (chọn lọc nhân tạo – chọn đặc điểm ưa thích (liên quan đến di truyền và lai tạo thêm để có được những gene mới bên ngoài và nhân ra đời sau và tiếp tục chọn lọc cứ lặp đi lặp lại như vậy. sau rất rất nhiều thế hệ, rất rất nhiều năm. Kết quả là con người có nhiều loại giống chó (các kiểu) đáp ứng sự mong đợi của con người – Đây là kết quả của sự tiến hóa loài chó theo định hướng của con người (từ nguồn gốc là chó rừng). Sự tiến hóa này diễn ra nhanh hơn vì có sự tác động định hướng của con người.
  CHÚ Ý: Trong điều kiện tự nhiên nhiều giống chó (hiện nay) không thể tự giao phối với nhau (ví dụ: Chihoahoa, Fox, Nhật, Bắc Kinh vs Becgie, Alaska, Rottweiler. . .) Nghĩa là không tồn tại dạng trung gian giữa Chihuahua, Fox, . . . vs Becgie, Alaska, Rottweiler . . . Nếu nuôi trong điều kiện sống khác nhau, các giống chó này phát triển theo các hướng khác nhau là cơ sở để hình thành các loài khác nhau

  Thích

  • Chào cháu Vương Huân,
   Từ lâu chú đã có bài “Wise Men Do not Debate / Trí giả không tranh biện”. Cháu có thể đọc bài đó ở đây:
   https://viethungpham.com/2016/04/15/wise-men-shouldnt-debate-tri-gia-khong-tranh-bien/
   Vì thế chú định không đăng ý kiến của cháu. Nhưng đọc ý kiến của cháu, chú thấy cháu có một thái độ chân thành, nên chú quyết định vẫn đăng, kèm theo vài nhận xét sau đây. Cháu đọc và suy ngẫm nhé. Nếu cháu muốn trao đổi thêm với chú thì gửi email về địa chỉ của chú, chú cháu mình sẽ trao đổi riêng, không làm mất thì giờ của độc giả.
   Đây, chú có vài ý kiến với cháu như sau:
   1/ Cháu viết: “Học thuyết tiến hóa từ khi ra đời, nó đã đi ngược lại quyền lợi và lợi ích của các Nhà tôn giáo hữu thần. Cho nên việc chống phá, bác bỏ của họ là chuyện bình thường. Rất tiếc là, các kiến thức sinh học của các Nhà tôn giáo, các Chiens còn rất hạn chế và bị ảnh hưởng nặng nề kiểu áp đặt, nhồi sọ từ nhỏ”.
   Chú góp ý kiến:
   Chữ “Chiens” cháu viết là cái gì vậy? Cháu gõ nhầm chính tả chăng? Nhưng gõ nhầm như thế thì nguy hiểm quá.
   Cháu SAI hoàn toàn khi có ý nói rằng các nhà tôn giáo hữu thần chống phá thuyết tiến hóa. Đây là một ý kiến thiếu hiểu biết. Chú nói rõ để cháu biết thuyết tiến hóa bí CÁC NHÀ KHOA HỌC LỚN bác bỏ, và lý do học bác bỏ là vì thuyết tiến hóa phi khoa học, phản khoa học, ngụy khoa học, chứ không phải vì tôn giáo! Cháu có biết nhà sinh học Thụy Điển Soren Lovtrup không? Ông ấy nói rất rõ vấn đề này đấy. Nếu cháu chưa biết rõ vấn đề này thì cháu đừng chụp mũ cho các nhà tôn giáo hữu thần như thế. Bản thân chú khi phê phán thuyết tiến hóa, chú luôn luôn phê phán từ góc độ khoa học, không bao giờ chú phê phán nó từ góc độ tôn giáo.
   Giáo hoàn Phan-xi-cô hiện nay không phản đổi thuyết tiến hóa, cháu có biết điều đó không? Chỉ một thí dụ đó là đủ để cho thấy cháu SAI!
   2/ Cháu viết: “Trong khuôn khổ bài viết này, với kiến thức, hiểu biết hạn hẹp, tôi xin chia sẽ với các bạn về vài ví dụ về sự tiến hóa. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC PHẢN BIỆN TỪ CÁC BẠN”
   Cháu khiêm tốn như thế là RẤT TỐT. Đó là lý do chú đăng ý kiến của cháu đấy. Quả thật, chú thấu kiến thức và hiểu biết của cháu còn rất hạn hẹp. Cháu còn hiểu sai nhiều khái niệm lắm. Cụ thể cháu không hiểu TIẾN HÓA LÀ GÌ cả.
   3/ Cháu viết: “Khoa học đã chứng minh, mỗi tính trạng trên cơ thể con người / động thực vật đều do gene tương ứng qui định”
   Quan điểm ấy cổ lỗ sĩ rồi. Hiện nay khoa học đã khám phá ra không phải mỗi gene tương ứng với một và chỉ một tính trạng xác định. Thực tế phức tạp hơn rất nhiều so với ta tưởng. Nói cách khác, quan hệ giữa gene và tính trạng không phải là quan hệ tương ứng 1 – 1 , mà mỗi tính trạng có thể tương ứng với một tổ hợp gene. Khoa học hiện còn biết rất ít về tổ hợp này, nhưng người ta bắt đầu thấy mối quan hệ đó phức tạp hơn quan hệ 1 – 1 rất nhiều.
