Cảm nghĩ khi đọc “Bài học đầu tiên từ Fukushima”

Trích bài báo “Bài học đầu tiên từ Fukushima”: Trận động đất tại Nhật Bản cách nay hai tuần là « thiên tai » gây thiệt hại vật chất nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Chính quyền Nhật dự báo trận động đất và sóng thần vừa qua đã cuốn đi 200 tỷ euro, đó là chưa kể đến những thiệt hại do tai nạn nhà máy điện nguyên tử Fukushima gây ra. Để so sánh, xin nhắc lại là trận động đất Kobe, năm 1995 gây thiệt hại 70 tỷ đô la cho kinh tế Nhật Bản[1]. Bình luận của độc giả Phạm Việt Hưng: Nếu con người còn tiếp tục tự phụ, khoa học còn tiếp tục kiêu căng, nhân loại không sớm từ bỏ nền văn hoá điên cuồng chạy theo vật chất hiện nay thì chắc chắn sẽ còn những thiên tai địch hoạ gắn liền với năng lượng hạt nhân khủng khiếp gấp bội so với con số thiệt hại nói trên. Đó là lúc sự huỷ diệt toàn bộ sự sống sẽ trở thành hiện thực – tiên đoán về ngày tận thế không còn là chuyện hoang đường nữa …

Bản thân tôi không muốn điều đó xẩy ra. Vì thế tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy lắng tai nghe lời cảnh báo thống thiết của nữ thủ tướng Đức Angela Merkel:

Sự cố tại Nhật Bản là bước ngoặt của thế giới”.

● Đây là bước ngoặt tốt nếu nhân loại kịp giật mình để nhận ra rằng mình đang đi trên con đường tự huỷ diệt, như nữ văn sĩ Bielorussia, Svetlana Alexievitch, nói rõ trên Libération ngày 20/3 : “Cái chết vô hình đã thấm dần vào máu và thân thể người dân đất Nhật. Chúng ta đã trả một giá quá đắt cho sự tiến triển khoa học. Công nghệ cao siêu chỉ để phục vụ cho sự yếu đuối con người. Nhân loại đang giẫm chân trên con đường tự hủy diệt. Rất tiếc rằng người ta không biết rút kinh nghiệm của bài học Tchernobyl !”[2] .

● Nhưng sẽ là bước ngoặt xấu dẫn tới những thảm hoạ còn khủng khiếp hơn nữa, nếu con người tiếp tục “tin vào sự lắm chữ nghĩa, tinh thần trách nhiệm hoàn hảo của các chuyên gia ngành khoa học (hạt nhân) cao siêu này”[3], như nhà khoa học Đỗ Quý Sơn tại Viện năng lượng nguyên tử VN đã cảnh báo trong một bài viết của ông nhân dịp kỷ niệm 20 năm thảm hoạ Chernobyl.

Muốn cảm nhận được hình ảnh huỷ diệt, xin hãy đến thăm “thành phố ma”, tức Chernobyl, đến nay vẫn vắng tanh không có một bóng người, mặc dù có nhà cửa cây cối xanh tươi.

Những ai vẫn đang tự phụ vỗ ngực giỏi khoa học, rằng công nghệ hạt nhân ngày nay tuyệt đối an toàn thì hãy thử đến Chernobyl và kêu gọi người dân tái định cư về đó. Nếu không làm nổi việc này thì tất cả những tuyên bố an toàn hạt nhân chỉ là lời nói rỗng tuếch, khoác lác, và vô trách nhiệm đối với sinh mạng của con người!

Sydney 25-03-2011

PVHg


[2] Xem “Fukushima: một cảnh cáo đối với nhân loại” của GS Nguyễn Khắc Nhẫn trên vietsciences: http://vietsciences.org/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s