   3/ Cháu viết “Sự tiến hóa là gì? Sự tiến hóa là sự lưu giữ lại những gene tốt (# những tính trạng tốt sẵn có), sự tiếp nhận những gene tốt (mới) từ bên ngoài (có thể do đột biến gene hoặc do lai tạo) những gene này thích nghi với môi trường cá thể, quần thể đang sống và truyền lại cho đời sau. Đồng thời loại bỏ dần những gene xấu (# những tính trạng xấu) do không còn phù hợp với môi trường đang sống”.
   Đó là “giấc mơ” của thuyết tiến hóa chứ không phải sự thật. KHÔNG AI chỉ ra được một thí dụ cụ thể nào để chứng minh sự tiến hóa như cháu nói. Thực tế cho thấy:
   SỰ SỐNG CÓ XU HƯỚNG BẢO TÔN BẢN THIẾT KẾ (Bộ Gene của loài), không ưa thích sự thay đổi.
   Hầu hết mọi đột biến đều dẫn tới thoái hóa, bệnh tật và sự chết.
   Sự sống không tiếp nhận những gene mới từ bên ngoài, vì nó trái với bộ gene đã được thiết kế. Chuyện cháu nói là phỏng đoán, là ước mơ, nhằm giải thích sự tiến hóa. Nhưng không hề có trong thực tế.
   Sự thích nghi không làm biến đổi gene. Đó là tưởng tượng. Đó là tư tưởng tiếp thu từ Lamarck về cái gọi là “những đặc tính giành được” (acquired traits).
   Khái niệm gene xấu cũng là tưởng tượng. Tất cả các gene, nếu đúng với thiết kế, đều tốt. Chỉ có gene lỗi, và sinh vật có cơ chế sửa chữa lỗi. Nếu sinh vật không sửa chữa được thì nó sẽ bị thoái hóa, thậm chí tuyệt chủng.
   4/ Cháu viết: “Tôi nói con người bây giờ thông minh hơn so với vài chục ngàn năm trước là kết quả của sự tiến hóa … Người Kinh có vẻ như thông minh hơn người Dân tộc thiểu số … Nếu lấy 10 em bé Âu, Á (sống trong môi trường ngày nay) + 10 em bé thổ dân trong rừng Amazon (khá giống với con người ngày xưa) cùng nuôi dưỡng, chăm sóc, cùng học hành điều kiện như nhau. Theo bạn nhóm nào thông minh, học giỏi hơn?”.
   Cháu không hiểu trí thông minh là gì cả, nên nêu lên những thí dụ vô nghĩa. Thí dụ, con cái bây giờ biết tiếng Anh, giỏi kỹ năng computer, điều đó không có nghĩa là con cái thông minh hơn cha mẹ.
   5/ Cháu nêu 2 thí dụ về tiến hóa:
   • Các loại vi khuẩn kháng kháng sinh và biến thể của Covid 19 là sự tiến hóa của chính nó trước đó
   • Những giống chó ngày nay đều có nguồn gốc từ CHÓ RỪNG
   Cháu đúng là học trò đang học tiến hóa nên nói y như những ông thầy dạy tiến hóa. Những cái mà cháu gọi là tiến hóa đó không phải là tiến hóa mà chỉ là BIẾN ĐỔI TRONG LOÀI mà thôi. Nhưng các nhà tiến hóa gọi đó là “vi tiến hóa” (micro-evolution). Đó là việc cố tình áp đặt từ ngữ sai lầm để gây nên sự ngộ nhận có tiến hóa. Để hiểu vấn đề này, cháu hãy đọc bài:
   “Debunking Evolution” của GS John Michael Fischer tại địa chỉ sau đây:
   http://www.newgeology.us/presentation32.html
   Nếu cháu đọc không hiểu thì tạm thời đọc bài giới thiệu sau đây:
   “A Huge Article on Evolution / Một bài báo khổng lồ về thuyết tiến hóa”
   https://viethungpham.com/2021/07/26/a-huge-article-on-evolution-mot-bai-bao-khong-lo-ve-thuyet-tien-hoa/
   Nếu đọc bài giới thiệu ấy cũng không hiểu thì bác đành chịu. Bác chỉ khuyên cháu phải nghiên cứu, học hỏi, chứ tranh luận trên mạng không đủ để cháu thấy chân lý đâu. Bác đặc biệt khuyên cháu cố đọc và hiểu bài báo khổng lồ của Fischer ở trên.
   Chúc cháu may mắn
   PVHg

   Thích

 13. Pingback: XÁC SUẤT ĐỂ SỰ SỐNG HÌNH THÀNH TỰ PHÁT – PHẦN 1: KỊCH BẢN CỦA NỒI SÚP NGUYÊN THỦY - Nguồn Suối Tâm Linh. Net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s